Tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

PV.

Chiều ngày 16/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp GS. John D. Graham, Hiệu trưởng Trường Chính sách công và Môi trường (SPEA), Đại học Indiana (Hoa Kỳ) đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp Giáo sư John D. Graham. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp Giáo sư John D. Graham. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đang phát triển tích cực, thực chất trong nhiều lĩnh vực. Gần đây, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Donald Trump, khẳng định Việt Nam coi trọng và tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ.

Hoan nghênh chuyến thăm của Giáo sư tới Việt Nam, Phó Thủ tướng đánh giá cao Trường SPEA, Đại học Indiana đã rất nỗ lực tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như trao đổi chính sách, cải cách hành chính, giáo dục, đào tạo cán bộ... đồng thời khẳng định, việc quản lý chính sách công hiệu quả của Hoa Kỳ nói chung cũng như các nghiên cứu của cá nhân Giáo sư và Trường SPEA sẽ là kinh nghiệm rất quý báu đối với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị GS. John D. Graham và Trường SPEA tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các cơ quan của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về hệ thống chính trị Hoa Kỳ, kinh nghiệm lập pháp, xây dựng và thực thi chính sách công; hỗ trợ tăng cường kết nối các giáo sư, học giả uy tín của Hoa Kỳ sang làm việc tư vấn chính sách phù hợp với điều kiện và trọng tâm phát triển của Việt Nam, kết nối các tổ chức, chuyên gia nguyên cứu, tư vấn chính sách hàng đầu của thế giới và Hoa Kỳ với các cơ quan, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam.

GS. John D. Graham Cảm ơn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp đón, đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến chính sách công, trao đổi các vấn đề về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Nêu rõ mục đích chuyến thăm nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc thẩm định các dự luật, ngân sách, chính sách của Hoa Kỳ và các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), GS. John D. Graham mong muốn những nội dung này sẽ góp phần hoàn thiện chính sách về tài chính-ngân sách của Việt Nam.

Đồng thời, Giáo sư cũng giới thiệu về kế hoạch thành lập Viện Nghiên cứu Việt Nam-Hoa Kỳ tại Trường SPEA, mong Chính phủ Việt Nam ủng hộ để Viện sớm đi vào hoạt động, có những nghiên cứu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng khẳng định, "Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách tốt nhất nên cải cách hành chính, xây dựng chính sách hiệu quả là một trọng tâm đổi mới của Chính phủ”.

Hoan nghênh kế hoạch xây dựng Viện Nghiên cứu Việt Nam-Hoa Kỳ tại Đại học Indiana, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam trao đổi cụ thể với Trường để thúc đẩy ký kết bản ghi nhớ giữa hai bên; Và mong muốn với kinh nghiệm và uy tín của mình, GS. John Graham sẽ hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và chính quyền mới của Hoa Kỳ.