Tìm kiếm các giải pháp tài chính cho "tăng trưởng xanh"

Theo vietnamplus.vn

(Tài chính) Ngày 12/3, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia về biến đổi khí hậu đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã họp mặt ở Hà Nội để cùng trao đổi, tìm kiếm các giải pháp, cách thức tài trợ cho “tăng trưởng xanh” với phát thải các-bon thấp.

Việt Nam đã xây dựng và đang triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh. Nguồn: internet
Việt Nam đã xây dựng và đang triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh. Nguồn: internet
Tại hội thảo, các quan chức chính phủ từ Campuchia, Indonesia, Malaysia, Phillipines, Thái Lan và Việt Nam cùng với đại điện các quỹ tài trợ biến đổi khí hậu toàn cầu, các ngân hàng nhà nước và tư nhân, các doanh nghiệp đã thảo luận về phương án tài trợ cho đầu tư xanh trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, nông nghiệp và sản xuất.

Ông Orestes Anastasia, Đồng chủ tịch Diễn đàn Đối tác chiến lược phát triển các-bon thấp châu Á nhấn mạnh, “đầu tư vào các công nghệ, các ngành kinh doanh và cơ sở hạ tầng ít phát thải các-bon là trọng tâm để đạt được "tăng trưởng xanh" đồng thời có thể giúp xóa đói, giảm nghèo, tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và an ninh năng lượng, cũng như giảm lượng phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu.”

Cũng với mục tiêu này, ông Nguyễn Thế Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Việt Nam đã xây dựng và đang triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh, với mục tiêu góp phần cải thiện đời sống nhân dân thông qua tạo việc làm trong các ngành công nghiệp xanh, nông nghiệp xanh và dịch vụ xanh; đầu tư vào vốn tự nhiên và phát triển cơ sở hạ tầng xanh. Tuy nhiên, các khoản đầu tư này cần sự tài trợ từ Chính phủ, khu vực ngoài nhà nước và cộng đồng quốc tế.” 

Chia sẻ quan điểm này, các diễn giả cũng nhất trí cho rằng, để đạt được tăng trưởng xanh đòi hỏi phải có sự thay đổi đáng kể trong đầu tư, nhận diện và tiếp cận các nguồn tài trợ biến đổi khí hậu mới cũng như lồng ghép vấn đề môi trường, khí hậu vào các chiến lược tài chính doanh nghiệp. Song hiện nay, điều này vẫn là thách thức lớn đối với các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức...

Vì vậy, các phiên hội thảo lần này sẽ bàn về cơ chế tài chính cho các quỹ đầu tư khí hậu công, các chương trình cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đồng thời chia sẻ các mô hình, quy trình hiệu quả thúc đẩy quy mô, nhân rộng các sáng kiến phát thải các-bon thấp. Các chủ đề sẽ đề cập tới việc xác định nhu cầu tài chính, cách thức khuyến khích đầu tư tư nhân, các phương pháp tiếp cận, lập kế hoạch đầu tư toàn diện, giám sát và đánh giá nguồn tài chính riêng cho tăng trưởng xanh.

Hội thảo “Tiếp cận tài chính cho Tăng trưởng xanh và Chiến lược phát triển ít phát thải” sẽ diễn ra trong ba ngày 12, 13 và 14/3, do Hiệp hội Diễn đàn Đối tác chiến lược phát triển các-bon thấp châu Á phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Quỹ mạng lưới SWITCH-Châu Á, Ngân hàng Thế giới, Mạng lưới kiến thức về phát triển khí hậu và Chương trình phát triển Liên hợp quốc tổ chức.