Thủy sản chứa hóa chất, kháng sinh và chất cấm chiếm 5,3%
Đó là thông tin tại hội thảo "Hành động để người dân được sử dụng nông sản, thực phẩm an toàn" do Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Bộ Công thương phối hợp với báo Lao động tổ chức mới đây.
Trước tình trạng lạm dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chăn nuôi diễn ra tràn lan, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt và kiểm tra, giám sát trên diện rộng.
Kết quả giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) sản phẩm nông lâm thủy sản của Bộ NN&PTNT cho thấy, 6 tháng đầu năm 2016, tỷ lệ mẫu vi phạm có giảm nhưng vẫn ở mức cao.
Tỷ lệ thịt lợn phát hiện chất cấm Salbutamol là 0,42 %; Mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng chiếm 3,98 %; Mẫu thịt chứa hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng chiếm 1,3%; Mẫu thủy sản các loại chứa hóa chất, kháng sinh, chất cấm vượt ngưỡng chiếm 5,3%.
Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm đẩy lùi nguy cơ mất ATTP trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, nêu cao tầm quan trọng của việc siết chặt hơn nữa công tác quản lý ATTP của các cơ quan Nhà nước.
Đồng thời, tạo cơ chế thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông sản, thực phẩm sạch theo chuỗi giá trị nông nghiệp an toàn. Đặc biệt, cần áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng thực phẩm và công khai minh bạch về thông tin, truy xuất từ nguyên liệu đầu vào để xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm...