Tích lũy từ số tiền nhỏ

Theo Lam Anh/thoibaonganhang.vn

Ước mơ mua một căn nhà, một chiếc xe, một chuyến du lịch cho cả gia đình hay chuẩn bị tương lai cho con… đều cần kế hoạch tích góp. Ở thời điểm hiện tại, việc tích cóp này đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với sự hỗ trợ của các ngân hàng. Không chỉ vậy các ngân hàng còn có thể hỗ trợ người tiêu dùng có thể hiện thực hóa ngay ước mơ của mình.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Lấy tiết kiệm làm nền tảng

Hai năm trước, là sinh viên mới ra trường và vừa đi làm, Hồng Loan (Quận 3, TP.HCM) đã đặt mục tiêu sẽ mua một chiếc xe máy mới sau 2 năm. Hồng Loan đã đăng ký mở tài khoản tiết kiệm Tiền gửi tương lai tại một ngân hàng ở TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 40 triệu đồng. Hàng tháng, ngân hàng này tự động trích 1.570.000 đồng từ tài khoản nhận lương của cô vào tài khoản Tiền gửi tương lai. Vừa qua, Hồng Loan đã nhận được tổng cộng số tiền gốc và lãi là 40 triệu đồng, điều này đồng nghĩa ước mơ sở hữu chiếc xe tay ga của cô đã trở thành hiện thực.

“Có thể nói, tài khoản Tiền gửi tương lai mà tôi lựa chọn chính là “bí quyết” rất an toàn và hiệu quả để tôi có thể tích lũy số tiền nhỏ từ thu nhập hàng tháng để đạt được những mơ ước của mình. Hiện tại, tôi vẫn đang tiếp tục tham gia sản phẩm này để chuẩn bị cho đám cưới của mình vào năm sau”, Hồng Loan chia sẻ.

Không lựa chọn hình thức tích cóp như Hồng Loan, Phương Thúy lựa chọn cho mình giải pháp nhanh chóng hơn đó là vay tiền mua xe trước trả sau. Theo đó, Phương Thúy chọn hình thức vay thấu chi qua lương để mua xe máy SH Mode với giá gần 60 triệu đồng, trả góp trong vòng 2 năm.

Với Thúy, việc sở hữu một chiếc xe yêu thích giúp cô có động lực và tự tin hơn trong cuộc sống hiện tại. Cô cũng cho rằng, chuyện phải trả góp tiền gốc và lãi suất không quá nặng nề và cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hiện tại. Do đó, khi trả dứt được khoản nợ xe, cô sẽ tiếp tục vay nợ ngân hàng để mua những thứ lớn hơn như mua ô tô, mua nhà…

Đối với các chuyên gia tài chính, hiện nay, việc tích cóp tiền hay vay mượn tiền để mua sắm vật dụng, đáp ứng nhu cầu cá nhân đều là giải pháp tài chính tốt. Mỗi người có thể lựa chọn cho riêng mình một giải pháp tài chính phù hợp nhất với cuộc sống cũng như cá tính của mình. Bởi mỗi một giải pháp tài chính, người vay đều được các tổ chức tài chính trong và ngoài nước ủng hộ và họ đang đáp ứng mọi nhu cầu tài chính mà khách hàng yêu cầu.

Có điều, nếu là một người “ăn chắc mặc bền” thì việc tích cóp vẫn được ủng hộ nhiều hơn bởi nó hạn chế tối đa mọi rủi ro phát sinh cho người trẻ mới đi làm. Lấy trường hợp của Hồng Loan làm ví dụ. Đối với một sinh viên mới ra trường, sản phẩm tiết kiệm mà Hồng Loan lựa chọn là tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn gửi linh hoạt từ 1 đến 5 năm với định kỳ góp là 1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng; số tiền gửi tối thiểu là 100.000 đồng/ tháng.

