Dấu hiệu phục hồi của lĩnh vực sản xuất

Theo Linh Nga/diendandoanhnghiep.vn

Sau bốn tháng giảm liên tiếp, PMI - chỉ số đo sức khỏe lĩnh vực sản xuất tháng 10 lần đầu vượt ngưỡng 50 điểm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

IHS Markit nhấn mạnh, mức tăng này cho thấy các điều kiện kinh doanh đã cải thiện trong lĩnh vực sản xuất, từ đó kết thúc thời kỳ giảm kéo dài 4 tháng.

Theo báo cáo mới công bố của IHS Markit, tình trạng y tế công cộng cải thiện và kéo theo đó là việc nới lỏng các biện pháp hạn chế đã giúp lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tăng trưởng trở lại trong tháng 10. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và hoạt động mua hàng đã tăng trở lại, trong khi niềm tin kinh doanh cũng đã tăng.

Mặt khác, việc làm tiếp tục giảm khi có nhiều báo cáo cho biết công nhân vẫn còn ở quê nhà sau làn sóng đại dịch COVID-19. Áp lực giá cả vẫn mạnh, khi chi phí đầu vào tăng với một trong những mức mạnh nhất từng được ghi nhận trong bối cảnh chi phí vận chuyển tăng và nguồn nguyên vật liệu khan hiếm. Để bù đắp, các công ty đã tăng giá bán nhanh hơn so với tháng 9.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng trở lại lên trên ngưỡng trung tính 50 điểm trong tháng 10 khi đạt 52,1 điểm, sau khi chỉ đạt 40,2 điểm trong tháng 9.

Báo cáo nhận định, điều này cho thấy các điều kiện kinh doanh đã cải thiện trong lĩnh vực sản xuất, từ đó kết thúc thời kỳ giảm kéo dài 4 tháng. Việc nới lỏng các hạn chế do COVID-19 đã giúp một số công ty tái khởi động sản xuất trong tháng 10, trong khi những công ty khác tăng sả̉n lượng để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng.

Kết quả là, sản lượng được ghi nhận tăng lần đầu tiên trong 5 tháng. Số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh trở lại cũng được ghi nhận khi các nhà sản xuất và khách hàng của họ đều khôi phục hoạt động. Sự cải thiện của tình hình đại dịch đã cho phép các công ty hưởng lợi từ tình trạng nhu cầu tăng trên thị trường quốc tế, từ đó số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng lần đầu kể từ tháng 5.

Đặc biệt, niềm tin kinh doanh đã cải thiện đáng kể trong tháng 10 khi làn sóng đại dịch COVID-19 mới đây đã có dấu hiệu dịu lại. Niềm hy vọng đại dịch sẽ được kiểm soát đã giúp mức độ lạc quan đạt mức cao của 29 tháng.

Dấu hiệu phục hồi của lĩnh vực sản xuất - Ảnh 1

Tuy nhiên, theo Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, vẫn có những vấn đề còn tồn tại do đợt bùng phát gần đây của đại dịch có thể kìm hãm tăng trưởng.

"Những khó khăn với hoạt động vận tải và chuỗi cung ứng vẫn chưa kết thúc. Một số công ty vẫn đợi công nhân trở lại từ quê nhà. Hy vọng những khó khăn này sẽ giảm bớt khi lĩnh vực sản xuất tiếp tục bình thường trở lại trong những tháng tới", Harker nhận xét.

Việc làm tiếp tục giảm đáng kể trong tháng 10 khi một số công ty cho biết một số nhân viên của họ đã trở về quê nhà vẫn chưa quay trở lại làm việc. Tình trạng khan hiếm lao động đã góp phần làm lượng công việc tồn đọng tiếp tục tăng, và số lượng đơn đặt hàng mới tăng cũng tạo thêm áp lực cho công suất. Dù vậy, tốc độ tăng đã chậm lại so với mức kỷ lục của tháng 9.

Chi phí đầu vào cũng tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4/2011 và là một trong những mức tăng mạnh nhất trong lịch sử khảo sát. Để đối phó với điều này, các nhà sản xuất tăng giá bán hàng với tốc độ đáng kể và là mức tăng nhanh nhất trong năm tháng.

Những nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của tình trạng tăng giá có thể xảy ra trong tương lai đã khuyến khích các công ty tăng tồn kho hàng hóa đầu vào tháng thứ ba liên tiếp. Điều này đã được hỗ trợ thêm bởi hoạt động mua hàng tăng mạnh trở lại với tốc độ tăng gần kỷ lục.