Thị trường bất động sản Hà Nội giảm tốc

Theo Minh Trang/thoibaokinhdoanh.vn

Sức mua căn hộ tại Hà Nội đã sụt giảm rõ rệt trong ba tháng qua trong bối cảnh nguồn cung tiếp tục tăng, dẫn đến lượng hàng tồn kho lớn. Thị trường bất động sản Hà Nội có dấu hiệu giảm tốc, khi doanh số bán hàng hấp thụ giảm đến gần 30% so với quý trước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng kỳ vọng, thị trường sẽ sớm đi vào hồi phục trong thời gian gần nhất.

 Thị trường chung cư đang có dấu hiệu giảm tốc. Nguồn: Internet
Thị trường chung cư đang có dấu hiệu giảm tốc. Nguồn: Internet

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc chi nhánh CBRE Hà Nội, cho biết trong quý III/2018, Hà Nội có gần 5.000 căn hộ được chào bán từ 24 dự án trên toàn thành phố, giảm 24% so với quý trước. Các dự án nằm tại khu vực phía Tây và Nam chiếm hơn 70% nguồn cung mở bán mới trong quý.

Về doanh số bán hàng, 4.300/5.000 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý III/2018, giảm 27% so với quý trước.

Về mặt bằng giá, mức giá thứ cấp biến động nhẹ từ 0,1% đến 1,5% theo quý, trung bình ở mức 1.118 USD/m2. Một số dự án vừa hoàn thiện có quy mô và được trang bị đầy đủ các tiện nghi tiện ích có mức tăng trưởng cao hơn trung bình thị trường với mức tăng 3-5%.

Sức mua căn hộ giảm gần 30%

Theo báo cáo của Savills Hà Nội, quý III/2018, thị trường chung cư có 13 dự án mới và giai đoạn mở bán tiếp theo của 18 dự án cung cấp 6.910 căn, giảm 29% theo quý.

Số căn bán được giảm 16% theo quý, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, giảm 4 điểm% theo quý. Giá chào bán trung bình đạt 1.330 USD/m2, tăng 6% theo quý và 5% theo năm.

Thị trường biệt thự, nhà liền kề đạt 43.255 căn, tăng 1,5% theo quý và 10,6% theo năm. Quận Hà Đông tiếp tục dẫn đầu với 23% thị phần, theo sau là huyện Hoài Đức.

Ba dự án mở bán mới và ba dự án mở bán thêm đóng góp khoảng 250 căn. Nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 2.514 căn, giảm 27% theo quý và 33% theo năm. Tổng lượng giao dịch giảm 35% theo quý và 32% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 31%, giảm 3,5 điểm % theo quý và 4,9 điểm % theo năm.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, trước việc thị trường có dấu hiệu sụt giảm, một số chủ đầu tư hiện nay đang áp dụng việc giảm giá bằng chiết khấu, quà tặng cho khách hàng để gia tăng sự hấp dẫn cho sản phẩm. Song, với nguồn cung căn hộ lớn như hiện nay, nếu dự án không có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, có giảm giá cũng không thể bán được hàng.

Bà Đỗ Thu Hằng cho biết, sức mua căn hộ tại Hà Nội đã sụt giảm rõ rệt trong ba tháng qua trong bối cảnh nguồn cung tiếp tục tăng: số lượng căn hộ hạng A có tăng trưởng so với quý trước.

Số lượng căn hộ hạng B tuy bán được nhiều nhưng lượng hàng tồn kho lại lớn nhất. Tổng lượng hàng tồn kho trong 9 tháng đầu năm là 19.000 căn, tổng số căn bán được ước tính khoảng 22.000 căn.

Quý IV: nguồn cung sẽ dồi dào

Lý giải về sự sụt giảm giao dịch tại phân khúc chung cư trên thị trường căn hộ Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc nghiên cứu CBRE Hà Nội, cho rằng thông thường, quý III hàng năm cũng là thời điểm doanh số bán hàng thường không cao do ảnh hưởng của tháng Ngâu, khiến lượng giao dịch căn hộ sụt giảm.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều dự án lớn nên người mua nhà đang xuất hiện tâm lý chờ đợi các dự án lớn mở bán vào cuối năm để đưa ra quyết định đầu tư hoặc mua để ở.

Chính điều này đã dẫn đến doanh số bán hàng trong quý vừa qua chậm hơn so với các quý trước song cũng hứa hẹn thị trường bất động sản sẽ sôi động trong ba tháng cuối năm.

Cũng theo bà An, mặc dù lượng giao dịch không nhiều nhưng lượng đặt chỗ ở các dự án lớn chuẩn bị được mở bán vẫn gia tăng cho thấy thị trường vẫn đang nhận được sự quan tâm của người mua. Đây là các dự án được chủ đầu tư chuẩn bị kĩ lưỡng và chuẩn bị ra hàng sau một thời gian dài nghiên cứu, khảo sát thị trường.

Nhận định về thị trường bất động sản cuối năm 2018, bà Đỗ Thu Hằng cho hay các dự án trung cấp quy mô lớn như Vincity Ocean Park, Vin City Tây Mỗ Đại Mỗ sẽ được chào bán, giúp cho phân khúc này tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu – dự kiến chiếm khoảng trên 60% tổng nguồn cung chào bán năm 2018.

Với lượng lớn nguồn cung trong quý IV dồi dào, số căn bán được dự kiến cũng sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư và người mua để ở, khách nước ngoài và khách trong nước.

Tuy nhiên, bà Đỗ Thu Hằng cũng khuyến nghị trong thời gian tới, thị trường bất động sản cần có sự điều chỉnh giảm nguồn cung tại phân khúc căn hộ hạng B. Hạng C hiện không quá lo ngại do nguồn cung không quá nhiều. Tại phân khúc hạng A, tuy thanh khoản tốt hơn song hiện rất nhiều dự án đã mở bán trên thị trường.