Tiếp tục nhân rộng mô hình hay để phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thu An - Lê Hà

Để đảm bảo an sinh khi về già, nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Bến Tre, Hà Tĩnh đã có các cách làm hay, mô hình sáng tạo trong phát triển bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện để không ai “lọt lưới” an sinh của Đảng và Nhà nước.

Nhân rộng mô hình “nuôi heo đất” để phát triển đối tượng

Nhằm giúp mọi người dân đều có cơ hội được hưởng chính sách hưu trí để đảm bảo an sinh khi về già, tỉnh Bến Tre đã có mô hình sáng tạo trong phát triển BHXH tự nguyện.

Các hội viên phụ nữ phấn khởi triển khai mô hình “nuôi heo đất" tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện”tại tỉnh Bến Tre.
Các hội viên phụ nữ phấn khởi triển khai mô hình “nuôi heo đất" tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện”tại tỉnh Bến Tre.

Điển hình như: Mô hình “nuôi heo đất” tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện đã và đang trở thành “điểm sáng” về giải pháp thu hút người lao động khu vực phi chính thức vào “lưới” an sinh xã hội. Mô hình này do BHXH tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh triển khai từ tháng 9/2022 và được nhân rộng trên khắp địa bàn Tỉnh.

Để tham gia BHXH tự nguyện với mức thấp nhất hằng tháng là 297.000 đồng, tại mỗi xã, thành lập ít nhất 01 tổ hội viên phụ nữ tham gia mô hình “nuôi heo đất”, với số lượng 10 người/01 tổ.

Mỗi hội viên phụ nữ sẽ tiết kiệm chi tiêu sinh hoạt ít nhất 10.000 đồng mỗi ngày; hoặc có thể tiết kiệm nhiều hơn tùy vào thu nhập và mức đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Đến kỳ sinh hoạt của Chi hội phụ nữ, số tiền này được chị em dùng để đóng BHXH tự nguyện, tương ứng với mức lựa chọn đăng ký. Nếu mức đóng cao thì quyền lợi thụ hưởng chính sách BHXH của người dân sau này cũng tăng cao.

Bằng cách thức đơn giản, tiện lợi, hiệu quả, mô hình “nuôi heo đất” không chỉ giúp các hội viên có ý thức tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, mà còn yên tâm, tự tin cho tương lai về một tuổi già an nhàn, nhờ có nguồn thu nhập ổn định từ lương hưu và được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe, không phải trông cậy vào con cháu.

Chị Nguyễn Thị Ro - Hội Liên hiệp phụ nữ xã Khánh Thạnh Tân (huyện Mỏ Cày Bắc) cho biết: Mỗi ngày dành ra chục ngàn “nuôi heo đất” để đóng BHXH cũng không phải khó khăn gì. Đặc biệt, sau này già yếu, mình có lương hưu và có thẻ BHYT của Nhà nước lo cho khám chữa bệnh để không phải phiền hà con cháu.

Qua mô hình “nuôi heo đất” tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” tại Bến Tre cho thấy, những hiệu quả rõ rệt và thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo người dân trên địa bàn.

Đến nay, mặc dù ra mắt chưa tròn một năm, nhưng mô hình này đã được nhân rộng tại 403 tổ phụ nữ với gần 4.300 người, trong đó có 1.679 thành viên tham gia BHXH tự nguyện, vượt xa mục tiêu ban đầu lãnh đạo cơ quan BHXH và Hội Liên Hiệp phụ nữ Tỉnh đề ra.

Tích cực vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Bên cạnh mô hình “nuôi heo đất” tại tỉnh Bên Tre, tại Hà Tĩnh, các mô hình phát triển BHXH tự nguyện cũng được nhân rộng và đạt hiệu quả tích cực. Chẳng hạn như: Chương trình tiết kiệm an sinh, Câu lạc bộ Vườn rau an sinh… tạo động lực cho nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tham gia.

 Tham gia Câu lạc bộ Vườn rau an sinh, các hội viên phụ nữ tại xã Tượng Sơn (tỉnh Hà Tĩnh)  tin tưởng và hưởng ứng tham gia BHXH tự nguyện.
 Tham gia Câu lạc bộ Vườn rau an sinh, các hội viên phụ nữ tại xã Tượng Sơn (tỉnh Hà Tĩnh)  tin tưởng và hưởng ứng tham gia BHXH tự nguyện.

Chương trình Tiết kiệm an sinh của xã Thạch Xuân triển khai thời gian đầu chỉ có từ 28 hội viên tham gia BHXH tự nguyện đến nay đã là 230 người tham gia. Là một trong những người “truyền lửa” đưa chính sách BHXH tới gần hơn với các hội viên phụ nữ, chị Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thạch Xuân (huyện Thạch Hà) thấy rõ được những chuyển biến tích cực mà chương trình này mang lại. Không chỉ ở số lượng người tham gia BHXH tự nguyện ngày càng tăng mà nhận thức của người dân trong xã về chính sách cũng đã được nâng cao rõ rệt.

“Bà con rất yên tâm, tin tưởng vào chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, vì “đây là chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Trong đó, nhiều người sinh năm 1963, 1960 rất hào hứng tham gia BHXH tự nguyện với niềm tin tưởng về một tương lai dù già yếu, nhưng luôn được “tự mình làm chủ” về kinh tế...”, chị Thủy chia sẻ.

Chung mục tiêu trao cơ hội để người nông dân cũng có lương hưu, Câu lạc bộ Vườn rau an sinh được Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tượng Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) khởi xướng thành lập từ tháng 10/2020.

Chị Bùi Thị Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tượng Sơn cho biết, trước đây, nhiều hộ gia đình làm nông nghiệp trong xã có thu nhập ổn định nhưng do chưa hiểu rõ về chính sách BHXH tự nguyện nên không phải ai cũng sẵn lòng tham gia.

Từ thực tế này, Câu lạc bộ Vườn rau an sinh đã ra đời, không chỉ tuyên truyền về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế mà còn hướng dẫn các thành viên thực hành tiết kiệm, cách quản lý kinh tế gia đình hiệu quả, từ đó, trích một phần kinh phí thu nhập từ vườn rau để tham gia BHXH tự nguyện...

Hiện nay, câu lạc bộ này đã có 100 thành viên là người làm vườn đang dành một phần thu nhập từ việc bán rau để tham gia BHXH tự nguyện. Không chỉ gia nhập vào “lưới” an sinh BHXH, mỗi hội viên còn là một tuyên truyền viên tích cực vận động người thân và những người xung quanh tham gia BHXH, bảo hiểm y tế...

Bến Tre, Hà Tĩnh chỉ là hai trong số nhiều địa phương trong cả nước đang triển khai và vận hành hiệu quả các mô hình, cách làm sáng tạo nhằm mở rộng độ bao phủ BHXH, bảo hiểm y tế tới người dân.

Ngoài các mô hình tại Hà Tĩnh, Bến Tre, trên khắp cả nước đã xuất hiện các mô hình khác như: “Tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua thẻ bảo hiểm y tế” (tại Thanh Hóa); “Vận động phụ nữ tiết kiệm mua bảo hiểm y tế - vì sức khỏe gia đình” (tại Hòa Bình); “Chi/tổ phụ nữ thực hành tiết kiệm mua thẻ bảo hiểm y tế - vì sức khỏe phụ nữ” (tại Bình Phước)… cũng giúp cho không ít người lao động từng ngày chắt chiu thu nhập để tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình để tích lũy cho tương lai và chăm sóc sức khỏe.

Như vậy, việc phát huy vai trò của các hội, đoàn thể trong phát triển BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình rất quan trọng. Thông qua các hội, đoàn thể, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế tiếp tục được lan tỏa, ngày càng trở nên gần gũi, thiết thực, tạo sự yên tâm, tin tưởng tích cực với người tham gia.