Thị trường nhà ở quý III phát triển mất cân đối

Theo Minh Trang/thoibaokinhdoanh.vn

Thị trường bất động sản nhà ở trong quý III/2019 tiếp tục ghi nhận sự phát triển mất cân đối giữa các phân khúc, thiếu nhà giá rẻ, nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại buổi họp báo quý III/2019 mới đây, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết thị trường bất động sản nhà ở cả nước quý này tiếp tục cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có dấu hiệu phát triển không ổn định.  

Thị trường bất động sản Hà Nội đánh dấu sự sụt giảm cả về lượng cung và giao dịch so với quý II và cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Cụ thể, giao dịch thành công chủ yếu vẫn là khách hàng có nhu cầu sử dụng thực; đầu tư lướt sóng lãi nhanh từ bất động sản ở Hà Nội giảm mạnh; đầu tư để kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ kém hiệu quả hơn so với Tp.HCM. Giá bán căn hộ gần như không có biến động so với quý trước, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018; giá nhà ở thấp tầng tiếp tục ổn định.

Thị trường bất động sản quý III/2019 thiếu căn hộ hợp túi tiền (Ảnh: Intenet)
Thị trường bất động sản quý III/2019 thiếu căn hộ hợp túi tiền (Ảnh: Intenet)
 

Ở chiều ngược lại, trong quý III/2019, lượng cung và giao dịch bất động sản nhà ở tại Tp.HCM tăng mạnh. Cụ thể, lượng cung chung cư quý III tăng xấp xỉ 3,5 lần so với quý I; 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ hấp thụ bất động sản nhà ở tại TP.HCM đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, xấp xỉ 95%; giao dịch chung cư quý III tăng xấp xỉ 3,9 lần so với quý I; 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Căn hộ chung cư trung cấp có tỷ lệ hấp thụ cao nhất, đạt hơn 97%. Lượng cung và giao dịch chủ yếu nằm ở đại dự án Vinhome Grand Park (quận 9), chiếm hơn 85% toàn bộ thị trường.

Ở phân khúc cao cấp có sự chênh lệch lớn về giá bán: Các dự án tại khu trung tâm giá từ 100 triệu đồng/m2, có những dự án lên tới 200 - 300 triệu đồng/m2; các dự án tại quận 7, quận 2 dao động ở mức 60 - 75triệu đồng/m2

Tuy nhiên, căn hộ giá thấp khan kiếm nguồn hàng. Nguyên nhân được Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra là do căn hộ giá thấp đã bị đẩy giá vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành phân khúc trung cấp, do đó quý III không còn căn hộ giá thấp.

Theo phân tích của giới chuyên môn, thị trường đang chứng kiến một nghịch lý vừa thiếu vừa thừa. Thiếu các dự án được đầu tư bài bản, có vị trí tốt và giá thành hợp lý. Trong khi đó, căn hộ vừa túi tiền (trên dưới 1 tỷ đồng) là phân khúc căn hộ được đại đa số người mua quan tâm hiện nay.

Trong bối cảnh quỹ đất ở trung tâm ngày càng khan hiếm, việc các doanh nghiệp địa ốc ráo riết săn tìm quỹ đất sạch khu vực trung tâm để làm dự án là điều không hề dễ dàng. Do vậy, nguồn cung căn hộ có mức giá tầm trung, giá 20 triệu đồng/m2 trở lại, có vị trí tốt dường như đang trở thành "hàng hiếm".

Những năm gần đây, thị trường căn hộ giá trung bình từ 1,5 tỷ đồng trở lại vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu. Hiện tại, mặt bằng giá căn hộ thấp nhất hiện nay cũng phải từ 1,3 tỷ đồng trở lên, không kể giá căn hộ đang có xu hướng tăng. Những căn có giá khoảng 1 tỷ thì cũng ở khu vực khá xa trung tâm.

Tại Hà Nội hiện nay, những dự án có giá bán căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng đã đang chào bán hoặc mới bàn giao nhà rất khan hiếm.  

Trên thực tế, nếu xét về tổng nguồn cung so với nhu cầu về nhà ở, thậm chí là cả nhu cầu có khả năng thanh toán, chi trả thì cung bất động sản tại Hà Nội vẫn thiếu.