Thủ tướng Chính phủ kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại Hà Nội

Việt Hoàng

Chiều ngày 31/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung – nơi đang là điểm nóng nhất về dịch bệnh tại Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tình hình tại ngõ 328 đường Nguyễn Trãi - ổ dịch nóng nhất tại Hà Nội hiện nay. Nguồn: chinhphu.vn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tình hình tại ngõ 328 đường Nguyễn Trãi - ổ dịch nóng nhất tại Hà Nội hiện nay. Nguồn: chinhphu.vn.

Trong chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thâm nhập thực tế, trực tiếp trao đổi, nắm tình hình với nhiều người dân, trong đó có cả một số shipper đang vận chuyển hàng trên đường. Tại chốt kiểm soát của phường ở ngã 3 Nguyễn Trãi – Nguyễn Tuân, Thủ tướng Chính phủ động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ và tìm hiểu thực tế kiểm soát người dân đi lại trên đường. 

Qua kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại “điểm nóng” ngõ 328-330 Nguyễn Trãi – ổ dịch lớn nhất, nóng nhất tại Hà Nội trong những ngày vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải làm ngay hai việc: Di dời bớt người dân ra khỏi khu vực hiện có mật độ dân số quá đông và thiết lập ngay trạm y tế lưu động tại phường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra giấy đi đường của người dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra giấy đi đường của người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, về cơ bản, TP. Hà Nội đang làm tốt mục tiêu kép. Tuy nhiên, qua kiểm tra trực tiếp tại phường, Thủ tướng nhắc nhở lãnh đạo phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân cần nghiêm túc hơn trong phòng chống dịch, chăm lo tốt hơn cuộc sống cho người dân. Phường cần triển khai "đến nơi, đến chốn" tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là "lấy xã phường làm pháo đài". 

Người đứng đầu Chính phủ chỉ rõ: "Hiện nay năng lực điều trị của Thành phố đủ, nhưng phải dự trù những tình huống xấu hơn nếu tình hình thay đổi. Hiện TP. Hà Nội chưa có tình trạng quá tải nhưng phải sẵn sàng ở mức cao nhất để phòng tránh nguy cơ này. Nếu để hệ thống y tế quá tải, dồn lên tuyến trên thì tỷ lệ tử vong sẽ cao". 

Cùng ngày, ngay tại trụ sở UBND phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với Sở Chỉ huy phòng chống COVID-19 của Thành phố, kết nối với điểm cầu UBND Thành phố, các quận huyện và toàn bộ 579 xã, phường, thị trấn của Hà Nội. Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương những thành tựu, kết quả của Hà Nội trong thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, trong bối cảnh Thủ đô có rất nhiều đặc thù, khác biệt so với các địa phương khác. Dịch bệnh được kiểm soát, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm các chỉ tiêu khác như thu ngân sách.

Bày tỏ tin tưởng Hà Nội sẽ thực hiện được mục tiêu chống dịch thành công và phát triển kinh tế - xã hội, Người đứng đầu Chính phủ một lần nữa yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, làm tốt công tác phòng dịch, triển khai hiệu quả chiến lược vắc xin và thuốc điều trị.

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu các xã, phường trên địa bàn Hà Nội cần quán triệt thực hiện. Đó là, phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, nhất là khi chưa có đủ vắc xin để tiêm cho phần lớn dân số. Do đó, phải vận động, kêu gọi, thuyết phục người dân tích cực tham gia, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đây vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ, vừa là trách nhiệm của mỗi người để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng và góp phần đưa đất nước phát triển. Bên cạnh đó, khi đã thực hiện giãn cách xã hội thì phải làm quyết liệt, chặt chẽ, làm nghiêm ngặt ngay tại xã phường, không để “chặt ngoài lỏng trong”. Thủ tướng nhấn mạnh: "Đã hy sinh về kinh tế - xã hội để thực hiện giãn cách xã hội thì đổi lại phải đạt mục tiêu phòng chống dịch".

Các xã, phường phải tổ chức xét nghiệm thần tốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế, từ đó phát hiện nhanh chóng nguồn lây, bóc tách khỏi cộng đồng, chăm sóc, điều trị F0 phù hợp; cần thu dung, phân loại, chăm sóc, điều trị F0 nhanh nhất có thể, đưa dịch vụ y tế tới gần dân nhất, nhanh nhất, sớm nhất, ngay từ cơ sở, không để quá tải tuyến trên, từ đó giảm tử vong. Người dân được tiếp cận y tế sớm cũng sẽ yên tâm hơn, điều trị tốt hơn, hiệu quả hơn. Thủ tướng nhắc lại yêu cầu tăng cường các trạm y tế lưu động tại các xã, phường; tổ chức tiêm vắc xin kịp thời, khoa học, hiệu quả, an toàn.

Thủ tướng nhấn mạnh, phải bảo đảm an sinh xã hội, không để ai "thiếu ăn, thiếu mặc"; đồng thời, bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, an dân. Các phường, xã chủ động bảo đảm một số nguồn lực theo phương châm “4 tại chỗ” ở mức cao hơn, không để bị động, lúng túng trong các tình huống. Cùng với đó, tăng cường chuẩn bị, tập huấn nguồn nhân lực. Khi thực hiện cách ly y tế, giãn cách xã hội thì phải chuẩn bị cho phù hợp về an sinh, an toàn, an dân...