VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Thị trường bất động sản 3 quý đầu 2017: Vừa thoái, vừa mua

Quý III/2017, thị trường tiếp tục chứng kiến việc M&A diễn ra mạnh mẽ với phần lớn các thương vụ là thương mại và nhà ở. Ảnh: Quý Hòa

Thị trường bất động sản 3 quý đầu 2017: Vừa thoái, vừa mua

3 quý vừa qua của năm 2017, việc mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản diễn ra khá sôi nổi.

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài

4 cú hích cho thị trường bất động sản Sài Gòn cuối năm

M&A bất động sản: Hai "bí ẩn" của cơn lốc vốn ngoại

Khơi dòng vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Liên tục ra hàng

Báo cáo về M&A trong lĩnh vực bất động sản của công ty cung cấp dịch vụ bất động sản và quản lý đầu tư Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) mới đây cho thấy, trong quý III/2017, thị trường tiếp tục chứng kiến việc M&A diễn ra mạnh mẽ với phần lớn các thương vụ là thương mại và nhà ở.

Công ty này đưa ra dẫn chứng, tháng 9/2017, VinaLand Limited (VNL) - một trong những quỹ đầu tư bất động sản của Tập đoàn Vina Capital đã bán toàn bộ cổ phần tại Vina Square - khu đất có diện tích 3ha (quận 5, TP.HCM) cho Công ty Địa ốc Trí Đức với giá 41,2 triệu USD cùng với tỷ suất sinh lời nội bộ (IRR) 3,3%.

Trước khi chuyển nhượng cổ phần tại Vina Square, các quỹ do VinaCapital quản lý cũng đã thoái vốn một phần hoặc toàn bộ tại nhiều bất động sản khác như Danang Beach Resort (Đà Nẵng), Dai Phuoc Lotus (Đồng Nai), Mỹ Gia Township (Khánh Hòa).

Quỹ VOF (Vietnam Opportunity Fund) thuộc VinaCapital là quỹ đầu tư khá hiệu quả. Trong đó, với mảng bất động sản, nguồn thu của VOF từ việc thoái vốn tại các bất động sản đạt 126 triệu USD.

Liên quan đến thị trường M&A, theo chia sẻ của ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong 9 tháng của năm 2017, chỉ tính riêng địa bàn Thành phố đã có 29 bất động sản lớn được mua bán, chuyển nhượng, trong đó có 11 bất động sản phải hoàn thiện thêm các thành phần hồ sơ theo quy định.

Thống kê của JLL Việt Nam cũng cho thấy, ngoài thương vụ VinaCapital chuyển nhượng cổ phần tại khu "đất vàng" đường Trần Phú, quận 5, thì trong tháng 9, Novaland nhận chuyển nhượng Palm Marina (quận 9, TP.HCM) từ Saigontourist Holdings.

Báo cáo của JLL Việt Nam cũng ghi nhận trong quý III/2017, có một giao dịch khu công nghiệp, cụ thể là Ascendas-Singbridge (Singapore) chuyển nhượng lô đất 0,3ha tại Khu Kỹ nghệ công nghiệp Singapore Ascendas-Protrade (APSTP) cho Công ty Công nghệ Koan Hao - nhà sản xuất nhãn tự dính Đài Loan. Đây là khu công nghiệp thế hệ mới rộng 500ha tại tỉnh Bình Dương chuyên cung cấp mặt bằng từ các khu đất có sẵn, các nhà máy xây dựng sẵn cùng với những giải pháp thiết kế riêng cho khách hàng.

Tìm kiếm cơ hội mới

Trên thị trường bất động sản, tuy có những thương vụ M&A không thông tin rầm rộ về bên mua, bên bán hoặc giá trị chuyển nhượng cụ thể nhưng hoạt động này được ví như những cơn sóng ngầm. Theo dự báo của JLL Việt Nam, nhu cầu tìm kiếm cơ hội của các nhà đầu tư ở thị trường bất động sản Việt Nam sẽ ngày càng tăng, trong số đó, những nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong và Trung Quốc nằm trong tầm ngắm của các đơn vị tư vấn, khảo sát thị trường.

Chia sẻ về hoạt động của doanh nghiệp, phía VinaCapital cho biết, thoái vốn tại một số khoản đầu tư bất động sản nằm trong chiến lược của các quỹ do họ quản lý. Song, điều này không đồng nghĩa với việc họ không tiếp cận các khoản đầu tư mới.

Chẳng hạn như Quỹ sẽ nhắm đến các bất động sản công nghiệp - logistics, là phân khúc có triển vọng lợi nhuận trên vốn đầu tư hấp dẫn hơn so với các phân khúc bất động sản khác.

Trong chiến lược đầu tư vào bất động sản, VNL - Công ty CP Logistics Vinalink đồng thời nhắm đến bất động sản thuộc phân khúc nhà liền đất (biệt thự, nhà phố vườn khép kín) do nguồn cung hạn chế, giúp tài sản giữ được mức giá sinh lợi và có doanh số tốt.

Nhìn vào cơ hội tiếp cận các dự án mới, đại diện HoREA đánh giá, M&A trên thị trường bất động sản sẽ phát triển mạnh hơn trước đây, trong đó có phần nhờ vào việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu.

Song, ở góc độ nhà đầu tư, đại diện một quỹ đầu tư lớn tại TP.HCM bày tỏ, không thể phủ nhận tính hấp dẫn của một số tài sản bất động sản được gọi là nợ xấu. Nhà đầu tư ngoại cũng đặc biệt quan tâm đến các tài sản này, nhưng vấn đề là phía nhà băng có chấp nhận "nhả" các bất động sản tiềm năng hay không, và nếu có thì giá bán liệu có khả thi để nhà đầu tư tiếp cận hay không.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM