VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Hiệu ứng từ dòng kiều hối vào thị trường bất động sản

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hiệu ứng từ dòng kiều hối vào thị trường bất động sản

Được đánh giá là một thị trường BĐS mới nổi và giàu tiềm năng Việt Nam không chỉ được quan tâm với góc nhìn “quê hương” mà còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn của kiều bào.

Giao dịch bất động sản “nóng” trước thềm Tết Nguyên đán

Một năm sôi động của hoạt động M&A bất động sản

Bất động sản sẽ hưởng lợi lớn từ chứng khoán trong năm 2018

Bất động sản sẽ hưởng lợi lớn từ chứng khoán trong năm 2018

Thông thường, vào dịp cuối năm âm lịch như Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vừa qua, luôn là một dịp thuận lợi cho việc mua bán bất động sản (BĐS). Bởi, đây là thời điểm người dân có thêm nhiều thu nhập dồn về, tâm lý “năm mới nhà mới” và đặc biệt hơn là dòng kiều hối chuyển về trong dịp này. Đặc biệt, trong năm 2018 cơ hội và điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của đối tượng khách hàng đặc biệt này được đánh giá khả quan, dưới tác động của nhiều yếu tố từ kinh tế đến xã hội...

Xung quanh những vấn đề này, mới đây bà Sunny Hoàng Hà - Phó giám đốc bộ phận Kinh doanh quốc tế, Savills TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra những nhận định riêng của mình.

Theo bà Sunny Hoàng Hà, với kinh nghiệm làm việc của bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills, tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng kiều hối được đánh giá là nguồn lực quan trọng. Ước tính từ các con số thống kê cho thấy lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh đạt khoảng 5,2 tỷ USD trong năm 2017, tăng xấp xỉ 4,5% so với năm ngoái.

Xét về bản chất, kiều hối có thể được xem như nguồn vốn một chiều với nhiều lợi thế đầu tư tự do, trong khi xét về quy mô, kiều hối hoàn toàn được kỳ vọng lớn tương đương FDI và FII nhờ vào số lượng xấp xỉ 4,5 triệu kiều bào - tương đương gần 5% dân số. Ước tính, tỷ lệ kiều hối đổ vào BĐS vào khoảng 21-22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Như vậy, với sự ổn định của dòng tiền này trong những năm qua vào khoảng 11-12 tỷ USD/năm, mỗi năm BĐS hút dòng tiền này vào khoảng 2,5 tỷ USD.

Được đánh giá là một thị trường BĐS mới nổi và giàu tiềm năng Việt Nam không chỉ được quan tâm với góc nhìn “quê hương” mà còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn của kiều bào.

Theo kết quả làm việc và khảo sát của bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills Việt Nam, những yếu tố mà khách hàng Việt kiều nói riêng và nước ngoài nói chung quan tâm đến BĐS tại Việt Nam bao gồm: mức độ an toàn, an ninh cũng như các dịch vụ cộng thêm sau giao dịch. Bên cạnh những mối quan tâm cơ bản khác như vị trí địa lý, giá thành, tiện ích, kiến trúc hoặc thiết kế. Trên thực tế, thời gian gần đây một yếu tố khác đầy hứa hẹn cho đối tượng Việt kiều với vai trò khách hàng ở thị trường BĐS chính là khung pháp lý được nới rộng. Điều này, tạo thêm nhiều ưu thế lẫn niềm tin cho các kiều bào.

Có thể khẳng định, ở thời điểm hiện tại, thị trường BĐS Việt Nam đang sở hữu nhiều yếu tố thuận lợi cho khách hàng. Đơn cử như sự đa dạng từ các sản phẩm cũng như những ưu đãi về giá cả, chương trình chăm sóc khách hàng hợp lý từ các chủ đầu tư trong bối cảnh cạnh tranh. Bên cạnh sự lựa chọn phong phú, yếu tố kinh tế vĩ mô tăng trưởng, tình hình an ninh được đảm bảo phần nào đóng góp vào quyết định đầu tư. Thêm vào đó, từ khi nhà nước mở rộng chính sách cho Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam, tỷ lệ Việt kiều sở hữu nhà ở trong nước ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì dù thị trường BĐS phục vụ đối tượng này được cho là rất hấp dẫn do nhu cầu cao nhưng sản phẩm BĐS để phục vụ cho đối tượng này còn khá hạn chế. Với cộng đồng hàng triệu người Việt sinh sống tại Mỹ, châu Âu hoặc các quốc gia châu Á lân cận, cùng những nhu cầu như an cư khi về hưu, sinh sống, làm việc hay đầu tư về Việt Nam, phân khúc này được nhận định là lớn khi thu nhập của đối tượng này tương đối cao.

Việc có những chính sách phù hợp cũng như chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc trung, cao cấp là mục tiêu trong thời gian tới nhằm thu hút dòng kiều hối tốt hơn nữa. Để gỡ bỏ bớt những rào cản, đối tượng khách hàng này cũng như người nước ngoài thường tìm đến những đơn vị tư vấn uy tín để hỗ trợ giao dịch được tốt nhất.

Tại Savills, ngoài những đợt tham quan BĐS miễn phí dành cho Việt kiều trong mùa Tết 2018, đơn vị còn hỗ trợ khách hàng trong quá trình làm việc và thủ tục với chủ đầu tư cũng như các dịch vụ cộng thêm sau khi hoàn thành việc mua bán như cho thuê hay quản lý BĐS. Thông qua quy trình này, khách hàng cũng sẽ hiểu rõ hơn về các thỏa thuận mình đang thực hiện, cũng như làm quen với những thủ tục pháp lý cần thiết, nhằm đảm bảo quyết định đầu tư được an toàn và chính xác, hiệu quả, bà Sunny Hoàng Hà chia sẻ.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM