Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp nhập khẩu than

Theo baohaiquan.vn

Theo thông tin từ Cục Hải quan Bà Rịa –Vũng Tàu (BR-VT), hiện một số doanh nghiệp trên địa bàn đang gặp vướng mắc về thủ tục nhập khẩu than gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Bà Rịa Vũng Tàu. Nguồn: PV.
Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Bà Rịa Vũng Tàu. Nguồn: PV.

Cụ thể, Cục Hải quan BR-VT vừa nhận công văn của DNTN Thương mại Vĩnh Minh An về việc nhập khẩu than phục vụ sản xuất và thương mại. Theo đó, doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề than phù hợp với Quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BTC của Bộ Công Thương.

Theo thông báo 346/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các tập đoàn , PVN và các doanh nghiệp có yêu cầu nhập khẩu than sớm ký hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn TKV, Tổng công ty Đông Bắc... 

Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể của Bộ Công Thương về vấn đề này. Hiện nay hàng hóa của doanh nghiệp đang trên đường về Việt Nam, nếu không được làm thủ tục hải quan thì doanh nghiệp sẽ bị tổn thất rất lớn như phạt tàu, chi phí lưu kho bãi, phạt hợp đồng...

Được biết, đây cũng đang là vướng mắc chung của một số DN có tờ khai nhập khẩu than trên địa bàn tỉnh BR-VT thời gian gần đây.  Để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, giảm chi phí phát sinh trong hoạt động xuất nhập khẩu, Cục Hải quan BR-VT đã có văn bản kiến nghị Tổng cục Hải quan sớm có ý kiến chỉ đạo để đơn vị có cơ sở hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện.