VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Cò đất thổi giá, Quảng Ninh tạm dừng việc đấu giá đất nền

Khu quy hoạch dân cư tập trung Yên Giang (Quảng Yên)

Cò đất thổi giá, Quảng Ninh tạm dừng việc đấu giá đất nền

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo tạm dừng đấu giá đất nền tại thị xã Quảng Yên do các cò đất trong và ngoài tỉnh sử dụng các “chiêu trò” đầu cơ gây sốt ảo đất nền để trục lợi.

Hải quan Quảng Ninh thắng lợi trên các mặt trận

Lý do gì khiến Quảng Ninh hút nhà đầu tư bất động sản?

Bất động sản Quảng Ninh “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư

Sức nóng bất động sản Quảng Ninh đang dẫn đầu các tỉnh phía Bắc

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, từ cuối năm 2018, xã Hoàng Tân (thị xã Quảng Yên) là địa phương nằm trong quy hoạch Khu phức hợp Hạ Long Xanh, tại đây rộ lên tình trạng nhu cầu tìm mua tăng cao khiến giá đất lên gấp 3 - 4 lần so với trước. Tranh thủ thời cơ, một số nhà đầu tư cũng đã chung tiền mua các lô đất, sau đó tự giao dịch với nhau, đẩy giá đất lên cao.

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian gần đây, qua nguồn tin dư luận, trên các trang mạng xã hội mua bán nhà đất và tình hình thực tế việc triển khai các cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thị xã Quảng Yên cho thấy thị trường bất động sản, phân khúc đất ở đô thị tại các điểm quy hoạch khu dân cư do UBND thị xã Quảng Yên thực hiện đang có biến động bất thường.

Tình trạng sốt nóng, “bong bóng” bất động sản có nguy cơ bùng phát mà nguyên nhân chính là do các cò đất trong và ngoài tỉnh sử dụng các “chiêu trò” đầu cơ gây sốt ảo đất nền để trục lợi. 

Điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý nhân dân trong khu vực, khó khăn trong công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và việc thu hút đầu tư của tỉnh. Đặc biệt, sẽ làm ảnh hưởng đến việc thu hút các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược đến làm việc và đầu tư các dự án với quy mô lớn, đồng bộ, hiện đại mang tầm đẳng cấp quốc tế trên địa bàn thị xã Quảng Yên.

Trước tình hình trên, để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản khu vực (giá đất trên thị trường phải phù hợp với điều kiện kết cấu hạ tầng và hạ tầng xã hội của khu vực), UBND tỉnh yêu cầu thị xã Quảng Yên tạm dừng việc đấu giá đất nền trên địa bàn thị xã, đặc biệt tại các điểm quy hoạch khu dân cư do UBND thị xã Quảng Yên đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, phải tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền trong nhân dân bằng nhiều hình thức cụ thể phù hợp đến từng thôn, khu, tổ dân phố về những cách thức đầu cơ gây sốt ảo đất nền để trục lợi của các cò đất; thực hiện nghiêm, chặt chẽ công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến tình trạng cò đất đầu cơ lũng đoạn thị trường.

Trước đó, giữa năm 2018, tại Vân Đồn, tình trạng cò đất thổi giá diễn ra khá phổ biến, làm cho thị trường tại đây rơi vào tình trạng sốt ảo, khó kiểm soát. Có những nơi giá đất tăng chóng mặt, từ vài trăm nghìn đồng tăng lên đến hàng chục triệu đồng/m2.

Tình trạng mua đi bán lại, mua bán trao tay tại các dự án thuộc khu đô thị Ao Tiên, Vương Long, Cái Rồng… diễn ra khá nhộn nhịp với mức giá được đẩy lên cao hàng chục, thậm chí hàng trăm lần so với năm 2017. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã tạm dừng mua bán đất tại Vân Đồn và khẳng định sẽ xử lý nghiêm những vi phạm về quản lý đất đai.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM