Thị trường chứng khoán tích cực phiên đầu tuần

Tuấn Thủy

Phiên thứ 5 liên tiếp thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm với lực đẩy chủ yếu từ dòng tiền của khối ngoại và sự cải thiện thanh khoản. Nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản là những nhóm ngành ghi nhận đà tăng tích cực nhất phiên ngày hôm nay.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 10.863 tỷ đồng ghi nhận sự khởi sắc khi đạt mức cao nhất trong 5 phiên gần đây.
Thanh khoản toàn thị trường đạt 10.863 tỷ đồng ghi nhận sự khởi sắc khi đạt mức cao nhất trong 5 phiên gần đây.

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc phiên thứ Hai đầu tuần bằng sắc xanh tích cực, tăng 5,46 điểm (tương đương tăng 0,52%). Thị trường nghiêng về bên mua với 435 mã tăng, 252 mã giảm.

Dòng vốn ngoại tiếp tục là động lực chính cho thị trường. Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 171 tỷ đồng. Trong đó, HPG, VHM, SSI là những mã được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm mua nhiều nhất.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 10.863 tỷ đồng, không tăng nhiều so với phiên cuối tuần trước nhưng ghi nhận sự khởi sắc khi đạt mức cao nhất trong 5 phiên gần đây.

Khác với sự giằng co trong sắc đỏ ở biên độ hẹp buổi sáng, thị trường sôi động hơn hẳn vào buổi chiều nhờ lực cầu tăng mạnh. Càng về cuối phiên, thanh khoản càng tăng.

Lực cầu ghi nhận áp đảo tại nhóm ngành Chứng khoán như: SSI tăng 2,69% với khối lượng giao dịch khớp lệnh hơn 26 triệu cổ phiếu, BSI và FTS tăng trần 6,87% và 6,93%...

Thị trường nới rộng đà tăng về cuối phiên. Nguồn: Tradingview.
Thị trường nới rộng đà tăng về cuối phiên. Nguồn: Tradingview.

 

Top cổ phiếu đóng góp tích cực cho đà tăng của thị trường chủ yếu nằm trong rổ VN30. Ngân hàng hút dòng tiền khá mạnh bất chấp những thông tin tiêu cực về ngành Ngân hàng thế giới khi có 16/27 mã tăng.

VCB là mã có ảnh hưởng nhất tới thị trường, tăng 2,25%, tương ứng tăng 2,4 điểm. Một loạt cổ phiếu ngân hàng khác đóng góp điểm số cho VN-Index như VPB, STB, MBB, HDB, VIB…

Đáng chú ý, EIB sau thông tin có thể bị loại khỏi chỉ số VNDiamond do không thỏa mãn yêu cầu về tỷ lệ FOL sau khi nhà đầu tư nước ngoài giảm sở hữu cổ phiếu vẫn giữ được sắc xanh, tăng 0,5%. Riêng SHB, phiên sáng còn đang giảm 0,48% thì đến chiều đã "quay xe" tăng 1,43%, tăng gần 267 tỷ đồng thanh khoản.

Bên cạnh nhóm Tài chính, Bất động sản cũng là nhóm có mức tăng tốt. Trong đó, NVL là cái tên được chú ý khi tăng trần 2 phiên liên tiếp sau giãn nợ. Một trong những yếu tố giúp NVL tím lịm là thông tin thỏa thuận kéo dài thời hạn thanh hoán 2.750 tỷ đồng trái phiếu nhờ Nghị định 08/2023/NĐ-CP.

Ngược lại, sản xuất thiết bị máy móc, dịch vụ lưu trú, giải trí ăn uống, bán lẻ, chế biến thủy sản là những ngành ghi nhận sắc đỏ và giao dịch ảm đạm, như MSN giảm 1,7%; DGW giảm 1,2%; VNG giảm 1,7%...

Đây là phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp của VN-Index. Mức tăng tuy còn hẹp với hơn 5 điểm nhưng cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường đang dần phục hồi. Đặc biệt, đây cũng là phiên thứ 5 liên tiếp khối ngoại mua ròng.

Tính từ đầu tháng 3 đến nay, khối ngoại đã mua ròng 14/19 phiên, góp phần thúc đẩy thị trường đi lên trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro.