Thông tin Thủ tướng Abe từ chức khiến TTCK Nhật Bản lao dốc, đồng yên tăng vọt

Theo An Nguyên/Nhịp sống kinh tế

Theo Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cao cấp tại công ty quản lý tài sản Sumitomo Mitsui, thị trường phản ứng mạnh vì nhà đầu tư bị bất ngờ.

Thủ tướng Abe từ chức khiến TTCK Nhật Bản lao dốc, đồng yên tăng vọt.
Thủ tướng Abe từ chức khiến TTCK Nhật Bản lao dốc, đồng yên tăng vọt.

Sau khi NHK đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sắp từ chức vì lý do sức khỏe, thị trường tài chính Nhật Bản đã ghi nhận những biến động mạnh với chứng khoán lao dốc trong khi đồng yên tăng giá mạnh.

Chỉ số Topix giảm 2,6% sau khi tin tức xuất hiện, dù trước đó đang tăng 1,3%. Đồng yên hồi phục, tăng khoảng 0,4% so với USD, lên 106,11 yên đổi 1 USD.

Truyền thông địa phương Nhật Bản hôm 28/8 đưa tin Thủ tướng Abe Shinzo chuẩn bị từ chức vì lý do sức khỏe.
Truyền thông địa phương Nhật Bản hôm 28/8 đưa tin Thủ tướng Abe Shinzo chuẩn bị từ chức vì lý do sức khỏe.

Theo Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cao cấp tại công ty quản lý tài sản Sumitomo Mitsui, thị trường phản ứng mạnh vì nhà đầu tư bị bất ngờ, không nghĩ rằng sự việc sẽ xảy ra ngay hôm nay.

"Đồng yên có thể tiếp tục tăng giá khi các nhà đầu tư nước ngoài bước vào thị trường nhiều hơn, nhưng sau đó tình hình sẽ ổn định trở lại vì thị trường kỳ vọng Nhật Bản vẫn sẽ duy trì các chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa như hiện tại để giảm thiểu tác động từ dịch bệnh, dù người kế nhiệm ông Abe là ai đi chăng nữa".

Chứng khoán Nhật Bản giảm mạnh sau tin Thủ tướng Abe từ chức. Nguồn: Bloomberg.
Chứng khoán Nhật Bản giảm mạnh sau tin Thủ tướng Abe từ chức. Nguồn: Bloomberg.

Sau khi lên nắm quyền lần thứ hai vào năm 2012, dấu ấn của Thủ tướng Abe trong nền kinh tế Nhật Bản là Abenomics – chương trình nghị sự được bắt đầu triển khai từ năm 2013 dựa trên "3 mũi tên" bao gồm nới lỏng tiền tệ, kích thích tài chính và cải cách cơ cấu. Ông đã tung ra các biện pháp chưa từng có tiền lệ nhằm phục hồi nền kinh tế Nhật Bản đang mắc kẹt trong giảm phát.

Giờ đây thị trường sẽ chú nhiều hơn đến NHTW Nhật Bản, nơi Thống đốc Haruhiko Kuroda đã cùng sát cánh với Thủ tướng để chiến đấu chống lại tình trạng giảm phát bằng cách áp dụng chính sách lãi suất âm và mua vào 1 lượng trái phiếu và cổ phiếu khổng lồ.

Ông Abe được cho là sẽ tổ chức họp báo vào lúc 5h chiều nay, thông báo tình hình sức khỏe của bản thân. Dù thời gian gần đây có nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Nhật Bản, rất ít người dự báo ông có kế hoạch từ chức.

Ông đã chiến đấu với căn bệnh viêm loét đại tràng mạn tính suốt nhiều năm qua.