Thanh niên Bộ Tài chính: Tổ chức chương trình “Hành trình lịch sử” tại Lai Châu và Điện Biên

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2014, nhằm hướng tới kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2014) và kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 07/5/2014), trong 4 ngày từ ngày 20 - 23/3/2014, Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính tổ chức Chương trình “Hành trình lịch sử” tại 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu.

 Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ đồi A1. Nguồn: mof.gov.vn
Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ đồi A1. Nguồn: mof.gov.vn

Chương trình “Hành trình lịch sử” là chương trình phối hợp giữa Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Giao thông Vận tải – Bộ Y tế; Đoàn Thanh niên Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC); và Đoàn thanh niên các đơn vị tại địa phương gồm: Sở Y tế tỉnh Lai Châu; Sở Tài chính tỉnh Điện Biên.

Thông qua chương trình “Hành trình lịch sử” nhằm giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên về truyền thống lịch sử Cách mạng Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược nói chung và công tác hậu cần phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng.

Điện Biên, Lai Châu là địa danh được biết đến như “bản anh hùng ca bất hủ” của dân tộc Việt Nam – đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, chấm dứt hơn 80 năm dưới ách đô hộ của Thực dân Pháp xâm lược.

Trong chuyến “hành trình lịch sử” tại Điện Biên và Lai Châu, Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: Dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sỹ Đồi A1; Thăm Khu di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ; Di tích đèo Lũng Lô; Thăm và Tổ chức trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; Tổ chức phối hợp với các y, bác sỹ là các đoàn viên thanh niên Bệnh viện Giao thông - Vân tải, Bộ Y Tế tổ chức thăm, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa…

Tại Lai Châu, đoàn đã tổ chức thăm và khám chữa bệnh cho đồng bào tại xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ.  Đây là một trong những xã vùng cao và khó khăn nhất của huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, toàn xã có khoảng hơn 1.500 người, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao sinh sống. Sà Dề Phìn là vùng có khí hậu khắc nghiệt, địa hình hiểm trở chủ yếu là núi đá vôi, lại nằm cách xa trung tâm huyện lị nên đời sống của đồng bào nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn.

Tại đây, đoàn đã tổ chức thăm, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho gần 400 lượt người. Toàn bộ thuốc men phục vụ khám chữa bệnh cho đồng bào do Đoàn Thanh niên Công ty Mua bán nợ Việt Nam tài trợ. Chương trình khám và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa là hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực, là chiếc cầu nối chia sẻ những khó khăn, thể hiện tình cảm và mong muốn được góp phần nhỏ của mình giúp cho đồng bào các dân tộc vùng cao có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Sáng ngày 22/3/2014, đoàn đã có chuyến thăm và trao 30 suất học bổng (mỗi suất trị giá 300.000đ) cho 30 em học sinh nghèo hiếu học tại trường Dân tộc bán trú xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Tại lễ trao học bổng, đồng chí Nguyễn Quang Thành, Phó Bí thư Đoàn TN Bộ Tài chính phát biểu: Trong những năm qua, với truyền thống lá lành đùm lá rách, Đoàn Thanh niên của Bộ Tài chính nói riêng và Bộ Tài chính nói chung thường xuyên tổ chức các hoạt động vì cộng đồng, hướng đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số với mong muốn mang một chút hơi ấm, chia sẻ khó khăn với các em học sinh và bà con vùng cao để tiếp tục nâng bước các em tới trường và mong muốn những phần quà nhỏ bé của Đoàn TN Bộ Tài chính sẽ góp phần khích lệ, động viên các em học sinh tiếp tục cố gắng vươn lên trong học tập.

Trong khuôn khổ chương trình “Hành trình lịch sử”, với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và thể hiện sự tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc. Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ Đồi A1 - nơi yên nghỉ của hơn 600 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Đoàn cũng đã tới thăm một số điểm di tích lịch sử trong thành phố Điện Biên như: Bảo tàng Điện Biên, Di tích Đồi A1, tượng đài Chiến thắng… những địa danh đã ghi dấu những chiến công chói lọi của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Chương trình “Hành trình lịch sử” của thanh niên Bộ Tài chính đã để lại những kỷ niệm hết sức sâu đậm trong lòng mỗi thành viên trong đoàn, đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực và đầy tính nhân văn, giúp cho thế hệ cán bộ trẻ hiểu rõ hơn về truyền thống lịch sử và sự cống hiến của các thế hệ đi trước; các hoạt động tình nguyện trong chuyến đi là chiếc cầu nối để cho mỗi đoàn viên thanh niên có dịp chia sẻ những khó khăn với đồng bào các dân tộc vùng cao.