Thị trường chứng khoán thăng hoa bất chấp dòng tiền ngoại hụt hơi

Tuấn Thủy

Mặc dù khối ngoại xả hàng mạnh, thị trường chứng khoán vẫn đóng cửa với mức cao nhất trong ngày trên 14% so phiên thứ Sáu tuần trước và thanh khoản cao kỷ lục từ đầu năm, đập tan những nghi ngờ về khả năng phục hồi của thị trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Khởi động cho tuần mới và tháng mới, thị trường ngay lập tức hấp thụ các thông tin tích cực từ việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Cả 3 sàn phủ xanh với độ rộng tốt, ghi nhận 533 mã tăng trên 194 mã giảm.

Lực bán chốt lời ngắn hạn tất nhiên vẫn luôn xuất hiện trong những nhịp tăng của thị trường giai đoạn này. Vì vậy, thị trường bắt đầu có những pha giằng co không ngừng, thậm chí thu hẹp đà tăng lúc về chiều.

Khối ngoại lại liên tục xả hàng từ sáng tới chiều. Ngày hôm nay, khối ngoại mua ròng 6 tỷ đồng ở sàn HNX và 12,76 tỷ đồng ở sàn UPCoM nhưng bán ròng hơn 313 tỷ đồng ở sàn HOSE. Mã bị bán ra nhiều nhất là STB với mức bán ròng 154,3 tỷ đồng, tiếp sau là VND (-98,77 tỷ đồng); SSI (-90 tỷ đồng)...

Tuy nhiên, thị trường giờ có vẻ không còn phụ thuộc nhiều vào khối ngoại. Tâm lý lạc quan của nhà đầu tư trong nước đã trở lại trước thông tin lãi suất ngân hàng lần thêm lần nữa hạ nhiệt. Dòng tiền nội liên tục chảy vào thị trường, đẩy thanh khoản khớp lệnh cả 3 sàn lên trên 16.335 tỷ đồng, là mức cao kỷ lục tính từ đầu năm.

Kết phiên, thị trường có thêm 14,64 điểm lên 1.079,28 điểm (tăng 1,38%). Đà tăng được nới rộng khá lớn so với mức tăng bình quân 4% của tuần qua. Nhóm cổ phiếu trụ VN30 cũng tăng hơn 15% lên 1.088,72 điểm.

Cổ phiếu ngành Ngân hàng và Chứng khoán duy trì hút tiền tốt, tăng mạnh như SHB (+4,19%), TCB (+2,33%), CTG (+2,6%), MBB (+2,5%), SSI (2,3%), TPB (2,5%)... Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu bất động sản cũng dậy sóng, tăng mạnh, nhiều mã tăng kịch trần, tím lịm.

Bộ ba nhà Vin tiếp tục chứng minh lực tăng tốt của mình khi nhiều phiên liên tiếp kéo thị trường. VIC tăng mạnh 5,5%, là mã cổ phiếu có đóng góp nhiều nhất cho VN-Index hôm nay với 2,864 điểm. VHM tăng 2,1%, góp 1,653 điểm cho thị trường.

Các ngành sản phẩm cao su, khai khoáng, thiết bị điện cũng đóng góp tích cực vào sắc xanh của thị trường, như cổ phiếu họ nhà P: PVC (+6,21%), PVD (+4,19%), PVS (+3,94%)...

Sau điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động và cho vay bắt đầu giảm, thanh khoản của các ngân hàng đang được cải thiện. Mức độ tác động vẫn cần thời gian để kiểm chứng thêm nhưng không thể phủ nhận những mặt tích cực của chính sách này trong việc hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư.

Theo các nhà đầu tư lâu năm, nếu lãi suất tiền gửi trở lại mức bình thường ở khoảng 5% - 6% vào quý III tới, triển vọng thị trường chứng khoán sẽ có xu hướng rõ ràng hơn.