Bộ Tài chính:

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

PV.

Liên quan đến vụ việc ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần (CTCP) Tập đoàn FLC bị khởi tố, bắt tạm giam, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã nhiều lần khẳng định sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán nhằm giúp thị trường phát triển ổn định, bền vững, công khai, minh bạch.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn FLC (mã Ck: FLC); đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Được biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành điều tra, xác minh đối với ông Trịnh Văn Quyết, các cá nhân thuộc CTCP Tập đoàn FLC, CTCP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Hành vi trên của ông Trịnh Văn Quyết đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự...

Liên quan đến vụ việc này, đại diện Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra của Bộ Công an để cung cấp các thông tin liên quan thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ về ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc CTCP Tập đoàn FLC, CTCP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan. Hiện Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo UBCKNN và cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra.

Lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh, tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính là thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật, sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm tới đó, giữ vững kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán. Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã nhiều lần khẳng định sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán nhằm giúp thị trường phát triển ổn định, bền vững, công khai, minh bạch, tạo niềm tin cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBCKNN cho biết: “Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính, UBCKNN và các đơn vị chức năng tiếp tục xử lý các vấn đề liên quan tới sự vụ này. Theo đó, căn cứ vào thông tin và kết quả từ Cơ quan cảnh sát điều tra, UBCKNN sẽ tiến hành các công việc theo trình tự thuộc thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ. Theo đúng chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý theo đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo tính công bằng, minh bạch của thị trường chứng khoán”.

UBCKNN đã yêu cầu CTCP Tập đoàn FLC thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật. UBCKNN sẽ tiếp tục cung cấp đầy đủ thông tin trong phạm vi chức năng thẩm quyền và cùng các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán.

Đồng thời, UBCKNN cũng khuyến nghị các nhà đầu tư bình tĩnh, phân tích nhìn nhận đầy đủ các yếu tố vĩ mô và hoạt động thực tế của các doanh nghiệp để cẩn trọng trong các quyết định đầu tư.