VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam được gỡ nút thắt từ Luật Xây dựng sửa đổi

Doanh nghiệp địa ốc phía Nam được gỡ nút thắt từ Luật Xây dựng sửa đổi.

Doanh nghiệp địa ốc phía Nam được gỡ nút thắt từ Luật Xây dựng sửa đổi

Quốc hội vừa thông qua Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng với với nhiều nội dung mới giúp doanh nghiệp giảm được chi phí đi lại và thời gian thẩm định.

Giảm lãi suất, dòng tiền có đổ vào địa ốc?

Thời của các "siêu cò" địa ốc

Tiền đền bù phả hơi nóng lên địa ốc Đồng Nai

Lạc quan vào tương lai thị trường địa ốc

Một trong những thay đổi đó theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đó là Luật Xây dựng (sửa đổi) đã giảm bớt bước thẩm định thiết kế sau phần thiết kế cơ sở của các công trình xây dựng trong dự án nhà ở.

Theo đó, công tác thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở được tích hợp khi thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Quy định mới này, đã khắc phục bất cập của Luật Xây dựng 2014. Chằng hạn đối với trường hợp dự án nhà ở có công trình cấp 1 (trên 24 tầng), trước đây chủ đầu tư phải trình Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bộ Xây dựng thẩm định cả hai bước. Đầu tiên là thẩm định thiết kế cơ sở, tiếp theo phải thực hiện bước thẩm định thiết kế kỹ thuật sau thiết kế cơ sở. Sau đó mới được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 768/QĐ-BXD ngày 13/09/2019 cho phép Cục Công tác phía Nam của Bộ Xây dựng được thực hiện công tác của cơ quan chuyên môn về xây dựng bao gồm: Thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công theo phân cấp và theo quy định của pháp luật đối với công trình cấp I là nhà hoặc kết cấu dạng nhà có quy mô đến 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100m.

Như vậy, các chủ đầu tư dự án nhà ở có công trình cấp I là nhà hoặc kết cấu dạng nhà có quy mô đến 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100m, trên địa bàn TP.HCM, thành phố Cần Thơ và 17 tỉnh thuộc Miền Đông Nam Bộ và Miền Tây Nam Bộ không còn phải ra Bộ Xây dựng để thẩm định thiết kế như trước đây.

Luật Xây dựng sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM