Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ:

Tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp

PV.

Sáng ngày 9/2, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp đã chủ trì cuộc họp để chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 2 của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3/2017 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp để chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 2 của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3/2017. Nguồn: Internet
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp để chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 2 của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3/2017. Nguồn: Internet

Cuộc họp lần này tập trung nhận diện tình hình phát triển DN hiện nay, thảo luận các nội dung quan trọng để phát huy hơn nữa vai trò của lực lượng tạo ra hơn 90% nguồn thu cho đất nước.

Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về phát triển DN giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ về xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng là các nghị quyết quan trọng trong phát triển DN và kinh tế nói chung. Các nghị quyết này, đặc biệt là Nghị quyết số 35 là kết tinh quyết tâm, các cam kết của Chính phủ đối với cộng đồng DN.

Năm 2016 là năm kỷ lục về số lượng DN thành lập mới với hơn 110.100 DN, tổng vốn đăng ký hơn 891.000 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, một số bộ, ngành, địa phương thực hiện không tích cực Nghị quyết.

Thống nhất với các ý kiến thảo luận của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, địa phương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng báo cáo việc thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển DN. Từ nay tới khi tổ chức hội nghị, các địa phương tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là tổ chức đối thoại với cộng đồng DN, xử lý các kiến nghị của DN ở từng cấp, tránh để dồn tất cả các kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ. 

“Phải đánh giá kỹ hơn bao nhiêu DN đang hoạt động và đăng ký mã số thuế; bao nhiêu DN phát sinh thuế, làm ăn có lãi so với năm 2016?”, Phó Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu các bộ, ngành cũng cần đánh giá rõ về lợi nhuận DN tạo ra hàng năm cùng với tiền lương, thu nhập của người lao động để nhận diện rõ được sức khỏe của cộng đồng DN.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VCCI, việc thực hiện Nghị quyết số 35 – được Chính phủ ban hành sau Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN lần thứ nhất năm 2016 - đã đạt được kết quả quan trọng, nhất là tạo dựng niềm tin của cộng đồng DN vào cam kết về Chính phủ kiến tạo, hỗ trợ và thúc đẩy DN phát triển, thay đổi nhận thức trong bộ máy công quyền.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng tinh thần phát triển DN không chỉ là “hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn” nữa mà phải là tạo thuận lợi thương mại cho đầu tư, kinh doanh, phù hợp với mong muốn chi phí sản xuất thấp, ít rủi ro về pháp lý của cộng đồng DN.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính đánh giá sâu về hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN, kết quả tạo thuận lợi thương mại và thực hiện cơ chế 1 cửa quốc gia, việc đơn giản hóa 73 thủ tục kiểm tra chuyên ngành liên quan nhiều tới các ngành sản xuất; có giải pháp phát triển thị trường vốn chứng khoán, hỗ trợ cho khối ngân hàng.

Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo về chỉ số phát triển DN và công bố công khai bộ chỉ số này cho năm 2017. Ngân hàng Nhà nước đánh giá rõ hơn công cụ chính sách tín dụng để hỗ trợ các lĩnh vực, địa bàn trọng tâm; Nâng cao tỉ trọng doanh thu các dịch vụ phi tín dụng của các ngân hàng...

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển đưa ra các giải pháp tốt hơn để DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhất là các kiến nghị cụ thể về thị trường quyền sử dụng đất và vấn đề tích tụ ruộng đất. Bộ Xây dựng chủ trì đánh giá việc tháo gỡ khó khăn trong thị trường nhà đất, bất động sản. Bộ Công Thương nêu rõ giải pháp phát triển thị trường biên mậu, xuất khẩu và đặc biệt là phòng vệ thương mại chính đáng để bảo vệ DN trong nước...