Thống nhất cách hiểu, cách làm trong thanh, quyết toán dự án đầu tư công

Trần Huyền

Ngày 30/6/2023, tại tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị về cơ chế, chính sách nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) hàng năm cho địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn dự và phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: H.Thảo
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: H.Thảo

Tham dự Hội nghị có Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Trần Quân; Vụ trưởng Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính) Dương Bá Đức cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 mới đạt 28,63% kế hoạch

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, đầu tư công có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Đất nước. Công tác giải ngân vốn đầu tư công được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tại Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nguồn NSNN năm 2023 trên 95% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Vấn đề thách thức cho công tác giải ngân năm 2023 là tổng vốn đầu tư công rất lớn với 726.684 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2022

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, bám sát chỉ đạo điều hành của Chính phủ và chương trình, kế hoạch được giao, ngay từ những tháng đầu năm 2023, Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp để góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. 

Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước vẫn thấp. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, ước thanh toán vốn đầu tư công từ đầu năm đến ngày 30/6/2023 là 215.578,9 tỷ đồng, đạt 28,63% kế hoạch, đạt 30,49% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Thống nhất cách hiểu, cách làm để đẩy nhanh giải ngân

Theo Thứ trưởng, một trong những nguyên nhân làm cho tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt như kỳ vọng là do cơ chế, chính sách mới chưa được cập nhật, tập huấn. Điều này dẫn đến nhiều cơ quan, đơn vị có cách hiểu chưa thống nhất, đã ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thiện thủ tục hồ sơ thanh, quyết toán vốn.

Do đó, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị: “Tọa đàm về cơ chế, chính sách nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nguồn NSNN hàng năm” nhằm quán triệt cách hiểu về cơ chế chính và thống nhất cách làm trong toàn quốc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân trên cả nước thời gian tới.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên của Vụ Đầu tư đã lưu ý tới các đại biểu tham gia một số nội dung trong quản lý, thanh toán dự án sử dụng vốn đầu tư công và quyết toán vốn đầu tư công nguồn NSNN theo năm ngân sách; quy định về quyết toán vốn đầu tư công dự án hoàn thành.

Liên quan đến thời hạn kiểm soát, thanh toán vốn, bà Nguyễn Thị Quế Hương – Trưởng phòng Trung ương (Vụ Đầu tư) cho biết, thời hạn tạm ứng vốn là hết ngày 31/12 năm kế hoạch (trừ trường hợp tạm ứng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thì được thực hiện đến hết ngày 31/01 năm sau năm kế hoạch). Vốn kế hoạch hàng năm của dự án được thanh toán cho khối lượng hoàn thành đã nghiệm thu đến hết ngày 31/12 năm kế hoạch, thời hạn thanh toán khối lượng hoàn thành đến hết ngày 31/01 năm sau năm kế hoạch (trong đó có thanh toán để thu hồi vốn tạm ứng).

Trường hợp kéo dài thời gian giải ngân vốn theo quy định tại Luật NSNN, Luật Đầu tư công và các văn bản hướng dẫn luật hiện hành của Chính phủ, thời hạn giải ngân theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Thời gian kiểm soát, thanh toán vốn của cơ quan kiểm soát, thanh toán tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; Đối với các khoản tạm ứng vốn hoặc thực hiện thanh toán theo hình thức “thanh toán trước, kiểm soát sau”, thời hạn kiểm soát, thanh toán trong 01 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

Về quyết toán vốn đầu tư công dự án hoàn thành, ông Phạm Trọng Quý – Trưởng phòng Quyết toán (Vụ Đầu tư) cho biết, quy định hiện nay chỉ quy định quyết toán đối với các dự án đầu tư, nhiệm vụ (dự án hoặc chi phí) chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch sử dụng vốn đầu tư công sau khi hoàn thành hoặc dừng thực hiện vĩnh viễn theo văn bản cho phép dừng hoặc cho phép chấm dứt thực hiện dự án của người có thẩm quyền quyết định phê duyệt dự án.

Chủ đầu tư gửi 01 bộ hồ sơ đến người có thẩm quyền quyết định phê duyệt quyết toán và 01 bộ hồ sơ đến cơ quan chủ trì thẩm tra quyết toán. Trường hợp người có thẩm quyền quyết định phê duyệt quyết toán cũng là thủ trưởng của cơ quan chủ trì thẩm tra phê duyệt quyết toán thì chỉ gửi 01 bộ hồ sơ đến cơ quan chủ trì thẩm tra quyết toán...

Sau khi tập huấn các quy định về thanh, quyết toán dự án đầu tư công, Vụ Đầu tư đã kịp thời ghi nhận, giải đáp các vướng mắc được các đại biểu nêu tại Hội nghị. 

Trước đó, ngày 16/6/2023, tại TP. Hải Phòng, Vụ Đầu tư và Kho bạc Nhà nước đã tổ chức Hội nghị cùng nội dung này nhằm tập huấn, hướng dẫn cho các địa phương khu vực miền Bắc. Các đại biểu tham dự hội nghị đều đánh giá cao các nội dung được truyền đạt cũng như những giải đáp, hướng dẫn của Ban tổ chức.

Các hội nghị được tổ chức nhằm thống nhất cách hiểu, cách làm chung trong cả nước về thanh, quyết toán dứ án đầu tư công, qua đó giúp cho tiến độ giải ngân vốn đầu tư công có những bước bứt phá mạnh mẽ hơn, góp phần đưa tỷ lệ giải ngân đạt đúng như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ giao.