Tin tặc xâm nhập email của FBI, gửi hàng nghìn tin nhắn

Võ Văn (Báo Nhân dân)

Ngày 13/11, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các chuyên gia bảo mật cho biết, tin tặc đã xâm nhập hệ thống email của cơ quan này và gửi hàng chục nghìn tin nhắn cảnh báo về một cuộc tấn công mạng có thể xảy ra.

Biển hiệu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ bên ngoài Tòa nhà của FBI ở Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters.
Biển hiệu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ bên ngoài Tòa nhà của FBI ở Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố, FBI cho biết, các email giả mạo được gửi từ một địa chỉ email FBI hợp pháp có đuôi là @ic.fbi.gov.

Mặc dù phần cứng bị ảnh hưởng bởi sự cố "đã được đưa vào ngoại tuyến nhanh chóng khi phát hiện ra vấn đề", nhưng FBI cho biết, "đây là một sự cố đang diễn ra và chúng tôi không thể cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung nào vào lúc này". 

FBI có nhiều hệ thống email và hệ thống email bị tấn công là hệ thống công khai mà các đặc vụ và nhân viên có thể sử dụng để gửi email cho công chúng.

Tổ chức quốc tế theo dõi mối đe dọa từ thư rác Spamhaus Project cho biết các cuộc tấn công bắt đầu vào nửa đêm 13/11 và một chiến dịch tiếp theo bắt đầu lúc 2 giờ sáng 14/11. Tổ chức phi lợi nhuận này cho biết họ ước tính các tin nhắn rác đã được gửi đến ít nhất 100.000 hộp thư. 

Các email đi kèm với dòng tiêu đề: “Khẩn cấp: tác nhân đe dọa trong hệ thống”. Dưới thông điệp này giả mạo chữ ký của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.  

Theo Spamhaus, không có phần mềm độc hại nào được đính kèm trong email. FBI khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng và báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào. 

Được biết, FBI hoạt động dưới sự quản lý của Bộ Tư pháp Mỹ. FBI và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ đều đã biết về vụ việc, tuyên bố của FBI cho biết.