Hàng kỳ, ngân hàng sẽ tự động trích tiền từ tài khoản thanh toán của khách hàng sang tài khoản tích lũy. Đến ngày đáo hạn, số tiền tích lũy bao gồm gốc và lãi sẽ tự động chuyển trả lại tài khoản thanh toán của khách hàng và tự động mở mới tài khoản Tiền gửi tương lai với kỳ hạn, số tiền trích định kỳ tương tự như tài khoản trước đó (nếu khách hàng có đăng ký).

Ngoài lãi suất cao, cố định suốt kỳ hạn gửi, khi đăng ký mở tài khoản gửi tiền với một mục đích dài hạn trong tương lai thì đa phần các ngân hàng đều có tặng kèm rất nhiều quà tặng có giá trị.

Thậm chí, một số ngân hàng còn tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với giá trị quà tặng lên đến hàng tỷ đồng. Như vậy, với một người sinh viên mới ra trường, việc tích cóp (một hình thức bỏ ống heo) được hưởng lãi suất, nếu may mắn trúng thưởng thì mọi ước mơ trong tương lai không còn xa vời.

Cách gửi tiền sao cho có lợi nhất

Từ câu chuyện của Hồng Loan, một chuyên gia tài chính cũng đánh giá rằng, không ai có thể chắc chắn 100% về những diễn biến cuộc sống trong tương lai, nhất là những bạn sinh viên trẻ mới ra trường. Do vậy, dựa vào các định hướng của mình, các bạn nên có những bước đi chậm mà chắc trong việc tích lũy tài chính, thay vì ào ào chạy theo hình thức vay nợ trước, trả góp sau.

Và nếu lựa chọn hình thức tích cóp từ lương thông qua việc gửi tiết kiệm dài hạn, người gửi tiền cũng nên lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm như thế nào hiệu quả nhất. Trong đó, một vị lãnh đạo ngân hàng khuyên người gửi tiền nên cân nhắc đến những sản phẩm có cộng thêm lãi suất. Tiêu biểu như một số ngân hàng đang triển khai chương trình cộng thêm lãi suất cho người gửi tiền kỳ hạn dài hoặc số tiền gửi lớn.

Cũng theo chia sẻ của vị lãnh đạo này, hiện các ngân hàng vẫn dồi dào thanh khoản, nhưng cũng như mọi năm, thời điểm càng gần tới cuối năm, nhiều ngân hàng đồng loạt triển khai các chương trình khuyến mãi nhằm tăng lượng huy động tiền gửi vào ngân hàng, cũng như mang tới sự tiện ích hơn cho khách hàng sử dụng dịch vụ.

Theo đó, lúc này người gửi tiền không chỉ quan tâm đến lãi suất mà còn phải để ý đến những yếu tố khác để lợi ích của bạn sẽ được nhân lên gấp nhiều lần hơn. Và cùng với sự biến động của thị trường hiện nay, khách hàng nên gửi tiết kiệm ít nhất ở 2 sổ, với kỳ hạn khác nhau để vừa có một khoản gửi ngắn hạn phòng khi cần vốn gấp; vừa có một khoản tiền hưởng được lãi suất tốt nhất mà ngân hàng ưu ái cho khách hàng.

Chẳng hạn, nếu chọn kỳ hạn 12 tháng hoặc trên 12 tháng thì lãi suất sẽ cao hơn. Về lý thuyết, gửi kỳ hạn nào cũng có cái lợi riêng của nó, tất cả tùy vào tâm lý của khách hàng. Tất nhiên, để hưởng lãi suất lợi nhất vào lúc này vẫn là kênh đầu tư gửi tiền dài hạn. Vì vậy, để chủ động được nguồn tiền, người gửi tiền cần chia sổ để đảm bảo lợi ích.

Rõ ràng, trong thời điểm này, dù lãi suất không còn cao như trước nhưng gửi tiền tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn để người dân cất giữ, tích lũy vốn tạm thời nhàn rỗi để dành đầu tư cho tương lai…