Tìm giải pháp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

Theo tapchithue.com.vn

(Tài chính) Là mục tiêu chính của cuộc hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (DN), Viện Nghiên cứu và Phát triển DN– Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội, Hội Kế toán Kiểm toán Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Hội các nhà quản trị DN Việt Nam tổ chức ngày 27/1 tại Hà Nội.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
DNNVV còn nhiều thách thức
 
Phát biểu tại hội thảo, TS. Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký VCCI đưa ra nhận định, năm 2014 là một năm đầy biến động và thách thức đối với các DN khi ngoài áp lực từ những bất ổn về kinh tế và chính trị của thị trường thế giới, từ cùng với những khó khăn, vướng mắc chưa được giải quyết triệt để, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa cao; sức ép nợ xấu còn nặng nề... hoạt động sản xuất kinh doanh còn phải đối mặt với bài toán năng lực quản lý và cạnh tranh  thấp, tồn kho hàng hóa vẫn ở mức cao.
 
Phân tích rõ hơn, bà Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục phát triển DN, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết, trong những năm gần đây, DNNVV mặc dù gia tăng mạnh mẽ về số lượng, trong đó tính đến năm 2014 tăng 1,63 lần so với năm 2006 song bộ phận này còn rất hạn chế về quy mô, vốn, công nghệ, cũng như trình độ quản lý dẫn đến hạn chế về năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động. Đáng kể là trong những năm gần, DNNVV vẫn thiếu vốn SXKD, chủ yếu dựa vào vốn tự có và khó tiếp cận vốn vay ngân hàng. Chưa kể, doanh thu, lợi nhuận của DNNVV đang có xu hướng giảm, tỷ lệ DN thua lỗ tăng, trong khi tỷ lệ DN kinh doanh có lãi cũng giảm từ 64,12% năm 2010 xuống còn 34,2% trong hai năm 2013-2014. 
 
Giải pháp nào cho DNNVV trong năm 2015?
 
Với mục tiêu chính của hội thảo là tìm giải pháp hỗ trợ phát triển DNNVV trong thời gian tới, theo bà Bùi Thu Thủy giải pháp đầu tiên là cần tái cơ cấu thị trường tài chính, cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho DNNVV bằng cách đơn giản hóa thủ tục cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận vốn với lãi suất và điều kiện cho vay phù hợp; đẩy nhanh đưa Quỹ phát triển DNNVV vào vận hành để hỗ trợ vốn cho DN. Tiếp đó, cần nâng cao năng lực công nghệ, đổi mới sáng tạo của DN, qua đó đẩy nhanh tiến độ triển khai các chương trình hỗ trợ chuyển giao, đổi mới công nghệ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, năng lực cạnh tranh cho DN. 
 
Bà Thủy cũng kiến nghị, có cơ chế tạo điều kiện cho DNNVV tham gia thực hiện thí điểm các dự án trong một số lĩnh vực, ngành nghề mà hiện tại chủ yếu do các tập đoàn kinh tế nhà nước thống lĩnh, cần có chính sách khuyến khích hợp tác giữa các DNNVV theo mô hình cụm, nhóm DN có ngành nghề chung hoặc ngành nghề bổ trợ cho nhau nhằm phát triển liên kết giữa các DN, tăng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng và tăng cường năng lực cho DN.