Trung Quốc cảnh báo trật tự toàn cầu "bị đe dọa nghiêm trọng" tại G20

Theo Huyền Lê/ vnexpress.net

Bắc Kinh có giọng điệu cứng rắn trước cuộc gặp lãnh đạo Mỹ - Trung khi cho rằng chủ nghĩa bảo hộ đang đe dọa trật tự thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 27/6. Nguồn: Reuters.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 27/6. Nguồn: Reuters.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp lãnh đạo ba nước châu Phi bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, một ngày trước khi ông có cuộc thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tất cả lãnh đạo trong cuộc gặp nhấn mạnh rằng chủ nghĩa đa phương, chủ nghĩa bảo hộ và hành vi bắt nạt đang gia tăng, đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với toàn cầu hóa kinh tế, trật tự quốc tế và thách thức nghiêm trọng môi trường bên ngoài của các nước đang phát triển", quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dai Binh nói với các phóng viên về cuộc gặp.

Cuộc gặp có sự tham gia của Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Tổng thống Senegal Macky Sall, song ngôn từ Trung Quốc sử dụng được cho là kiểu đặc trưng Bắc Kinh thường dùng để chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ hiện nay, cho thấy ông Tập sẽ thể hiện quan điểm cứng rắn trong cuộc gặp với Trump ngày 29/6.

Hội nghị thượng đỉnh G20 khai mạc sáng nay ở Osaka, Nhật Bản trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, căng thẳng địa chính trị và sự chia rẽ vì biến đổi khí hậu. Cuộc gặp bên lề giữa lãnh đạo Mỹ - Trung là sự kiện được trông đợi, vì nhiều người kỳ vọng hai bên có thể đạt thỏa thỏa thuận "đình chiến thương mại".

Trước khi đến Nhật, Trump nói rằng Trung Quốc rất mong đạt thỏa thuận đình chiến vì nền kinh tế của họ đang "đi xuống". Tổng thống Mỹ từng đe dọa sẽ áp thêm thuế với số hàng hóa trị giá 325 tỷ USD còn lại của Trung Quốc nếu cuộc gặp với ông Tập không đạt được thỏa thuận.

Một quan chức Trung Quốc cho biết ông Tập sẽ đưa ra các điều kiện Mỹ phải đáp ứng để dàn xếp chiến tranh thương mại trong cuộc gặp với Trump. Một trong số các điều kiện tiên quyết là Washington phải dỡ lệnh cấm bán công nghệ Mỹ cho Huawei.

Bắc Kinh cũng sẽ yêu cầu Washington dỡ bỏ toàn bộ thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc sang Mỹ và không ép Trung Quốc mua nhiều hàng của Mỹ hơn mức Bắc Kinh đã đưa ra khi lãnh đạo hai nước gặp nhau tháng 12/2018. Tuy nhiên, Mỹ được cho là khó đáp ứng các yêu cầu này.

Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sụp đổ hồi tháng 5 khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc thay đổi các cam kết trong bản dự thảo thỏa thuận trước đó, trong khi Trung Quốc cho rằng các yêu cầu của Mỹ là quá đáng và "ảnh hưởng tới chủ quyền". Trump sau đó áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ. Để đáp trả, Trung Quốc tăng thuế 25% với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.