Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn tham dự Hội nghị thường niên SGATAR lần thứ 50

Việt Dũng

Trong 2 ngày 16 và 17/11, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn sẽ tham gia Hội nghị thường niên Nhóm nghiên cứu về quản lý thuế Châu Á (SGATAR) lần thứ 50. Hội nghị do Cơ quan thuế Nhật Bản chủ trì tổ chức dưới hình thức trực tuyến, với sự tham dự của đại diện các Cơ quan quản lý thuế thuộc thành viên khối SGATAR.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị với chủ đề "Các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19".
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị với chủ đề "Các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19".

Tổng cục Thuế cho biết, Hội nghị cấp cao thường niên SGATAR là hội nghị dành cho cấp Lãnh đạo cao nhất của các cơ quan quản lý thuế thuộc thành viên khối SGATAR. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là dịp để các thành viên SGATAR thắt chặt mối quan hệ hợp tác, đoàn kết hữu nghị giữ các cơ quan quản lý thuế, từ đó giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong công tác quản lý thuế tầm khu vực. 

Nhận lời mời của Cơ quan thuế Nhật Bản, trong 2 ngày 16 và 17/11, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn sẽ tham gia Hội nghị thường niên SGATAR lần thứ 50 và có bài phát biểu tại Hội nghị với chủ đề "Các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19". Hội nghị sẽ chính thức khai mạc vào 12h00 ngày 16/11/2021 (theo giờ Việt Nam).

Đây là lần thứ 50 Hội nghị cấp cao SGATAR thường niên được tổ chức do cơ quan thuế Nhật Bản chủ trì. Theo kế hoạch ban đầu, Hội nghị được tổ chức trong năm 2020, tuy nhiên, do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội nghị đã chuyển sang năm 2021 và được tổ chức trực tuyến theo hình thức rút gọn.

Hội nghị thường niên cấp cao SGATAR lần thứ 50 được tổ chức nhằm cập nhật các vấn đề nổi bật về quản lý thuế trong năm tại từng nước thành viên, trao đổi các thách thức liên quan tới vấn đề thuế trong khu vực và quốc tế, quan điểm và phương hướng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm quản lý thuế trong SGATAR. Các chủ đề trao đổi cụ thể bao gồm: Số hóa công tác quản lý thuế; Hỗ trợ song phương về thu thuế; và Cập nhật thông tin về chính sách và quản lý thuế tại các nước thành viên SGATAR.

Trước đó, trong hai ngày 26-27/10/2021, Hội nghị đã tổ chức các cuộc họp cấp chuyên viên theo 3 nhóm chủ đề trọng tâm bao gồm: Xác định giá chuyển nhượng trong bối cảnh COVID-19; Đảm bảo Tuân thủ thuế của doanh nghiệp lớn/doanh nghiệp đa quốc gia; và Trao đổi thông tin (theo Hiệp định thuế).

Nhóm nghiên cứu về quản lý thuế Châu Á (gọi tắt là SGATAR) được Hội nghị Bộ trưởng các nước Đông Nam Á về Phát triển Kinh tế (SEAMCED) lần thứ 5 thành lập vào năm 1970, khởi đầu gồm có các thành viên  ASEAN, trong đó có Việt Nam (Miền Nam). Mục tiêu chủ yếu của Nhóm là cải cách và nâng cao hiệu quả quản lý hành chính thuế thông qua việc thúc đẩy hợp tác, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm quản lý thuế và tăng cường tính thống nhất về chính sách và quản lý các sắc thuế nội địa giữa các thành viên trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Đến thời điểm hiện tại thành viên SGATAR bao gồm: Các cơ quan quản lý thuế của các thành viên, gồm 17 nước/vùng lãnh thổ: Australia, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Phillipines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Macao, Mông Cổ, Papua New Guinea và Campuchia.