VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thị trường bất động sản đang hút vốn ngoại

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thị trường bất động sản đang hút vốn ngoại

Đánh giá cao lợi suất đầu tư và những yếu tố thuận lợi của nền kinh tế, từ đầu năm tới nay đã có hàng trăm triệu USD của các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… đổ vào thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam.

Sôi động thị trường chuyển nhượng bất động sản

Nhiều dự án treo đổi vận nhờ M&A

M&A bất động sản tăng tốc

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang "chảy" mạnh vào Việt Nam. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2017, Việt Nam thu hút khoảng 19,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 54,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy, Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tiềm năng để đầu tư trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là lĩnh vực BĐS. Theo Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 6/2017, thị trường BĐS thu hút hơn 600 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016.

Các doanh nghiệp (DN) BĐS nước ngoài cũng đã và đang sẵn sàng bỏ vốn vào thị trường ở hầu hết các phân khúc nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp… Điển hình, đầu tháng 3/2017, Tập đoàn đầu tư An Gia và đối tác Creed Group (Nhật) tiếp tục "thâu tóm" 5 block căn hộ thuộc Dự án La Casa quận 7, TP. Hồ Chí Minh của Tập đoàn Vạn Phát Hưng, với giá trị 910 tỷ đồng (tương đương khoảng 40 triệu USD). Trước đó, trung tuần tháng 6/2017, hai nhà đầu tư Nhật Bản là Nishi Nippon và Hankyu hợp tác cùng Nam Long phát triển Dự án Mizuki Park rộng 26 ha tại Nam Sài Gòn với số vốn khoảng 8.000 tỷ đồng sau khi đã hợp tác thành công ba dự án: Flora Anh Đào, Fuji Residence, Kikyo Residence.

Gần đây nhất, Indochina Capital rót vốn vào Toong - công ty xây dựng chuỗi không gian làm việc chung. Khoản đầu tư mới này sẽ giúp Toong cung cấp thêm môi trường, không gian làm việc cho các công ty và cá nhân làm việc tại Việt Nam. Đồng thời, với khoản đầu tư này, Indochina Capital sẽ là một trong những cổ đông chính của Toong. 

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh - nhìn nhận: Thị trường BĐS Việt Nam thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) quy mô lớn và hợp tác giữa các DN trong và ngoài nước. Với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm, các nhà đầu tư sẽ hợp tác cùng các tập đoàn tại địa phương - những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên thị trường cũng như có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền sở tại. 

Theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu, nếu như trước đây, Việt Nam chứng kiến các chu kỳ điều tiết thị trường nhà đất một cách mạnh mẽ thì hiện tại, nền tảng kinh tế đang hỗ trợ mạnh mẽ cho một chu kỳ mới phát triển bền vững. Trong vòng 5-10 năm tới, các nhà đầu tư nước ngoài có thể có nhiều cơ hội hơn để bổ sung vào danh mục của mình các tài sản thương mại ở vị trí đắc địa. 

Nhận định về nguồn vốn FDI trong tương lai, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường BĐS Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài, nhất là nhà đầu tư có uy tín, tiềm lực tài chính mạnh từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan...

Thị trường BĐS Việt Nam hấp dẫn bởi nhiều yếu tố, trong đó có sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, thuận lợi về cơ cấu dân số và nhu cầu của khách hàng, đặc biệt, Nghị quyết xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua sẽ tạo thêm nguồn cung hàng hóa BĐS cho các thương vụ M&A trong thời gian tới...


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM