Tìm cách gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản


Quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp (DN) sẽ được bảo vệ, không gây ảnh hưởng, xáo trộn thị trường bất động sản (BĐS)...

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, các sở ban ngành với Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoRea) về các vấn đề liên quan đến thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh năm 2019 diễn ra mới đây, nhiều DN BĐS đã nêu nên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, triển khai dự án trong năm qua.

Đại diện CTCP Địa ốc và Xây dựng S.S.G 2, chủ đầu tư của dự án chung cư Thảo Điền Pearl, phường Thảo Điền, quận 2 nêu lên vướng mắc của DN đã kéo dài ròng rã nhiều năm chưa được giải quyết khiến cho DN chịu nhiều thiệt hại về thời gian, chi phí.

Hơn 6 năm qua, chung cư Thảo Điền Pearl được S.S.G 2 xây dựng, bàn giao cư dân vào sinh sống ổn định từ 2013 nhưng đến nay, việc xây cầu kết nối dự án với ga metro chưa thực hiện được do chưa thương lượng được với 3 hộ dân trong lộ giới xây cầu. Rất nhiều cuộc họp giữa chủ đầu tư với các cơ quan chức năng đã diễn ra nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn bế tắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Điều đó phần nào đã ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh BĐS của thành phố.

Theo S.S.G 2, việc giải phóng mặt bằng xây cầu dẫn, đường dẫn, bãi tập kết xe, khu công cộng nhằm kết nối toàn tuyến thì thành phố phải cùng tổ chức với DN để giúp việc xây dựng các công trình công cộng trên được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả phục vụ người dân.

Ví như trường hợp của CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Quận 8 - chủ đầu tư Dự án Khu trung tâm Thương mại, Dịch vụ văn phòng và căn hộ tại số 175 Phạm Hùng, phường 4, quận 8, dù đã thực hiện thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư tại Sở Xây dựng, tuy nhiên, hiện nay dự án đang vướng mắc quy định là “Nhà đầu tư phải có quyền sử dụng đất ở hợp pháp”, đây cũng là vướng mắc chung của các dự án nhà ở tại TP.Hồ Chí Minh.

Vì những lý do khách quan do thay đổi chính sách nên DN phải chờ hướng dẫn của cơ quan Nhà nước trong thời gian dài và chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất mặc dù đã rất nỗ lực thực hiện. Hay như trường hợp của Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh BĐS Việt Gia Phú đầu tư dự án khu nhà ở thương mại - dịch vụ căn hộ tại số 1472 Võ Văn Kiệt và số 445-449 Gia Phú, phường 3, quận 6. Công ty đã hoàn thiện thi công và đang tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình để bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tạm dừng xem xét, giải quyết hồ sơ thẩm định giá đất dự án để tham khảo ý kiến của các cơ quan ban ngành và chờ văn bản hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ. Trong năm qua, Sở Tài chính đã có văn bản với nội dung xác định khu đất dự án không thuộc đối tượng xử lý.

Tuy nhiên, đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa hoàn thành thủ tục thẩm định giá đất dự án khiến cho công ty chưa thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính để đưa dự án vào hoạt động và bàn giao nhà cho cư dân...

Lắng nghe các ý kiến của HoREA và đại diện các DN, Phó Chủ tịch thành phố Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố thì thành phố sẽ chỉ đạo giải quyết. Những nội dung vượt thẩm quyền thì thành phố sẽ có hướng xử lý hợp lý hỗ trợ cho hoạt động của DN và tránh gây ách tắc, xáo trộn đối với thị trường.

Thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng phải công khai minh bạch bằng “app thông tin điện tử” về pháp lý của từng dự án để người dân có thể tìm hiểu rõ ràng, trước mắt sẽ công bố những dự án triển khai trong năm 2018-2019.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng yêu cầu các DN phải nắm vững và tuân thủ đúng pháp luật để triển khai dự án. Thực tế hiện nay, thị trường BĐS thành phố đang có nhiều diễn biến phức tạp. Bên cạnh những DN làm ăn chân chính, vẫn có một số DN rao bán dự án khi thủ tục chưa hoàn thiện về thủ tục pháp lý. Thậm chí có DN sau khi đã bán cho người dân còn đem tài sản đó đi thế chấp, cầm cố tại ngân hàng. Nhiều dự án chất lượng không đúng như cam kết DN đưa ra...

“Quan điểm của thành phố là luôn bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân và DN” - Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến khẳng định.