2019: Giá nhà ở gắn liền với đất sẽ tăng?

Theo Phạm Minh/thoibaokinhdoanh.vn

Năm 2018, nguồn cung và giá nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội ổn định, trái ngược với TP. Hồ Chí Minh, giá nhà ở gắn liền với đất tăng đáng kể do thiếu hụt nguồn cung mới. Dự báo, nguồn cung nhà ở gắn liền với đất tại hai thành phố này trong năm 2019 đều tăng 10 – 15% so với năm 2018.

Nguồn cung và giá nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội ổn định. Nguồn: Internet
Nguồn cung và giá nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội ổn định. Nguồn: Internet

Theo báo cáo của công ty TNHH CBRE Việt Nam, năm 2018, thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Tp.HCM ghi nhận những biến động lớn liên quan đến nguồn cung, giá bán và loại hình sản phẩm. Còn tại Hà Nội, về cơ bản, thị trường ổn định không biến động nhiều so với năm trước.

Thiếu hụt nguồn cung

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc chi nhánh CBRE tại Hà Nội, cho biết tính đến hết năm 2018, toàn thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn tại TP. Hồ Chí Minh chào đón thêm 1.251 căn từ 12 dự án, giảm 62% so với năm 2017. Đa số sản phẩm chào bán trong năm 2018 là nhà phố với 722 căn, chiếm 57,7% nguồn cung mới.

Do thiếu hụt về nguồn cung mới, giá bán sản phẩm ở thị trường thứ cấp và sơ cấp, đặc biệt là với sản phẩm nhà phố thương mại, có xu hướng gia tăng nhanh chóng.

Ở thị trường sơ cấp, giá bán biệt thự xây sẵn trung bình của thị trường đạt 4.153 USD/ m2 đất, tăng 47% so với năm ngoái. Sản phẩm nhà phố xây sẵn cũng cho thấy một xu hướng tăng giá tương tự với mức tăng 65% trong năm 2018 so với năm 2017.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng ấn tượng nhất là sản phẩm nhà phố thương mại xây sẵn. Nếu năm 2017, giá bán sơ cấp trung bình toàn thị trường của nhà phố thương mại đạt 2.400 USD/m2 đất thì tính đến hết năm 2018, giá bán của sản phẩm này trên thị trường đã đạt đến 5.264 USD/m2 đất, tăng 2,2 lần so với năm 2017.

Cũng theo bà Hoài An, tại Hà Nội, trong năm 2018, có tổng cộng khoảng 2.700 căn bán được cao hơn mức chào bán mới trong năm là 2.606 căn, điều này cho thấy sự quan tâm của thị trường đối với các sản phẩm nhà ở gắn liền với đất tăng.

Báo cáo của CBRE cho thấy, riêng trong quý IV/2018 không ghi nhận sự thay đổi về giá trung bình thứ cấp trên thị trường so với quý trước, đạt mức 3.600 USD/m2 đất, bao gồm chi phí xây dựng nhà. Giá thứ cấp thị trường nhà biệt thự đã dao động ở mức 3.600 – 3.800 USD/m2 trong khoảng thời gian 3 năm gần đây.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, năm 2018, thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội có 4 dự án mở bán mới và 9 dự án mở bán thêm, đóng góp gần 2.350 căn. Tổng lượng giao dịch tăng 21% theo năm và tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 40%, tăng 3,8 điểm % theo năm.

"Nhìn chung, tâm điểm phát triển nguồn cung mới cho thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn của Tp. HCM đang nằm tại các khu vực vùng ven và giáp ranh giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Còn tại Hà Nội, nguồn cung mới sẽ phát triển về hướng Đông, Đông Bắc và một số khu vực giáp ranh tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh", ông Nguyễn Văn Đính cho hay.

Đất nền tăng giá nhiều nhất

Nhận định về giá cả thị trường bất động sản năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng nguồn cung chung cư hiện nay khá dồi dào, giá cũng ổn định và chỉ tăng nhẹ trong mấy năm gần đây. Phân khúc tăng giá nhiều nhất trong năm 2019 sẽ là đất nền. Nguồn cung sản phẩm bất động sản phần lớn từ các Dự án tại khu vực Hà Đông, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh và Từ Liêm.

"Sản phẩm Đất nền sẽ bùng nổ mạnh hơn so với năm 2018, chủ yếu từ khu vực Hà Đông, Gia Lâm và Đông Anh. Giá đất ở dự kiến sẽ tăng trên 10% so với năm 2018", ông Đính nhận định.

Cùng góc nhận định trên, bà Hoài An cho hay, tại Hà Nội trong các quý sắp tới, dự kiến thị trường sẽ có nhiều dự án quy mô lớn được mở bán bao gồm cả mở bán lần đầu và giai đoạn sau của các dự án khu đô thị quy mô lớn ở các khu vực như Gia Lâm, Đại Mỗ, Tây Mỗ, Đông Anh.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, ông Đính cho biết hiện nay, tại TP. Hồ Chí Minh đang trong quá trình rà soát lại việc phê duyệt các dự án trước đây, do đó nguồn cung từ các dự án đã hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư bị hạn chế trong ngắn hạn.

Quỹ đất ngoại thành TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn còn khá nhiều và phong phú nên lượng cung đất nền cho TP. Hồ Chí Minh năm 2019 tiếp tục ổn định, giá dự kiến tăng 10 – 15% so với năm 2018.

Liên quan đến thị trường đất nền các tỉnh, ông Nguyễn Văn Đính chia sẻ các dự án phát triển bất động sản mới được triển khai rất mạnh tại nhiều tỉnh trên cả nước như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa…

Sản phẩm chủ đạo tại các tỉnh là nhà đất và đất nền. Sản phẩm căn hộ phát triển chưa mạnh, chủ yếu là căn hộ thuộc nhà ở xã hội và giá rẻ. Lượng cung mới tại các tỉnh ước đạt 100.000 sản phẩm. Lượng giao dịch thành công đạt gần 50.000 sản phẩm. Điều đáng chú ý, giá nhà đất tại các tỉnh trong năm 2018 có biến động tăng bình quân khoảng 10%.

Với sự tăng trưởng của nguồn cung, lượng giao dịch thành công lớn, như vậy có thể thấy giá nhà đất tại các tỉnh trong năm 2019 sẽ không nằm ngoài xu thế phát triển chung của hai thành phố lớn.