Thị trường tài chính sẽ phản ứng ra sao nếu ông Jerome Powell không còn làm chủ tịch Fed?

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Các thị trường tài chính nhiều khả năng sẽ dự báo về một ngân hàng trung ương với động thái chính sách mềm mỏng hơn.

Bà Lael Brainard và ông Jerome Powell trong một sự kiện vào năm 2018 - Ảnh: GettyImages
Bà Lael Brainard và ông Jerome Powell trong một sự kiện vào năm 2018 - Ảnh: GettyImages

Nếu bà Lael Brainard được bầu làm chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), động thái đầu tiên của các thị trường tài chính có thể sẽ là tính đến việc sẽ có một ngân hàng trung ương với chủ trương chính sách mềm mỏng hơn.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc Fed dự kiến sẽ kéo dài thời gian hơn rồi mới tính đến việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD hoặc siết chặt chính sách tiền tệ nếu so với thời chủ tịch Fed Jerome Powell. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư trên thị trường cho rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong nửa sau của năm sau một khi hoàn tất việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu.

Mãi cho đến gần đây, ông Powell vẫn được thị trường tài chính kỳ vọng sẽ được tái bổ nhiệm vào vị trí chủ tịch Fed, tuy nhiên Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã phỏng vấn cả ông Powell và Brainard và dự kiến sẽ đưa ra thông báo vào cuối tuần.

Chiến lược gia chính sách tại tổ chức Raymond James, ông Ed Mills, nhận xét: “Tôi nghĩ thị trường tin rằng bà Brainard có quan điểm chính sách mềm mỏng hơn. Tôi nghĩ câu trả lời tốt nhất chính là thực ra chẳng có mấy sự khác biệt giữa hai ứng viên. Tài sản lớn nhất mà ông Powell có chính là niềm tin và sự tín nhiệm của thị trường cũng như lịch sử chính sách những gì ông đã làm là đúng đắn bất chấp nhiều áp lực chính trị leo thang”.

Theo các chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư, bà Brainard có liên quan nhiều đến các lý do chính trị. Ông Mills khẳng định nguyên nhân của điều này là bởi bà có quyên góp nhiều cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton vào năm 2016.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Bleakley Global Advisors, ông Peter Boockvar, nhận xét: “Về phía ông Powell, tôi nghĩ ông sẽ bớt quan tâm về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và ảnh hưởng của nó lên việc nâng lãi suất. Tôi không nói rằng đó sẽ là những gì bà Brainard làm nếu bà ngồi vào “ghế nóng”, thế nhưng cảm giác của mọi người như vậy”.

Việc lựa chọn dù là ai trong hai ứng viên dự kiến sẽ không làm cho thị trường chứng khoán bị xáo trộn, thế nhưng thị trường tài chính sẽ phản ứng.

Ông Boockvar và nhiều chuyên gia khác không dự báo thị trường sẽ phản ứng mạnh nếu ông Powell được bầu lên thêm 4 năm nữa, tuy nhiên trong trường hợp bà Brainard, mọi chuyện có thể sẽ khác.

Ông Boockvar dự báo: “Tôi nghĩ thị trường sẽ hồi phục trong vòng 10 phút nếu bà Brainard được lựa chọn, thị trường trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ dự kiến cũng như vậy”.

Còn theo các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu, nếu bà Brainard lên làm chủ tịch Fed, kỳ vọng lạm phát của thị trường sẽ tăng lên, nhiều công cụ liên quan đến lạm phát sẽ tăng giá, trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sẽ có sự điều chỉnh tăng. Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ loại 2 năm và 10 năm sẽ chênh lệch lớn hơn, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ ngày một tăng do rủi ro lạm phát.

Bà Brainard năm nay 59 tuổi. Bà đã làm thống đốc của Fed từ năm 2014. Bà từng phụ trách các vấn đề quốc tế trong Bộ Tài chính Mỹ dưới thời chính quyền Obama trước đây.

Ông Jerome Powell đã làm chủ tịch Fed từ năm 2018. Là một chính trị gia Đảng Cộng hòa và cựu điều hành quỹ, ông được bổ nhiệm vào ban điều hành của Fed bởi cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2012 và được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa lên làm chủ tịch Fed.