VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam.

"Nguồn cung dự án mới hạn chế sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản"

Quý 1 vừa qua, thị trường căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh chỉ có 2.150 căn mở bán. Với dân số hơn 10 triệu người, nguồn cung đó không đủ nên khi mở bán dễ dàng được thị trường hấp thụ hết. Vì vậy, giá bất động sản sẽ tăng cho đến khi nguồn cung được cải thiện, ông Neil MacGregor chia sẻ.

Du lịch trở lại đường đua, kéo thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng tốc

Thiếu hụt quỹ đất tại các Thành phố gây nguy cơ bong bóng bất động sản

Đa dạng hoá dòng vốn vào bất động sản để giảm rủi ro cho thị trường

Hà Nội ra quy định mới, hàng vạn sổ đỏ hết cảnh "treo"?

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết, thị trường nhà ở trong nước đang và sẽ chứng kiến nhu cầu rất lớn cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh và tỷ lệ dân số vàng. Tuy nhiên, nguồn cung dự án mới hạn chế sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Tổng giám đốc Savills Việt Nam dẫn chứng, ở đô thị lớn nhất cả nước là TP. Hồ Chí Minh có nhiều vấn đề tồn tại đang khiến thị trường lệch pha cung cầu và cần nhiều giải pháp thiết thực để giải quyết tình trạng này.

Dẫn báo cáo thị trường quý I/2022 của Savills, ông Neil MacGregor cho biết, quý I vừa qua, thị trường căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh chỉ có 2.150 căn mở bán. Với dân số hơn 10 triệu người, nguồn cung đó không đủ nên khi mở bán dễ dàng được thị trường hấp thụ hết. Vì vậy, giá bất động sản sẽ tăng cho đến khi nguồn cung được cải thiện.

Theo ông Neil MacGregor, để khắc phục tình trạng trên, quy trình phê duyệt quy hoạch tổng thể cần được sắp xếp hợp lý hơn so với hiện tại.

Năm 2020, nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, tiến độ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030 rất chậm, đến cuối tháng 5 mới có 7/111 quy hoạch được quyết định, phê duyệt

Ngoài ra, Luật Đất đai và Luật Xây dựng còn đang chồng chéo, gây nên sự khó khăn trong quá trình xin phê duyệt cho các chủ đầu tư trong và ngoài nước.

Trong khi đó, Luật Quy hoạch được thông qua từ năm 2017 nhưng quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do còn bất cập, có quy định chưa rõ ràng.

Do đó, các bộ luật cần được sắp xếp, tổ chức hợp lý và hiệu quả nhằm tránh sự chồng chéo giữa các quy định khác nhau của khung pháp lý. Từ đó, hỗ trợ chính quyền các địa phương trong quá trình phê duyệt dự án và cải thiện tình trạng thiếu quỹ đất phát triển nhà ở.

“Một vấn đề nổi cộm trong thị trường bất động sản hiện nay là tình trạng đầu cơ diễn ra ở nhiều địa phương, giá thị trường nhà ở không hướng tới người mua cuối cùng. Điều này sẽ khiến xã hội và nền kinh tế phát triển không lành mạnh trong dài hạn, quỹ đất tại các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội để phát triển dự án còn ít, dễ bị thao túng, dẫn đến nguy cơ bong bóng bất động sản”, ông nhận xét.

Theo nhận định của ông Neil MacGregor, một thị trường không hướng đến người mua cuối cùng thì không thể bền vững. Do đó, cần những giải pháp tăng quỹ đất, đặc biệt cho các dự án bình dân, hỗ trợ người mua có nhu cầu ở thực, cũng như xây dựng quy trình đấu giá đất công minh bạch để hạn chế đầu cơ.

“Các cơ quan quản lý có thẩm quyền cần đưa ra giải pháp tăng quỹ đất sạch để tránh tình trạng đầu cơ, bong bóng, giải quyết vấn đề thiếu nhà ở, tăng nguồn cung cho phân khúc bình dân đáp ứng nhu cầu thực của người mua nhà để ở. Từ đó kiểm soát nguy cơ dẫn đến bong bóng bất động sản.

Ngoài ra, cần bổ sung quỹ đất khu trung tâm cho phát triển dự án nhà ở và triển khai đứng hạn các dự án hạ tầng để hỗ trợ quá trình phát triển đô thị”, ông Tổng giám đốc Savills Việt Nam khuyến nghị.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM