TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường kiểm soát giá cả dịp Tết

Theo chinhphu.vn

Các doanh nghiệp (DN) bình ổn thị trường của TP. Hồ Chí Minh cho biết, sẽ có những đợt giảm giá sâu những mặt hàng thiết yếu vào những ngày cận Tết giúp người nhận lương trễ có điều kiện mua sắm.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng ban Vật giá (Sở Tài chính TPHCM) cho biết Sở Tài chính Thành phố hiện đã chốt giá bán đối với các mặt hàng của các DN bình ổn trong 2 tháng trước và sau Tết. Theo đó, các DN bình ổn cam kết không tăng giá. Đặc biệt, các DN bình ổn sẽ có những đợt giảm giá sâu các mặt hàng thiết yếu vào những ngày cận Tết giúp người nhận lương trễ có điều kiện mua sắm.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra kiểm soát giá cả các mặt hàng sẽđược Sở Tài chính cập nhật liên tục. Sở vừa có công văn gửi UBND các quận huyện, chợ đầu mối, yêu cầu cập nhật thường xuyên, liên tục giá cả hàng hóa từ ngày 1/2/2016 (23 tháng chạp âm lịch) đến hết ngày 17/2/2016 (mùng 10 tháng giêng âm lịch) và báo cáo hằng ngày lên Sở.

Tăng cường đưa hàng tới các KCX, KCN

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TPHCM cho biết, ngoài 12 DN bình ổn của Hiệp hội cam kết bảo đảm ổn định giá bán thì các DN trong hiệp hội đều cam kết giữ giá bán ổn định trong dịp Tết. Hiện nay, Hiệp hội cũng đang phối hợp với các KCX, KCN nhằm đưa hàng hóa của các DN trong hiệp hội đến tận tay công nhân trong dịp Tết này.

Trong khi đó, các đơn vị đầu mối chủ lực trong việc bán hàng bình ổn lưu động là Liên hiệp HTX Thương mại thành phố (Saigon Co.op), Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), Công ty TNHH Ba Huân đều cho biết sẽ tăng cường thực hiện các chuyến bán hàng lưu động tập trung tại các KCX, KCN, quận vùng ven, huyện ngoại thành nơi tập trung nhiều công nhân và người lao động.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM lưu ý ba đơn vị đầu mối chủ lực nhóm bán hàng lưu động cần chú ý các chuyến hàng lưu động mặt hàng phải đa dạng, phong phú, chất lượng phải bảo đảm, giá cả ổn định.

Đồng thời phải gửi kế hoạch, danh sách điểm đến, thời gian cụ thể cho Sở Công Thương biết để Sở thông báo tới địa bàn các quận, huyện có phương án thông báo cho bà con nhân dân biết cũng như hỗ trợ giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến bán hàng lưu động của DN.

Kiểm soát giá cả từng ngày

BàĐào cũng cho biết, để kiểm soát chặt chẽ giá cả hàng hóa những ngày cận Tết, Sở Công Thương cũng vừa gửi công văn tới các đơn vị đầu mối liên quan yêu cầu báo cáo về tình hình chuẩn bị Tết, báo cáo tóm tắt tình hình thị trường hằng ngày.

Theo đó, từ ngày 24/01/2016 (15 tháng chạp âm lịch) đến ngày 17/02/2016 (mùng 10 tháng giêng âm lịch) 3 chợ đầu mối gồm Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn và các chợ truyền thống gồm (Bà Chiểu, Bàn Cờ, Bến Thành, Bình Tây, Bình Thới, Gò Vấp, Hoàng Hoa Thám, Phạm Văn Hai, Phú Nhuận, Tân Định, Trần Hữu Trang, Vườn Chuối, Xóm Chiếu) phải báo cáo giá của các mặt hàng thiết yếu kinh doanh tại chợ, lượng hàng về chợ, lượng khách đi mua sắm; nhận xét, đánh giá tình hình trong ngày và dự báo ngày hôm sau tới Sở Công Thương.

Phòng Kinh tế quận, huyện theo dõi, báo cáo tình hình giá cả các mặt hàng thực phẩm thiết yếu trên địa bàn quản lý, diễn biến tình hình thị trường, mãi lực của các chợ truyền thống, nhận xét, đánh giá tình hình thị trường.

Các hệ thống siêu thị (Saigon Co.op, Satra, Lotte, BigC, Citimart, Vinmart, Giant) báo cáo giá cả của các mặt hàng thiết yếu, lượng khách đi mua sắm, tình hình mãi lực; nhận xét, đánh giá tình hình trong ngày và dự báo ngày hôm sau.

Bà Đào cũng cho biết, Sở Công Thương Thành phố yêu cầu các DN bình ổn, mặc dù đã có sự chuẩn bị tốt các nguồn hàng phục vụ Tết, nhưng không được chủ quan, khi có biến động thị trường liên quan đến nhóm hàng của mình, các DN cần báo ngay cho Sở Công Thương để có hướng xử lý, ổn định thị trường.