Tổng quan phân khúc văn phòng cho thuê khu vực châu Á - Thái Bình Dương

PV.

Mới đây, Cushman & Wakefield Việt Nam đã công bố báo cáo về tổng quan thị trường văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương quý III/2016 và triển vọng trong năm tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo Cushman & Wakefield, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn ổn định ở mức 6,7% nhờ vào thị trường bất động sản và chi tiêu chính phủ mạnh hơn bù đắp cho sự suy yếu của tăng trưởng xuất khẩu.

Sydney dẫn đầu về nhu cầu văn phòng tại Úc, tiếp theo sau là Melbourne và Brisbane. Các dự án cơ sở hạ tầng, tăng trưởng việc làm tích cực, các lĩnh vực dịch vụ thuận lợi đang lèo lái hoạt động thị trường.

Thị trường văn phòng tại Tokyo tiếp tục cho thấy hoạt động cho thuê vững chắc.

Tại Ấn Độ, các thị trường công nghệ như Bengaluru, Chennai, Hyderabad và Pune đang bị cản trở bởi nguồn cung văn phòng hạn chế, trong khi khách thuê hiện hữu đang chủ động thăm dò  các lựa chọn sắp tới.

Cùng lúc đó, Singapore ghi nhận sự cải thiện đáng kể trên cả mong đợi trong hoạt động cho thuê trước. Sự cho thuê mạnh mẽ tại Manila vẫn không suy giảm, với gần 80% nguồn cung mới được thuê trong quý này.

Nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế tiếp tục thúc đẩy giá thuê tăng ở mức 2 con số tại Chennai và Sydney. Tương tự ở các thị trường có nguồn cung khan hiếm khác như Bangkok, Bengaluru, Hyderabad, Pune và TP. Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, giá thuê tiếp tục giảm ở Jakarta (22,0%) và Singapore (9,1%) với 1 số lượng lớn nguồn cung mới ưu tiên cho khách thuê. Giá thuê tại các thành phố bậc 1 ở Trung Quốc vẫn giữ ổn định bất chấp sự tăng vọt của nguồn cung, trong khi sự điều chỉnh dự kiến sẽ diễn ra ở Thẩm Quyến và Quảng Châu.

Cushman & Wakefield cho rằng, các văn phòng chung đang trên đà tăng ở khắp châu Á Thái Bình Dương. WeWork đã mở một số văn phòng tại Hồng Kông, Thượng Hải, Sydney và Seoul trong vòng 6 tháng qua.

Bên cạnh việc thu hút cộng đồng khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ, các không gian văn phòng chia sẻ này cũng đang thu hút khách thuê doanh nghiệp lớn hơn đang nỗ lực giảm chi phí, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng và dịch vụ tài chính.