TP. Hồ Chí Minh: Khó xử lý container hàng vô chủ

Theo baocongthuong.com.vn

TP. Hồ Chí Minh hiện có hàng nghìn container đang lưu kho tại các cảng biển, cảng sân bay… thuộc hàng vô chủ, trong đó có nhiều lô hàng đã hết hạn lưu kho, gây khó cho ngành Hải quan.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Cục Hải quan thành phố, hiện các cảng biển, cảng hàng không TP. Hồ Chí Minh có khoảng 800 container hàng đã quá thời hạn lưu kho mà không có người nhận và công tác xử lý đang gặp nhiều khó khăn.

6 tháng đầu năm 2016, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã thực hiện soi chiếu 11.855 container hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó hàng nhập khẩu chiếm gần 9.500 container, hàng xuất khẩu trên 2.400 container và phát hiện 156 vụ vi phạm về hải quan.

Riêng cảng Cát Lái đang tồn đọng gần 700 container chứa hàng thuộc diện quá thời hạn lưu kho (90 ngày), chiếm 0,05% sản lượng hàng hóa nhập khẩu do chủ hàng đã bỏ của chạy lấy người. Trong đó, có 493 container chứa mặt hàng vỏ xe ô tô đã qua sử dụng - đây là loại hàng thuộc diện cấm nhập khẩu.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 Nguyễn Việt Tiến, số hàng vô chủ đang tồn đọng tại các cảng biển ở TP. Hồ Chí Minh là hàng xuất khẩu không đạt chuẩn bị trả về, nhiều lô hàng thuộc dạng rác thải công nghiệp, phế liệu…

Việc xử lý các container vắng chủ tồn đọng tại cảng gây nhiều khó khăn cho lực lượng hải quan. Cụ thể, việc kiểm kê loại hàng này bằng phương pháp thủ công, đây là việc phát sinh nên nhân viên phải kiêm nhiệm, thời gian làm thủ tục thông báo xử lý hàng tồn mất đến 60 ngày, số tiền thu được từ bán trực tiếp hoặc bán đấu giá thu được rất ít, thậm chí nhiều lô hàng còn bị lỗ chi phí.

Để xử lý số lượng lớn container hàng tồn đọng tại cảng và không để tình trạng này tái diễn, Cục Hải quan thành phố đề xuất giao Sở Tài chính các tỉnh, thành phố làm thành viên chủ trì của Hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng tại cảng.

Mặt khác, cần có chế tài với các doanh nghiệp, hãng tàu vận chuyển hàng hóa dưới dạng phế liệu, phế thải, hàng không đạt chất lượng nhập khẩu vào Việt Nam và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.