OPEC và đồng minh thống nhất cắt giảm 10 triệu thùng dầu từ tháng 5

Theo Việt Dũng/conthuong.vn

Ngày 9/4, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đã đạt được thỏa thuận để cắt giảm nguồn cung dầu kỷ lục nhằm bù đắp sự sụp đổ trong nhu cầu nhiên liệu toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo đó, OPEC và các đồng minh bao gồm Nga, gọi là OPEC +, đã đồng ý cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng dầu mỗi ngày kể từ tháng 5/2020, tương đương 10% nguồn cung toàn cầu trước khi có dịch Covid-19.

OPEC và đồng minh thống nhất cắt giảm 10 triệu thùng dầu từ tháng 5 - Ảnh 1

OPEC + hy vọng các nhà sản xuất khác bao gồm cả Mỹ sẽ cắt giảm thêm 5 triệu thùng dầu mỗi ngày. Nhưng Washington đã không tham gia, và ngay cả khi có, việc giảm tổng cung sẽ giảm khoảng một nửa nhu cầu trên toàn thế giới. Giá dầu Brent kỳ hạn tương lai giảm 1,36 USD, tương đương 4,1%, xuống mức 31,48 USD mỗi thùng, trong khi dầu thô WTI giảm 2,33 USD, tương đương 9,3%, xuống mức 22,76 USD. Sự sụp đổ của giá dầu do nguồn cung quá nhiều, cầu ít đi khiến OPEC + cắt giảm sản lượng.

OPEC + đã coi các giới hạn lớn tới 15 triệu đến 20 triệu thùng mỗi ngày, hoặc 15% đến 20% nguồn cung toàn cầu. Khả năng cắt giảm sâu hơn đã khiến giá dầu tăng gần 10% vào ngày giao dịch đầu tiên. Tuy nhiên, OPEC cho biết họ sẽ giảm sản lượng từ tháng 7 đến tháng 12 xuống còn 8 triệu thùng mỗi ngày và 6 triệu thùng mỗi ngày trong khoảng thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022. Ngoài ra, OPEC + sẽ tổ chức một cuộc họp hội nghị trực tuyến khác vào ngày 10/6, để đánh giá thị trường. Các bộ trưởng năng lượng từ các nền kinh tế lớn của Nhóm G20 sẽ họp vào ngày 10/4.

Việc cắt giảm 10 triệu thùng dầu mỗi ngày sẽ là thỏa thuận lớn nhất từng được OPEC đồng ý, nhưng Nga khẳng định sẽ chỉ giảm sản lượng nếu Mỹ tham gia thỏa thuận. Canada và Brazil đang cắt giảm sản lượng do yếu tố thị trường, tỉnh Alberta- nơi sản xuất lớn nhất Canada, cho biết họ đã hoàn thành phần của mình. Mỹ đã không cho biết họ sẽ bắt buộc giảm sản lượng. Thay vào đó, lưu ý rằng các yếu tố thị trường đã khiến các nhà sản xuất rút lui, vì dự kiến ​​sản lượng của Mỹ sẽ giảm gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm tới. Các giàn khoan dầu của Mỹ đang hoạt động đã giảm 58 trong tuần này xuống 504, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016.