Thị trường ngoại hối Việt Nam năm 2017: Lặng sóng

PV.

Đánh giá của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia trong Báo cáo tổng quan thị trường tài chính năm 2017 vừa được công bố cho thấy, thị trường ngoại hối Việt Nam trong năm qua vẫn tiếp tục ổn định.

Tính đến tháng 12/2017, tỷ giá trung tâm ước tăng khoảng 1,5-1,7% so với đầu năm. Nguồn: internet
Tính đến tháng 12/2017, tỷ giá trung tâm ước tăng khoảng 1,5-1,7% so với đầu năm. Nguồn: internet
Năm 2017, tỷ giá USD/VND khá ổn định. Tính đến tháng 12/2017, tỷ giá trung tâm ước tăng khoảng 1,5-1,7% so với đầu năm. Trong khi đó, tỷ giá ngân hàng thương mại giảm khoảng 0,2%, tỷ giá thị trường tự do giảm khoảng 1,5 % so với đầu năm.
Theo lý giải của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nguyên nhân khiến tỷ giá tương đối ổn định do đồng USD mất giá trên thị trường quốc tế (chỉ số USD Index giảm 9,1% so với đầu năm) bất chấp Cục Dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất nhiều lần do tác động của chính sách chống thâm hụt thương mại của Tổng thống Donald Trump.
Bên cạnh đó, chênh lệch giữa lãi suất VND và USD vẫn còn ở mức lớn (khoảng 6-7%), nghiêng về việc nắm giữ VND. Huy động ngoại tệ tăng thấp, ước tăng 4% so với cuối năm 2016, trong khi Ngân hàng Nhà nước mua được khoảng 7 tỷ USD từ hệ thống ngân hàng. Do vậy, có thể một lượng lớn ngoại tệ đã được tổ chức kinh tế và cá nhân bán và chuyển sang VND.
Ngoài ra, còn phải kể đến yếu tố cán cân thanh toán tổng thể tiếp tục thặng dư trong năm qua. Trong đó, lý giải thêm về nguyên nhân này, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng trong năm qua cán cân thương mại tiếp tục xuất siêu; Cán cân vốn và tài chính năm 2017 ước thặng dư ở mức khá cao (dự báo ở mức 4,03% GDP); FDI tăng khá, dòng vốn đầu tư gián tiếp cũng tăng trưởng mạnh (dự báo cuối năm 2017 ở mức 12 tỷ USD, cao hơn mức 11,6 tỷ USD của năm 2016).
Niềm tin vào VND và sự ổn định vĩ mô ngày càng được nâng cao (chỉ số CDS giảm khoảng 37% so với đầu năm), giúp cho khoản mục Lỗi và sai sót trong cán cân thanh toán tổng thể giảm đáng kể (Lỗi và sai sót ước giảm còn 3,38 tỷ USD tính đến hết cuối năm 2017 so với 8,46 tỷ USD cuối năm 2016).
Thống kê cũng cho thấy, cán cân thanh toán tổng thể ước thặng dư 3,4% GDP. Nhờ đó, Ngân hàng Nhà nước đã bổ sung được dự trữ ngoại hối lên mức cao kỷ lục.  Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết tính cuối tháng 12/2017, tổng dự trữ ngoại hối Nhà nước đã xấp xỉ 52 tỷ USD. Trong đó, riêng năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua khoảng 13 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối.
Trước đó, lý giải về sự "lặng sóng" của thị trường ngoại hối, một số chuyên gia cũng cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước quản lý thị trường ngoại hối linh hoạt ngay từ đầu năm, với việc cho phép tỷ giá trung tâm USD/VND tăng với mức độ vừa phải từ đầu năm đến nay đã giúp thị trường không phải chịu áp lực quá lớn để rồi tăng sốc như trước đây. 
Ngoài ra, với lượng kiều hối gửi về các năm qua và lượng ngoại tệ đang nằm ở các ngân hàng dưới dạng tiền gửi ở mức cao, thì dòng vốn dịch chuyển này là rất quan trọng để tăng nguồn cung cho thị trường ngoại hối.
Trong năm 2018, dù đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, song dự báo thị trường ngoại hối của Việt Nam có thể vẫn tiếp tục ổn định nhờ chính sách ưu tiên đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thúc đẩy thu hút dòng vốn FDI...

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết tính cuối tháng 12/2017, tổng dự trữ ngoại hối Nhà nước đã xấp xỉ 52 tỷ USD. Trong đó, riêng năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua khoảng 13 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối.