Thuỷ sản Nam Việt (ANV): Ảnh hưởng Covid-19, lên kế hoạch lợi nhuận giảm mạnh 72%

Theo Phan Hằng/tinnhanhchungkhoan.vn

Công ty Cổ phần Nam Việt - Navico (ANV) đặt kế hoạch doanh thu 3.000 tỷ đồng, giảm 34%, lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng, giảm mạnh 72% so với thực hiện năm 2019. Cổ tức dự kiến 15%

Theo báo cáo thường niên ANV, từ đầu năm 2020 đến nay xuất khẩu cá tra đối mặt với thách thức mới khi dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nước trên thế g,iới. Dịch diễn biến phức tạp ở nhiều nước châu Âu, châu Á... đã làm tăng thêm cái khó cho đầu ra cá tra trong thời gian tới. Xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm một nửa so với cùng kỳ và sẽ giảm mạnh cho đến khi dịch bệnh được khống chế. 

Chỉ riêng thị trường Trung Quốc đã chiếm đến trên 33% thị phần của ngành cá tra sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Sự sụt giảm quá nhanh khiến xuất khẩu phụ thuộc vào thị trường này gặp rất nhiều khó khăn. Song, cũng là động lực thúc đẩy mở rộng, tìm kiếm thị trường mới. 

Tổng cục Thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu cá tra trong năm 2020 sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 2,2 tỷ USD nhưng nếu các doanh nghiệp không nhanh chóng có giải pháp hợp lý, hiệu quả để giải quyết khó khăn trong giai đoạn này thì mục tiêu khó có thể đạt được. 

Trong thông điệp gửi cổ đông, ông Doãn Tới, Chủ tịch HĐQT ANV cho biết, trước tình hình này, Navico vẫn chủ trương duy trì hoạt động bình thường nhưng với công suất thấp hơn. Kỳ vọng, thị trường Trung Quốc có thể phục hồi kịp thời để bù đắp cho sự sụt giảm của thị trường châu Âu do sự lây lan của dịch bệnh. Thậm chí nếu điều này không khả thi, Navico vẫn còn thị trường Đông Nam Á, Nam Mỹ và rất nhiều thị trường tiềm năng khác mà chưa thâm nhập.