Toan tính của Facebook với đồng tiền số Libra

Theo Thu Hương/ttvn.vn

Facebook muốn Libra là 1 phiên bản cải tiến của PayPal, dễ dàng thiết lập hơn và cũng phổ biến hơn, hiệu quả hơn nhưng lại thu phí thấp hơn nhiều và dễ tiếp cận cũng như có tính linh hoạt cao hơn.

Facebook muốn Libra là 1 phiên bản cải tiến của PayPal. Nguồn: internet
Facebook muốn Libra là 1 phiên bản cải tiến của PayPal. Nguồn: internet

Cuối cùng thì hôm qua Facebook cũng đã chính thức công bố những thông tin chi tiết về Libra – đồng tiền số do Facebook phát hành sẽ cho phép bạn thực hiện các giao dịch mua bán hoặc chuyển tiền với người khác với mức phí gần như bằng 0.

Bạn cũng có thể mua hoặc chuyển số Libra mình đang nắm giữ sang tiền mặt một cách ẩn danh qua nhiều kênh, từ trực tuyến đến các điểm đổi tiền tại nơi mình sinh sống, và còn có thể chi tiêu nó trên các ví điện tử do bên thứ 3 cung cấp hoặc trên chính ví Calibra của Facebook (ví này sẽ được tích hợp vào WhatsApp, Messenger).

Dự kiến chính thức triển khai trong nửa đầu năm 2020, sách trắng về Libra được Facebook công bố để giải thích cơ chế hoạt động của hệ thống blockchain đứng sau nó. Theo đó, Facebook sẽ không hoàn toàn kiểm soát Libra mà thay vào đó chỉ có 1 phiếu duy nhất trong hội đồng kiểm soát đồng tiền này, ngang hàng với các thành viên sáng lập của hiệp hội Libra Association bao gồm Visa, Uber và Andreessen Horowitz.

Facebook cũng cho ra mắt 1 công ty con có tên gọi Calibra chuyên trách các giao dịch liên quan đến đồng Libra. Công ty này cũng có trách nhiệm bảo vệ sự riêng tư của người dùng bằng cách không bao giờ đồng bộ dữ liệu giao dịch Libra của bạn với dữ liệu Facebook, vì thế không thể được sử dụng cho mục đích quảng cáo.

Hiện nay nhiều đồng tiền số (như Bitcoin hay Ether) không có tài sản đảm bảo đứng đằng sau, do đó mục đích sử dụng chúng chủ yếu là để đầu cơ và đầu tư, dẫn đến kết quả tất yếu là giá biến động rất mạnh. Để khắc phục điểm này, giống như các đồng tiền pháp định, mỗi đồng Libra phát hành đều được đảm bảo bằng tài sản dự trữ. Nhưng Facebook/Calibra và các thành viên sáng lập khác của hiệp hội Libra có thể thu lãi từ số tiền được cất trong kho dự trữ này.

Facebook cho biết mục tiêu cuối cùng của dự án tiền số Libra là tạo ra 1 đồng tiền kỹ thuật số được sử dụng trên toàn cầu sẽ giúp những người không có khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng có thể sử dụng các dịch vụ tài chính.

Xây dựng một Paypal mới

Facebook nhìn thấy cả cơ hội và rủi ro trong thế giới tiền số. Tiền số hứa hẹn sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách mua bán mọi mặt hàng bằng cách xóa bỏ phí giao dịch thường thấy ở các loại thẻ tín dụng. Tuy nhiên tiền số cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook.

Kỳ vọng của Facebook là các công ty đang sử dụng nền tảng của họ để kinh doanh sẽ chấp nhận Libra, bán hàng cho người tiêu dùng để đổi lấy Libra. Nếu điều đó giúp tăng doanh số của các công ty, chắc chắn họ sẽ sẵn lòng bỏ tiền ra để đặt nhiều quảng cáo hơn nữa trên Facebook. Tuy nhiên, nếu như các đối thủ (ví dụ như Google) xây dựng được 1 đồng tiền số được chấp nhận rộng rãi và có thể kiểm soát các giao dịch, họ sẽ biết được người dùng mua gì, từ đó nghiễm nhiên hưởng lợi từ hàng tỷ USD được chi cho hoạt động marketing trên Facebook.

Hiện các đồng tiền số như Bitcoin và Ethereum không được thiết kế để được sử dụng rộng rãi như 1 phương tiện thanh toán. Mức giá biến động quá mạnh khiến các thương nhân không chấp nhận chúng. Chúng cũng không dễ sử dụng vì còn khá xa lạ với dân chúng. Tuy nhiên, quan hệ của Facebook với 7 triệu nhà quảng cáo và 90 triệu doanh nghiệp nhỏ cộng với những kinh nghiệm tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, Facebook được cho là có thể khắc phục được những nhược điểm này.

Facebook muốn Libra là 1 phiên bản cải tiến của PayPal, dễ dàng thiết lập hơn và cũng phổ biến hơn, hiệu quả hơn nhưng lại thu phí thấp hơn nhiều và dễ tiếp cận cũng như có tính linh hoạt cao hơn.