Thắt chặt quan hệ hợp tác, đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Lào

PV.

(Tài chính) Ngày 5/2, tại trụ sở Bộ Tài chính đã diễn ra buổi Hội đàm về tình hình kinh tế - tài chính tổng quan của hai nước và Lễ trao tặng Huân chương của Nhà nước CHXHCN Việt Nam và Nhà nước CHDCND Lào cho cán bộ công chức 2 Bộ Tài chính Việt Nam và Lào.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ trao Huân chương cho các cán bộ Bộ Tài chính Lào
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ trao Huân chương cho các cán bộ Bộ Tài chính Lào

Tham dự buổi Hội đàm và Lễ trao tặng có các đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; đồng chí Phu-phet Khăm-phun-vông, Uỷ viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Tài chính nước CHDCND Lào; Đại diện lâm thời Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; lãnh đạo 02 Bộ Tài chính Việt Nam và Lào…

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã thông báo với các cán bộ ngành Tài chính Lào về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Theo đó, mặc dù năm 2012 có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Bộ Tài chính Việt Nam đã hoàn thành tốt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và hoàn thành chỉ tiêu dự toán thu – chi ngân sách Quốc hội giao. Sang năm 2013, xác định đây là 1 năm còn gặp nhiều khó khăn nên ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã chủ động liên kết với các bộ, ngành trong việc quản lý hoạt động thu – chi ngân sách và có những nhóm giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế…

Bộ trưởng Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực và quyết tâm của Bộ Tài chính Lào trong sự phát triển kinh tế của đất nước cũng như trong khu vực. Đồng thời, Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ cùng với tập thể cán bộ ngành Tài chính Việt Nam nỗ lực hết sức để giữ gìn, vun đắp và phát triển tình cảm gắn bó keo sơn và mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Bộ Tài chính ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao hơn.

Tiếp đó, tại Lễ trao tăng Huân chương, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho đồng chí Phu-phet Khăm-phun-vông, Bộ trưởng Bộ Tài chính nước CHDCND Lào và Huân chương Độc lập hạng Ba cho đồng chí Săn-ti-phap Phom-vi-han, Thứ trưởng Bộ Tài chính nước CHDCND Lào đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Cũng tại buổi lễ, thừa uỷ quyền của Chính phủ nước CHDCND Lào, đồng chí Phu-phet Khăm-phun-vông, Bộ trưởng Bộ Tài chính nước CHDCND Lào đã trao Huân chương ITSALA hạng Nhì cho đồng chí Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và cho đồng chí Nguyễn Công Nghiệp, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Việt Nam; trao Huân chương ITSALA hạng Ba cho 04 đồng chí; trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho 01 đồng chí; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 12 đồng chí; trao Huy chương Lao động cho 02 đồng chí.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã chúc mừng hai đồng chí lãnh đạo Bộ Tài chính Lào nhận các phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam. Bộ trưởng cũng bày tỏ niềm xúc động, vinh dự, tự hào khi đuợc đón nhận các phần thưởng cao quý của nhà nước Lào. Theo Bộ trưởng, việc vinh dự đón nhận các phần thưởng cao quý cũng là niềm vui chung của cán bộ công chức ngành Tài chính. Bộ trưởng đánh giá cao sự quan tâm của Đảng và nhà nước Lào khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào trực tiếp trao Huân, Huy chương cho lãnh đạo và cán bộ Bộ Tài chính.  

Thắt chặt quan hệ hợp tác, đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Lào - Ảnh 1

Bộ trưởng Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính nước CHDCND Lào Phu-phet Khăm-phun-vông

Bộ Tài chính Lào Phu-phet Khăm-phun-vông bày tỏ vinh dự được thay mặt Đảng, Chính phủ và Nhân dân Lào tham dự Lễ trao tặng Huân, Huy chương cho lãnh đạo và cán bộ Bộ Tài chính Việt Nam đã có thành tích đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển nước CHDCND Lào.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy và triển khai các hoạt động hợp tác năm 2013, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đề nghị hai Ban chỉ đạo tăng cường phối hợp, triển khai có hiệu quả các nội dung hợp tác đã thống nhất tại cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ chín, tháng 12/2012 tại CHDCND Lào, trong đó tập trung vào một số điểm trọng tâm như sau:

Thứ nhất, ưu tiên hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ, giáo viên của ngành Tài chính Lào. Đặc biệt là triển khai các dự án xây dựng cơ sở vật chất các trường của Bộ Tài chính Lào kịp tiến độ, hoàn thành với chất lượng cao, góp phần nâng cao năng lực đào tạo cho các trường của Bộ Tài chính Lào;

Thứ hai, tiếp tục hợp tác hoàn thiện các văn bản pháp luật và cơ cấu bộ máy tổ chức của ngành Tài chính, đặc biệt là đối với ngành Dự trữ quốc gia mới thành lập;

Thứ ba, tiếp tục trao đổi học hỏi kinh nghiệm và tập huấn;

Thứ tư, tiếp tục hỗ trợ về trang thiết bị và một số cơ sở vật chất cấp thiết trên cơ sở nhu cầu thực tế của phía Lào và khả năng đáp ứng của phía Việt Nam.

Đồng chí Phu-phet Khăm-phun-vông chia sẻ, Bộ Tài chính và nhân dân Lào luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam với sự hỗ trợ tích cực về mọi mặt từ vật chất, khoa học công nghệ, chuyên môn… Đồng chí Phu-phet Khăm-phun-vông chúc toàn ngành Tài chính Việt Nam sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Nhà nước giao phó và hy vọng quan hệ hợp tác giữa 2 nước sẽ ngày càng phát triển.