VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Cần xây dựng tiêu chí cho các dự án bất động sản thông minh

Việc phát triển các dự án BĐS thông minh đang trở thành tất yếu nhằm giúp chúng ta bảo vệ môi trường sống. Nguồn: Internet

Cần xây dựng tiêu chí cho các dự án bất động sản thông minh

Bất động sản (BĐS) thông minh đang là xu hướng mà các chủ đầu tư cũng như người tiêu dùng hướng tới khi chọn lựa các dự án song hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có tiêu chí cụ thể để khẳng định một dự án BĐS là thông minh.

Đại gia nô nức bỏ phố... “về quê”

Hà Nội tiếp tục thanh tra 89 dự án chậm triển khai

Hai dự án “lúa non” của Thành An, nhọc nhằn ngày trở lại

Thị trường bất động sản sôi động những tháng đầu năm 2018

Chủ dự án chậm đưa đất vào sử dụng có thể bị xử lý hình sự

Chia sẻ tại hội thảo "Phát triển BĐS Việt Nam - Tầm nhìn và triển vọng" tổ chức mới đây tại TP. Hồ Chí Minh, các chuyên gia cho biết, cùng với nhu cầu phát triển của kinh tế, việc phát triển các dự án BĐS thông minh đang trở thành tất yếu nhằm giúp chúng ta bảo vệ môi trường sống.

Theo giới chuyên môn, có thể hiểu đơn giản, sự thông minh của một ngôi nhà là phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố thoáng khí, sử dụng tối đa năng lượng tự nhiên, tạo không gian xanh mát đáp ứng về mặt sức khỏe cho người sử dụng. Tiếp đó, nếu được bổ sung thêm các thiết bị bổ trợ cho cuộc sống thường nhật thì mặt thông minh càng được hoàn thiện hơn.

Qua kinh nghiệm phát triển dòng sản phẩm căn hộ thông minh Saigon Intela, đại diện LDG Group phân tích: Nhiều căn hộ hiện nay sử dụng các thiết bị như ổ điện cảm ứng, hệ thống camera cảm biến chống trộm ngay trên vách cửa, hệ thống đèn điện cảm biến chuyển động… Các thiết bị này khá nhỏ, có hình dáng đặc thù và phụ thuộc lớn vào vị trí lắp đặt và cách bố trí để tạo thẩm mỹ. Do đó, khi thiết kế, kiến trúc sư thường phải lưu tâm đến các chi tiết nhỏ như hố tường, khe cửa lắp thiết bị, lỗ âm trần và nhiều chi tiết liên quan mà các căn hộ thông thường không có.

Bên cạnh đó, nhiều căn hộ thông minh còn trang bị hệ thống các khe rèm tự động, ray trượt cho các vách tường di động, mô tơ kéo cửa tự động… Những tính năng thông minh này không chỉ đòi hỏi tính thẩm mỹ mà yếu tố chịu lực của trần, vách rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi vận hành. Ngoài ra, các căn hộ thông minh không chỉ có những tính năng thông minh riêng biệt mà thường sẽ kết nối với các tiện ích toàn khu căn hộ. Chẳng hạn, hệ thống cảm biến cửa tự động tại các căn hộ có liên kết với hệ thống an ninh chung toàn tòa nhà.

Mặc dù hiện rất nhiều chủ đầu tư đã chú ý đến yếu tố thông minh song ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở của CBRE Việt Nam- cho rằng, yếu tố thông minh trong thị trường BĐS tại Việt Nam mới đạt được cấp độ cung cấp giải pháp thông minh cho tòa nhà.

Còn việc đưa ra giải pháp tích hợp cho tòa nhà thông minh giúp tối ưu hóa cho sử dụng tòa nhà như sử dụng năng lượng tiết kiệm, rác thải,… để mang lợi ích cho người sử dụng thì vẫn còn ít. Yếu tố kết nối thành khu đô thị thông minh vẫn chưa thể hiện rõ tại các dự án mà chỉ dừng ở mức tạo khác biệt cho sản phẩm.

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt Nam nêu quan điểm: Người mua BĐS rất lo lắng về tính xác thực của yếu tố thông minh, bởi vẫn chưa có tiêu chuẩn nào về thông minh của dự án BĐS được công bố, mới chỉ mỗi DN đều tự đưa ra tiêu chí cho sản phẩm của mình. Vậy nên, không ít trường hợp bị hụt hẫng khi không thỏa mãn nhu cầu.

“Tôi cho rằng, tiêu chuẩn căn hộ, tòa nhà hay khu đô thị thông minh có thể chú ý tới các tiêu chí gồm: Hệ thống quản lý năng lượng (chủ yếu sử dụng năng lượng tái tạo, có hệ thống quản lý thông minh, đảm bảo an toàn thông tin), giải pháp ứng dụng phải bảo mật, chia sẻ nguồn tài nguyên, có ghi nhận thông tin cho người sử dụng hiểu”, ông Lâm cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Kelvin Xu, Chuyên gia về công nghệ BIM trong quản lý và vận hành các công trình xây dựng, chuyên gia về phát triển dự án smart building của Alphaking -cho biết, bên cạnh những tiêu chí trên thì yếu tố an toàn sẽ là ưu tiên hàng đầu, theo đó các dự án luôn phải đảm bảo an toàn chống cháy, chống trộm. Có thể thấy, đây là hai yếu tố cơ bản mà các tòa nhà phải đáp ứng, không cần đợi tới ngưỡng thông minh.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với xu thế của thị trường BĐS hiện nay - đã đến lúc chúng ta phải sử dụng bộ chỉ số cho tòa nhà thông minh. Để làm được thì các tập đoàn lớn sẽ tự đưa ra tiêu chí cho mình còn phía Hiệp hội BĐS cũng cần xây dựng bộ chỉ số chung cho thị trường.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM