Thêm một giải pháp ngăn chặn gian lận hóa đơn thuế

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Trước tình trạng gia tăng các hành vi phạm tội liên quan đến lĩnh vực hóa đơn thuế, Tổng cục Thuế đã triển khai Dự án xây dựng hệ thống xác thực hóa đơn (ICS) với kỳ vọng sẽ ngăn chặn hiệu quả tồn tại trên.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
CS hiện nay là một trong những dự án được lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế tập trung triển khai. Thông qua ứng dụng tin học, ICS là một bước quan trọng để thí điểm cho các doanh nghiệp (DN) thấy lợi ích của mô hình hóa đơn mới.

Dự án sẽ xây dựng các quy định và quy trình nghiệp vụ cho người nộp thuế cũng như cơ quan thuế; xây dựng chuẩn dữ liệu về hóa đơn điện tử; xây dựng và triển khai, đào tạo cho các DN, cơ quan Thuế trên toàn quốc các hệ thống: phần mềm lập hóa đơn cho DN; phần mềm xử lý hóa đơn của Tổng cục Thuế; phần mềm xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế; phần mềm khai thác hóa đơn của cơ quan Thuế.

Điểm nổi bật nhất trong Dự án là việc áp dụng xác thực hóa đơn bằng giải pháp phần cứng của Neopost. Theo đó, số định danh hóa đơn là duy nhất và không bị trùng lặp. Thiết bị PSD lưu trữ các giao dịch bằng những thanh ghi bảo mật và một số thanh ghi tổng giúp kiểm tra được tính toàn vẹn của dữ liệu hóa đơn.

Tốc độ xác thực hóa đơn nhanh (100ms/giao dịch), cho phép nhiều thiết bị chạy song song với nhau để đảm bảo tính sẵn sàng và tốc độ xử lý. Thêm vào đó, hóa đơn xác thực của DN được đảm bảo tính hợp pháp của cơ quan Thuế và không thể bị làm giả bằng hình thức điện tử.

Về mức độ đảm bảo an toàn bảo mật, ông Phạm Quang Toàn –Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Tổng cục Thuế cho biết, chỉ những thiết bị PSD của Neopost được cấp phép bởi Tổng cục Thuế mới có thể kết nối được với hệ thống phần mềm xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế (ICC) để tạo ra số định danh hóa đơn và mã xác thực. Điều này sẽ đảm bảo thông tin, tránh trường hợp DN bị lợi dụng.

Lợi ích mà hệ thống này mang lại cho DN chính là giúp tránh tình trạng lợi dụng để làm giả hóa đơn của DN. Cụ thể, trên mỗi một tờ hóa đơn sẽ có một mã xác thực và khi kiểm tra thông qua mã này, khách hàng sẽ có thể tra cứu và kiểm tra được thông tin chi tiết của DN xuất hóa đơn, thậm chí cả việc DN này còn hoạt động hay không. Thêm vào đó, hóa đơn xác thực của DN được đảm bảo tính hợp pháp của cơ quan Thuế và không thể bị làm giả bằng hình thức điện tử.

Bên cạnh đó, các DN sẽ tiết kiệm chi phí in ấn, vận chuyển, bảo quản, lưu trữ và quản lý hóa đơn, đặc biệt là đối với những DN phân phối, phải xuất nhiều hóa đơn trong ngày. Từ đó giảm được chi phí chung cho toàn xã hội.

Tổng cục Thuế cho biết, Dự án ICS được chia thành ba giai đoạn kéo dài từ tháng 9/2013 đến tháng 9/2014. Theo lộ trình, trong quý III và quý IV/2014, Hệ thống ICS sẽ được triển khai thí điểm cho 200 DN trên địa bàn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.