Thị trường chứng khoán nào đang "nóng" nhất thế giới

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn/ CNNMoney

(Tài chính) Với chỉ số chứng khoán chính DAX30 tăng nóng ở mức 21,4% kể từ đầu năm và đang ở mức cao kỷ lục suốt tuần qua, không còn nghi ngờ gì nữa, đất nước của bia và xúc xích Đức đang dẫn đầu thế giới là thị trường chứng khoán “nóng” nhất toàn cầu.

Đức đang dẫn đầu thế giới là thị trường chứng khoán “nóng” nhất toàn cầu. Nguồn: internet
Đức đang dẫn đầu thế giới là thị trường chứng khoán “nóng” nhất toàn cầu. Nguồn: internet

Phần lớn các công ty trong rổ chỉ số DAX30 đều ghi nhận mức tăng ấn tượng 2 con số trong đầu năm nay.

Đâu là lý do khiến các nhà đầu tư đổ xô vào thị trường chứng khoán nước này?

1. Điểm sáng kinh tế ở châu Âu

Nền kinh tế Đức đang là điểm sáng hiếm hoi ở châu Âu trong khi nhiều quốc gia khác đang phải vật lộn với những khó khăn, trong đó có cả nỗi lo giảm phát.

Sau một mùa hè trì trệ, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã tìm lại được động lực trong quý cuối năm ngoái và ghi nhận mức tăng trưởng dẫn đầu ở mức 1,6% cho cả năm 2014.

2. Nới lỏng tiền tệ

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vừa tiến hành chương trình kích thích kinh tế khổng lồ và chương trình này được cho rằng sẽ tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Đức và các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

Việc bơm tiền khủng này không những giúp giảm chi phí vốn vay mà còn khiến giá đồng euro giảm xuống. Ý tưởng của chương trình này nhằm thúc đẩy lạm phát và khiến nền kinh tế chuyển động.

Đồng euro đã giảm giá khá nhiều so với các đồng tiền khác trên toàn cầu và đang được giao dịch ở mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua chỉ với 1,26 USD/euro, giảm 12,5% kể từ đầu năm nay.

3. Xuất khẩu

Đồng euro giảm là tin tuyệt vời với đất nước đầu tầu trong xuất khẩu ở châu Âu. Giá cả các sản phẩm của nước này đang rẻ hơn và đem lại lợi nhuận lớn hơn cho các công ty, điển hình là các hãng ô tô như BMW, Volkswagen hay Daimler..

Xuất khẩu của Đức đạt mức 1,3 nghìn tỉ euro vào năm 2014, mức cao hơn gấp đôi so với các nước xuất khẩu lớn khác trong khu vực như Pháp hay Vương quốc Anh.

Tuy nhiên Đức không chỉ là thị trường chứng khoán duy nhất có mức tăng ấn tượng trong năm nay.

Chỉ số chứng khoán Shenzhen của Trung Quốc cũng tăng nóng như DAX30 của Đức nhưng chỉ số này được cho là cực kỳ biến động và không đang tin cậy trong việc đo sức khỏe thực sự của nền kinh tế đông dân nhất thế giới này.

Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán tại Pháp, Ireland, ý và Argentina cũng tăng trưởng tốt với mức hơn 15% kể từ đầu tháng 1.