OPEC+ đạt thỏa thuận cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

Theo Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Sau 4 ngày đàm phán căng thẳng, trong đó có cuộc dàn xếp với Mexico, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong thời gian 2 tháng, từ tháng 5-6/2020.

OPEC+ đạt thỏa thuận cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu mỗi ngày.
OPEC+ đạt thỏa thuận cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các quốc gia sản xuất dầu mỏ khác ngày 12/4 đã nhất trí cắt giảm sản lượng ở mức cao kỷ lục, tương đương khoảng 10% nguồn cung toàn cầu.

Động thái này được đưa ra nhằm bình ổn giá “vàng đen” trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới.

Cụ thể, OPEC cùng các nước đối tác, còn được gọi là OPEC+ đã nhất trí cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong thời gian 2 tháng từ tháng 5-6/2020.

Kết quả này đạt được sau 4 ngày đàm phán căng thẳng, trong đó có cuộc dàn xếp với Mexico.

Theo một số nguồn tin từ OPEC, thỏa thuận trên đã được nhất trí trong cuộc họp trực tuyến diễn ra cùng ngày và thỏa thuận này đã được xác nhận trong tuyên bố do Bộ Năng lượng Kazakhstan đưa ra.

Đây được coi là đợt cắt giảm sản lượng lớn nhất từ trước đến nay và các nước OPEC+ cũng sẽ tiếp tục từng bước cắt giảm sản lượng trong vòng 2 năm, cho đến tháng 4/2022.

Ngoài ra, OPEC+ còn bày tỏ mong muốn các nhà sản xuất ngoài nhóm như Mỹ, Canada, Brazil và Na Uy cắt giảm thêm 5%, tương đương 5 triệu thùng/ngày.

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến ngày 9/4 của OPEC cùng các nước sản xuất dầu hàng đầu khác, còn gọi là OPEC+, Saudi Arabia và Nga đã nhất trí sơ bộ về kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu thô khoảng 10 triệu thùng/ngày trong 2 tháng, từ ngày 1/5 tới.

Cụ thể, Saudi Arabia sẽ giảm 3,3 triệu thùng/ngày, Nga giảm 2 triệu thùng/ngày, các thành viên khác trong OPEC+ giảm 5 triệu thùng/ngày.

Có thể thấy Saudi Arabia và Nga, hai thành viên chủ chốt của OPEC+, đã có nhiều nỗ lực và đóng góp đáng kể vào kết quả nêu trên sau nhiều tuần đối đầu căng thẳng trong cuộc chiến giá dầu.

Việc OPEC+ đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng đã mở ra hy vọng giá dầu thế giới sẽ sớm bật tăng trở lại sau nhiều ngày giảm sâu.