VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Đề xuất xây căn hộ 25m2 có phù hợp với thời điểm hiện nay?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đề xuất xây căn hộ 25m2 có phù hợp với thời điểm hiện nay?

Theo các chuyên gia dự báo, trong một vài năm tới căn hộ chung cư phân khúc giá rẻ sẽ thiếu và vắng trên thị trường bất động sản. Trước bối cảnh này, các đề xuất xây dựng căn hộ từ 25m2 có lẽ là một hướng đi tự nhiên của quy hoạch đô thị.

Phân khúc nhà giá rẻ có thể bùng nổ trong năm 2020?

Phân khúc nhà giá rẻ: Chờ dòng vốn ngoại?

Người thu nhập thấp ngày càng khó mua nhà do nguồn cung nhà giá rẻ giảm mạnh

Cần có cơ chế thúc đẩy phân khúc nhà giá rẻ

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là đối tượng được tham gia và khu vực nào được phát triển các loại hình bất động sản có căn hộ từ 25 m2, nếu không sẽ phát triển tràn lan, gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung của đô thị.

Giải pháp tốt?

Theo báo cáo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cũng như báo cáo của CBRE, Savills, quý IV/2019, nguồn cung bất động sản và lượng giao dịch đều giảm, đặc biệt, phân khúc nhà giá rẻ thiếu trầm trọng. Dự báo của các cơ quan này cho thấy, năm 2020 và một vài năm tiếp theo, phân khúc này sẽ cạn kiệt nguồn cung. Điều này khiến cho nhiều người có thu nhập thấp và trung bình đều khó có cơ hội sở hữu nhà.

Từ thực tế đó, nhiều người cho rằng các sản phẩm nhà ở quy mô nhỏ sẽ được thị trường đón nhận do nhu cầu nhà ở vẫn còn rất lớn.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà của Savills Hà Nội, cho rằng căn hộ 25m2 là các dự án đặc thù. Nếu hướng đến phân khúc giá rẻ, cần đưa ra những điều kiện, những tiêu chuẩn bắt buộc để có thể được thực hiện.

Theo ông Hiển, trong bối cảnh quy mô hộ gia đình tại đô thị đang giảm, dòng sản phẩm căn hộ nhỏ chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Trao đổi ngoài lề tại cuộc họp báo quý IV/2019, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội, cho hay phân khúc nhà giá rẻ luôn thu hút một lượng lớn nguồn cầu trên thị trường. Nhóm khách hàng tiềm năng này là những người có thu nhập thấp, các cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu sống riêng, sinh viên mới ra trường hoặc người mới đi làm.

Đây là những đối tượng khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở nhưng chưa có tiềm lực tài chính dồi dào. Với họ, các căn hộ có mức giá khoảng 500 triệu đến 1 tỉ đồng là những sản phẩm vừa túi tiền.

“Tuy vậy, nguồn cung nhà giá rẻ hiện nay còn hạn chế cả về chất và lượng. Điều này có thể hiểu được, bởi bài toán xây dựng nhà giá rẻ không phải là dễ dàng đối với các chủ đầu tư. Giá đất ở mức cao tại các đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM đặt ra thách thức lớn về chi phí”, bà Hằng cho biết.

Mặt khác, các nhà phát triển bất động sản giá rẻ phải đảm bảo nhu cầu sinh sống và sử dụng lâu dài của cư dân tại dự án. Do đó, với mức giá thấp, các dự án này vẫn phải được đặt tại các khu vực không quá xa trung tâm, có cơ sở hạ tầng cùng các tiện ích công cộng, nội khu cơ bản đáp ứng chất lượng cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, để cân bằng được các yếu tố này không phải là điều dễ dàng. Đó chính là nguyên nhân khiến cho thị trường đang thiếu đi các sản phẩm nhà thương mại giá rẻ chất lượng.

Trước thực trạng đó, đề xuất căn hộ 25m2 có thể được coi là một giải pháp nên xem xét trước vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ.

Trong bối cảnh phân khúc nhà giá rẻ khan hiếm, phương án xây căn hộ 25m2 đang được nhiều chuyên gia đề cập (Ảnh: Internet)
 

Cần quản lý chặt

Trước đó, đề xuất xây nhà 25m2 đã được nhiều chuyên gia, các nhà phát triển bất động sản phân tích mổ xẻ, cái được – cái mất trong câu chuyện này. Ở thời điểm hiện tại, khi nguồn cung căn hộ giá rẻ thương mại đang thiếu trầm trọng, nguy cơ sẽ vắng mặt trên thị trường, các đề xuất xây nhà 25m2, theo ông Hiển, các sản phẩm quy mô nhỏ nếu không có quy hoạch và quản lý chặt chẽ sẽ dễ tạo ra gánh nặng cho cơ sở hạ tầng đô thị và gây ra những rủi ro về trật tự, an ninh, PCCC khó kiểm soát.

Kinh nghiệm từ các quốc gia khác trên thế giới, ông Hiển cho biết, sản phẩm căn hộ nhỏ tập trung chủ yếu tại các thị trường như HongKong, Singapore, nơi có quỹ đất hạn chế với quy mô dân số đông. Mặt khác, tại các quốc gia như Anh, Úc, sản phẩm này rất hiếm gặp.

Bên cạnh đó, ở các nước nơi mô hình căn hộ quy mô nhỏ tồn tại, các căn hộ này được quy hoạch rõ ràng thành quần thể riêng biệt, và ở khu vực đó những người có đủ điều kiện hoặc có hoàn cảnh theo qui định thì mới có thể tham gia và mua.

“Sản phẩm căn hộ nhỏ sẽ đặt ra những phức tạp trong công tác quản lý vận hành dự án, bên cạnh đó là hạ tầng giao thông, an sinh xã hội, trật tự an ninh, môi trường và điều kiện sống nói chung”, ông Hiển lý giải.

Còn theo bà Hằng, nếu các sản phẩm quy mô nhỏ như căn hộ 25m2 được duyệt, các chủ đầu tư cần có sự cân nhắc và thận trọng trong thiết kế, tận dụng không gian nhưng vẫn đảm bảo thuận tiện, gói gọn các tiện ích sinh hoạt.

“Giảm diện tích căn hộ cũng là một xu hướng tại các dự án chung cư nhằm tăng tính thanh khoản. Vì vậy từ phương diện chủ đầu tư, đây là một chuyển biến đáng mừng trong chính sách”, bà Hằng nói.

Về phía cơ quan quản lý, bà Hằng cho rằng cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định và hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án có căn hộ với diện tích nhỏ.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tham gia vào thị trường căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để vận hành và quản lý hiệu quả dự án. Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng cuộc sống của cư dân tại các dự án này, tránh gây sức ép lên hạ tầng giao thông và các tiện ích công cộng của thành phố, đồng thời giữ gìn hình ảnh và quy hoạch của đô thị.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM