VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Bộ Xây dựng: Kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản

Việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm, TP.HCM với mức trúng giá cao kỷ lục gây tranh cãi dư luận trong thời gian qua.

Bộ Xây dựng: Kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản

Trong văn bản gửi các địa phương, Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua, một số trường hợp giá đất trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm, có thể tác động tiêu cực đối với thị trường nhà ở, bất động sản.

Hiến kế gỡ khó của chuyên gia cho thị trường bất động sản

Đầu tư công - “biến số quan trọng” của thị trường bất động sản 2022

Dự báo thị trường bất động sản nhà ở năm 2022

Cổ phiếu bất động sản nóng lên cùng giá đất

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương về việc kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản và tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Sau khi có quy định về nới lỏng giãn cách xã hội, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu phục hồi đáng kể, lượng giao dịch, giá bất động sản có xu hướng tăng cao.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng sự phát triển của thị trường bất động sản chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn yếu tố rủi ro; tình trạng các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật còn xảy ra tại một số địa phương; cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường bất động sản chưa đầy đủ, thiếu minh bạch; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm chưa đáp ứng yêu cầu quy định.

Khảo sát của Bộ Xây dựng cho thấy, tại một số địa phương đã xảy ra các vụ việc, hiện tượng như doanh nghiệp triển khai việc kinh doanh bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý; chuyển nhượng đất đai, kinh doanh bất động sản trái quy định; thực hiện các dự án phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở; thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý...

Những vấn đề nêu trên đã gây ảnh hưởng tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản. Một số trường hợp giá đất trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường có thể tạo tác động tiêu cực đối với thị trường nhà ở, bất động sản).

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung rà soát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường; đánh giá tác động của các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường bất động sản trên địa bàn.

Bộ Xây dựng cũng đồng thời yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tổng hợp thông tin, đánh giá, nhận định về khả năng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra "bong bóng" hoặc các diễn biến bất thường khác; tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông...

Xử lý nghiêm với các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý, vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản. Đặc biệt, tăng cường kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm trường hợp các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý đã đưa vào kinh doanh.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương; theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM