Thời điểm trở lại của nhà đầu tư bất động sản

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) “Thị trường bất động sản đang có nhiều bệ đỡ tốt, từ sự phục hồi của nền kinh tế đến các chính sách hỗ trợ… Đây là thời điểm để các nhà đầu tư bắt đầu trở lại với thị trường ”.

Thị trường chứng kiến sự sôi động trở lại của tất cả các phân khúc. Nguồn: internet
Thị trường chứng kiến sự sôi động trở lại của tất cả các phân khúc. Nguồn: internet

Đó là đánh giá của ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn bất động sản CBRE tại buổi công bố Báo cáo thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh quý I tổ chức ngày 1/4.

Thị trường căn hộ tăng mạnh giao dịch

Theo CBRE, sự phục hồi của nền kinh tế và sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng là 2 trong nhiều yếu tố củng cố niềm tin của người mua nhà.

Không chỉ vậy, sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán cùng với lãi suất tiền gửi liên tục giảm thời gian qua đã bắt đầu kích thích một dòng vốn mới từ các nhà đầu tư chuyển vào bất động sản. Điều này thể hiện rõ nét nhất trong hoạt động thị trường căn hộ trong quý I năm nay.

Trong quý I/2014, doanh số bán hàng từ phân khúc thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng 9,8% so với quý trước và tăng đến 92,2% so với cùng kỳ, với khoảng 2.600 căn hộ được bán ra thị trường. Điểm đáng chú ý gần đây là không chỉ căn hộ bình dân được bán tốt mà căn hộ cao cấp cũng được ưa chuộng, trong đó không ít người mua căn hộ cao cấp để đầu tư theo hình thức cho thuê lại.

“Đây là lần đầu tiên sau nhiều quý, thị trường chứng kiến sự sôi động trở lại của tất cả các phân khúc. Hoạt động giới thiệu, quảng cáo dự án trước khi chính thức mở bán được nhiều doanh nghiệp (DN) chú trọng trở lại. Điều này cho thấy, niềm tin vào thị trường đang được phục hồi”, ông Marc Townsend nhận định và cho biết thêm, qua khảo sát, thị trường cũng đang có sự chuyển hướng mới, khu vực phía Đông Thành phố - nơi có các dự án hạ tầng phát triển mạnh nhất như đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây, xa lộ Hà Nội, đường, hầm Thủ Thiêm đã đưa vào hoạt động đang được giới đầu tư quan tâm.

“Nhiều nhà đầu tư có quỹ đất ở quận 2, quận 9 và cả ở khu vực Long Thành, Đồng Nai đã trao đổi với chúng tôi về kế hoạch tái gia nhập thị trường”, ông Marc Townsend nói.

Vẫn theo ông Marc Townsend, dù thị trường đã có sự tăng trưởng trở lại, nhưng vẫn đang trong giai đoạn cạnh tranh rất lớn giữa các chủ đầu tư, đó cũng là nguyên nhân khiến giá chào bán sản phẩm của các dự án, đặc biệt là dự án cao cấp vẫn giảm nhẹ so với quý trước và chủ đầu tư không ngừng tung ra các chính sách bán hàng linh hoạt.

Ấn tượng văn phòng cho thuê

Quý I/2014, giá thuê văn phòng hạng A đã tăng 7,6% và hạng B tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó tỷ lệ trống tại các tòa nhà văn phòng hạng A giảm 3,3% và hạng B giảm 3%.

“Đây là quý thứ 6 liên tiếp, thị trường văn phòng cho thuê ở TP. Hồ Chí Minh có bước phát triển khá ấn tượng với tốc độ tăng trưởng trung bình 1,5% mỗi quý”, bà  Dương Thùy Dung, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn Công ty CBRE nói và cho rằng, xem xét về nhu cầu thuê văn phòng cho thấy, đã qua thời các DN “thắt lưng buộc bụng”, tiết kiệm chi phí thuê văn phòng diện tích nhỏ, dời văn phòng ra khỏi khu vực trung tâm.

Nếu như năm 2013 có đến 60% khách thuê có nhu cầu thuê văn phòng có diện tích nhỏ hơn 200 m2 thì hiện nay, lượng khách có nhu cầu thuê văn phòng diện tích nhỏ chỉ còn 49%, đồng thời có đến 31% khách thuê có nhu cầu thuê văn phòng có diện tích trên 500 m2.

Một điểm mới về nhu cầu thị trường ở phân khúc văn phòng cho thuê hiện nay là, nhu cầu thuê văn phòng từ các DN trong nước tăng lên đáng kể trong quý I/2014 này với 38%, tăng hơn 9% so với cùng kỳ. Theo khảo sát của CBRE,  hiện TP. Hồ Chí Minh đang có 5 cao ốc đang xây dựng và dự kiến hoàn thiện trong năm 2014, đó là các tòa nhà văn phòng ở các quận 1, 3 và 10 xếp theo quy mô mặt bằng từ nhỏ đến lớn (16.000 - 66.000 m2 sàn) gồm: MB Sunny Tower, SGGP Tower, Vietinbank Tower, Vietcombank Tower và Viettel Tower. Trong đó, trong quý I, duy nhất chỉ có tòa nhà hạng B là MB Sunny Tower chính thức đưa vào hoạt động.

“Nguồn cung văn phòng cho thuê ở TP. Hồ Chí Minh cả hạng A và B dần trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu thuê đang tăng cao, là một trong những nguyên nhân để phân khúc này tăng trưởng trong thời gian qua và sắp tới”, bà Dung cho biết.