Thích ứng an toàn nhưng không chủ quan, lơ là

Theo T. Trang/Báo Hậu Giang

Cùng với các doanh nghiệp trên cả nước, các doanh nghiệp tại Hậu Giang đang khôi phục hoạt động khi Nghị quyết 128 được áp dụng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh trong tỉnh vẫn còn cao và đã len lỏi vào doanh nghiệp. Đây là lúc các doanh nghiệp không thể lơ là, chủ quan mà phải kiểm soát chặt, thận trọng trong từng bước nới lỏng hoạt động để đảm bảo sản xuất an toàn, giữ thành quả chống dịch trong nhà máy và ngoài cộng đồng.

Sắp xếp vị trí làm việc giữ khoảng cách và công nhân luôn đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: T. Trang
Sắp xếp vị trí làm việc giữ khoảng cách và công nhân luôn đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: T. Trang

Khôi phục từng bước, thận trọng, chắc chắn

Hiện nay, tỉnh Hậu Giang thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Đây là chuyển biến trong trạng thái bình thường mới sẽ góp phần khôi phục sản xuất và phát triển kinh tế sau giai đoạn giãn cách kéo dài trên diện rộng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh trong tỉnh vẫn còn cao, nhiều ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng len lỏi vào doanh nghiệp và ngược lại.

Tại cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thành phố Ngã Bảy, có 3 doanh nghiệp hoạt động theo phương án được duyệt. Trong đó, Công ty Cổ phần Thủy sản Biển Đông có khoảng 1.200 công nhân, thực hiện phương án 1 cung đường - 2 điểm đến. Trước mắt, công ty chỉ nhận công nhân ở tại thành phố Ngã Bảy vào làm việc, khoảng vài trăm công nhân còn lại tại tỉnh Sóc Trăng và một số địa bàn còn phát sinh ổ dịch trong cộng đồng tạm thời chưa tiếp nhận.

Bà Phan Thị Thanh Trầm - Phó Giám đốc công ty, thông tin: Từ khi hoạt động trở lại, công ty duy trì cho xét nghiệm mẫu gộp 4 ngày/lần cho công nhân, nhưng trước diễn biến tình hình dịch bệnh, nguy cơ sẽ tăng cao, nhất là công nhân từ nhà máy về nhà, phòng trọ nên công tác xét nghiệm này sắp tới sẽ điều chỉnh thành xét nghiệm RT PCR định kỳ 1 tuần/lần cho toàn bộ nhân viên.

Ngoài tăng cường thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho công nhân, một số doanh nghiệp thắt chặt công tác quản lý, bố trí lại không gian sản xuất và nơi sinh hoạt chung để phục vụ tối đa cho công tác truy vết, khoanh vùng, đồng thời giảm tiếp xúc gần ở môi trường làm việc.

Tại Công ty Cổ phần may Nhà Bè - Hậu Giang, hơn 80% công nhân đã trở lại nhà máy làm việc số lượng hơn 860 người. Dù đa số đều được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 nhưng các biện pháp phòng, chống dịch vẫn giữ nguyên.

Tại đây mỗi công nhân thực hiện có vị trí làm việc, chỗ đậu xe máy, chỗ ngồi ăn trưa theo tên của mình dán sẵn ở từng điểm và không được thay đổi vị trí. Theo đại diện doanh nghiệp, đây là cách chuẩn bị, nếu có trường hợp F0 sẽ xác định nhanh những người làm việc, tiếp xúc gần, hỗ trợ khoanh vùng trong phạm vi hẹp.

Ngoài các biện pháp tăng cường tại nơi làm việc, ông Đặng Xuân Trường, Giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận Thành cho rằng chính quyền cần kiểm tra và đôn đốc việc thực hiện quét mã QR tại các điểm bán hàng, quán ăn, quán cà phê, nhất là khu vực gần các khu, cụm công nghiệp. Thời gian qua công tác này thực hiện chưa nghiêm nên nếu phát sinh ca nhiễm rất khó truy vết, tiềm ẩn nguy cơ mang dịch bệnh vào nơi làm việc hoặc về nhà.

Phòng, chống dịch trong tình hình mới

Tình hình diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp, nếu thiếu biện pháp ứng phó kịp thời, doanh nghiệp sẽ bị động, ảnh hưởng đến công sức chống dịch trong thời gian qua, thậm chí phải ngừng hoạt động. Ông Nguyễn Văn Lành - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang (CDC Hậu Giang), thông tin: Vừa qua khi phát hiện trường hợp F0 tại một công ty ở huyện Châu Thành A, CDC Hậu Giang đã nhanh chóng cử 10 đội xét nghiệm phối hợp với địa phương lấy mẫu tại 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành A, bên cạnh đó còn có 1 đội truy vết để xác định người tiếp xúc gần, làm việc gần F0, thuộc nhóm nguy cơ cao để bố trí cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: Trong tình hình mới, tỉnh đã có nhiều thay đổi trong quy định về xây dựng và phương án hoạt động để doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện có thể khôi phục sản xuất. Tuy nhiên, trong giai đoạn này các doanh nghiệp cần hết sức thận trọng và cân nhắc khi thu nhận người lao động. Rà soát và nắm danh sách công nhân với địa chỉ nơi ở cụ thể để kịp thời truy vết khi cần thiết. Khuyến khích doanh nghiệp có điều kiện duy trì phương tiện đưa rước công nhân, hạn chế tối đa việc ghé dọc đường.

Tại các buổi làm việc với doanh nghiệp, ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, nhắc nhở các doanh nghiệp: Phải tăng cường kiểm soát đầu vào, quán triệt nghiêm tinh thần tự giác, tự phòng, chống dịch không chỉ tại nơi làm việc mà còn tới gia đình của công nhân. Mặt khác, địa phương cần phối hợp, kiểm soát những khu vực nhà trọ tập trung đông công nhân để ngăn nguy cơ từ bên ngoài vào.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng an toàn, phản ứng nhanh khi xuất hiện dịch tại nơi làm việc, CDC Hậu Giang sẽ nhanh chóng tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho doanh nghiệp phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới, cách xử lý, khoanh vùng, cách ly khi phát hiện F0. Đồng thời khuyến cáo doanh nghiệp tuyên truyền cho công nhân và người lao động dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn tại nơi làm việc và gia đình.

Mặt khác, Ban Quản lý các khu công nghiệp nắm chắc diễn biến, tình hình dịch bệnh trên địa bàn để thông tin nhanh nhất cho các doanh nghiệp, nhất là những khu vực đang thiết lập cách ly y tế để doanh nghiệp kịp thời khoanh vùng ngay các trường hợp nguy cơ cao, tiếp xúc gần, hạn chế tối đa nguồn lây vào nơi sản xuất.