Thanh toán song phương điện tử: Bước tiến lớn trong điện tử hóa các giao dịch

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã cùng với 4 hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) và 2 nhà thầu triển khai thành công hệ thống thanh toán song phương điện tử và phối hợp thu ngân sách nhà nước (NSNN) .

 Thanh toán song phương điện tử: Bước tiến lớn trong điện tử hóa các giao dịch
Hệ thống thanh toán song phương điện tử đã được "phủ sóng" trên toàn quốc. Nguồn: internet

4 NHTM là: Vietinbank, BIDV, Agribank, Vietcombank và 2 nhà thầu: Công ty Seatech, Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT- FIS.

Qua 1 năm triển khai (từ tháng 7/2013 đến tháng 7/2014), hệ thống thanh toán song phương điện tử này đã được "phủ sóng" trên toàn quốc cho hơn 700 đơn vị KBNN cấp huyện và Sở Giao dịch KBNN cũng như tại 45 đơn vị KBNN tỉnh có mở tài khoản chuyên thu tại các NHTM. Sự thành công này đã mở ra một bước tiến lớn trong điện tử hóa các kênh thanh toán cũng như tạo bước chuyển trong quản lý ngân quỹ.

Chấm dứt thanh toán thủ công

Ông Nguyễn Hồng Hà, Tổng giám đốc KBNN cho biết, công tác thanh toán trong nội bộ hệ thống KBNN trong những năm gần đây tuy đã được điện tử hóa, song công tác thanh toán song phương của KBNN với các NHTM cơ bản vẫn thực hiện thủ công, đặc biệt là tại các KBNN quận, huyện.

Vì vậy, việc tập trung các khoản thu NSNN, đáp ứng  nhu cầu thanh toán cho các đơn vị sử dụng NSNN chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc theo dõi thu, chi và tồn quỹ ngân sách các cấp chưa kịp thời làm mất nhiều thời gian công sức trong việc xử lý các lệnh thanh toán.

Bên cạnh đó, việc thanh toán qua tài khoản tiền gửi cũng làm phân tán ngân quỹ, ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của hệ thống KBNN nói chung và khả năng đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh toán chi trả của NSNN nói riêng.

Điều này dẫn đến thực tế ngân quỹ KBNN mặc dù luôn đảm bảo đủ khả năng thanh toán, song có những thời điểm và tại một vài đơn vị KBNN cấp tỉnh, huyện lại bị thừa, thiếu khả năng thanh khoản cục bộ.

Với việc triển khai thành công hệ thống thanh toán song phương điện tử và phối hợp thu NSNN (với quy trình cơ bản là điện tử hóa các giao dịch thu, chi NSNN và thanh toán của KBNN qua NHTM nơi KBNN mở tài khoản) đã thay thế hoàn toàn phương thức thủ công giao nhận và xử lý, thanh toán bằng chứng từ giấy trước đây giữa 2 bên.

Qua đó, góp phần tập trung nhanh, đầy đủ và đảm bảo thanh toán kịp thời, chính xác các khoản chi NSNN cho đối tượng thụ hưởng giúp nâng cao hiệu quả quản lý quỹ NSNN. Đây là bước tiến lớn của KBNN và NHTM trong việc tiếp tục đẩy nhanh công tác cải cách thủ tục hành chính và tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Đặc biệt, hệ thống thanh toán mới còn giúp giảm đáng kể chi phí lao động xã hội trong xử lý các hoạt động nghiệp vụ kế toán, thanh toán của KBNN và NHTM. Đồng thời, tạo điều kiện giúp Bộ Tài chính và NHNN dự báo nhanh chóng các luồng tiền vào ra của khu vực công làm cơ sở điều chỉnh lượng cung cầu tiền trên thị trường phù hợp, đảm bảo sự phối kết hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tạo hiệu quả cao

Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Hồng Hà cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai và vận hành hệ thống thanh toán song phương điện tử và phối hợp thu NSNN giữa KBNN và các NHTM vẫn còn những vướng mắc về quy trình nghiệp vụ, công nghệ, kỹ thuật, công tác phối hợp, hỗ trợ cũng như việc chấp hành quy trình, kỷ luật thanh toán.

Do đó, ông Nguyễn Hồng Hà đề nghị, trong thời gian tới, lãnh đạo các NHTM cần quan tâm chỉ đạo các chi nhánh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị KBNN thực hiện nghiêm thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

Đồng thời, có biện pháp xử lý hài hòa các quan hệ về nghiệp vụ, kỹ thuật, doanh số giao dịch giữa các chi nhánh trong nội bộ hệ thống các NHTM để đảm bảo công tác thanh toán song phương điện tử giữa KBNN với các NHTM được thực hiện thông suốt, nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

“Bên cạnh đó, đề nghị các đơn vị thuộc KBNN cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình nghiệp vụ, chấp hành kỷ luật thanh toán; xây dựng các tiện ích ứng dụng có khả năng cảnh báo, ràng buộc chéo để tránh sai sót trong quá trình thanh toán đảm bảo tuyệt đối an toàn tiền và tài sản của nhà nước giao cho hệ thống KBNN quản lý”, ông Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh. 

Ngày 26/8/2014, KBNN đã tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai hệ thống thanh toán song phương điện tử và phối hợp thu NSNN.Tại đây, đại diện đến từ 4 NHTM đều đánh giá cao về hệ thống thanh toán mới cũng như sự phối hợp thành công trong việc triển khai thực hiện.

- Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietinbank đánh giá cao sự tin tưởng, tín nhiệm của KBNN khi chọn Vietinbank là đơn vị đầu tiên phối hợp cùng KBNN nghiên cứu xây dựng và ký kết thỏa thuận hợp tác quy trình, triển khai thí điểm phương thức thanh toán mới này. “Chúng tôi cam kết việc thực hiện thanh toán song phương điện tử và phối hợp thu NSNN luôn được triển khai trên hệ thống công nghệ hiện đại nhất để không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho các bên mà còn có tác động tích cực đối với toàn xã hội”, ông Thọ nói.

- Ông Quách Hùng Hiệp, Phó Tổng giám đốc BIDV cũng cho biết, BIDV rất tự hào khi được KBNN chọn là đơn vị triển khai chính thức đầu tiên trên toàn quốc từ tháng 10/2013. Việc triển khai thành công hệ thống thanh toán song phương điện tử và phối hợp thu NSNN đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho tất cả các chủ thể có liên quan như KBNN, BIDV nói riêng và các NHTM tham gia nói chung, đặc biệt là nhân dân và các doanh nghiệp - những đối tượng trực tiếp nộp NSNN hay được thụ hưởng từ NSNN. Trong thời gian tới, KBNN và các NHTM cần khẩn trương sửa đổi quy trình nghiệp vụ đã ký kết để quy định và chuyển tải các tình huống nghiệp vụ và kỹ thuật phát sinh mới trong quá trình thực hiện.

- Ông Nguyễn Danh Hương, Phó Tổng giám đốc Vietcombank chia sẻ, đến thời điểm  23/6/2014, Vietcombank đã triển khai hệ thống thanh toán song phương điện tử cho toàn bộ tài khoản của KBNN mở tại đây. Tiếp theo những thành công này, Vietcombank rất mong muốn KBNN tiếp tục triển khai hệ thống thanh toán song phương điện tử cho các tài khoản bằng ngoại tệ nhằm đáp ứng đầy đủ các mục tiêu hiện đại hóa thu NSNN và nhu cầu quản lý tập trung của KBNN về ngoại tệ.

- Ông Đặng Văn Quang, Phó Tổng giám đốc Agribank khẳng định: Chương trình đã đảm bảo được yêu cầu quản lý nghiệp  vụ của mỗi bên cũng như theo đúng yêu cầu hiện đại hóa của Bộ Tài chính, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác quản lý NSNN theo hướng hiện đại, thuận tiện, an toàn và tiết kiệm chi phí, thời gian cho người nộp thuế”, ông Quang nói.