Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Dân thông thì mọi việc đều thông"

PV.

Trao đổi với cử tri huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng chiều ngày 5/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, đồng thời quan tâm phát huy dân chủ trong xây dựng nông thôn cũng như mọi công việc tại địa phương “dân thông thì mọi việc đều thông”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại  huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng.

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã báo cáo với cử tri về tình hình kinh tế - xã hội của cả nước và TP. Hải Phòng, báo cáo nội dung kỳ họp thứ hai của Quốc hội khóa 14 và hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội thành phố.  

Đánh giá Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã hành động quyết liệt trong thời gian qua, với mục tiêu xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, quyết tâm đạt mức tăng trưởng kinh tế từ 6,3-6,5% trong năm nay, cử tri cũng nêu những băn khoăn về an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu thụ nông sản gặp khó khăn, các vấn đề liên quan đến ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, đổi mới giáo dục, đào tạo, thi cử, bảo hiểm y tế…

Tiếp thu ý kiến và trao đổi với các cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, đất nước đối diện không ít khó khăn, thách thức như hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ, sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung… Các kết quả tích cực về phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua là cố gắng rất lớn. Đến nay, đã đạt và vượt 11/13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao. Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Kinh tế vĩ mô ổn định. Lạm phát được kiểm soát. Tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước. Niềm tin xã hội, niềm tin thị trường được nâng lên. Qua 9 tháng, có hơn 81.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký tăng 50% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư nước ngoài tăng cao.

“Chính phủ có nhiều chủ trương quyết liệt về các vấn đề như bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế; kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên; đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; tháo mọi rào cản cho sản xuất, kinh doanh của người dân”, Thủ tướng nói.

Hải Phòng cũng đạt kết quả đáng mừng, là một trong 3 địa phương tăng trưởng cao nhất cả nước qua 9 tháng, khoảng 10,5%. Bình quân số doanh nghiệp trên đầu người ở Hải Phòng cũng thuộc diện cao nhất nước, khoảng 100 người dân thì có 1 doanh nghiệp. Cảng Hải Phòng đạt con số bốc dỡ 80 triệu tấn hàng hóa, cao nhất từ trước tới nay.

Về đổi mới giáo dục, Thủ tướng cho rằng, cội nguồn của sự phát triển là dân trí, mà có dân trí là nhờ giáo dục. Thủ tướng khẳng định “làm ruộng, chăn nuôi đều cần có kiến thức thì năng suất mới cao được”, như cũng cần nâng cao dân trí về an toàn thực phẩm, kể cả người sản xuất và tiêu dùng.

Trước những kiến nghị của cử tri, Thủ tướng cho biết biết Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu để giải quyết căn cơ hơn vấn đề tiêu thụ nông sản, “được mùa mất giá”, cụ thể là xây dựng chính sách bảo hiểm cho nông nghiệp. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế, Chỉ thị về vệ sinh an toàn thực phẩm nêu rõ lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng mất an toàn thực phẩm.

Nhất trí với cử tri về chính sách ruộng đất, Thủ tướng đề nghị Thành ủy, UBND TP. Hải Phòng bàn vấn đề tích tụ ruộng đất trong nông nghiệp đi liền với áp dụng tiến bộ kỹ thuật theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời không để trạng tích tụ ruộng đất mà không hiệu quả, bỏ hoang. Thủ tướng cho rằng nếu mỗi nhà một mảnh ruộng nhỏ thì khó làm sản xuất lớn, “làm mãi đất lúa thì khó thành công”.

Thủ tướng chỉ đạo, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân thông qua ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất chứ không chỉ tập trung vào cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, chợ. Đi liền với đó, phải quan tâm phát huy dân chủ trong xây dựng nông thôn cũng như mọi công việc tại địa phương “dân thông thì mọi việc đều thông”.

Đồng thời, chính quyền địa phương cần phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, hành động quyết liệt hơn, có chủ trương sát với thực tế cuộc sống.

Trước đó, cũng trong sáng 5/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm dự án đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco Hải Phòng, thuộc xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo.