TP. Hồ Chí Minh vận hành mô hình Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế

Lý Tuấn

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi bày tỏ sự tin tưởng Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC) sẽ hoạt động hiệu quả, có đóng góp tích cực cho ngành Công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn trong thời gian tới, đồng thời, mong muốn IETC sẽ chia sẻ, phối hợp với các cơ sở đào tạo tại Thành phố để chất lượng, hiệu quả đào tạo được tốt nhất.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Lễ ra mắt. Ảnh: Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh.
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Lễ ra mắt. Ảnh: Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 25/3, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics đã tổ chức Lễ ra mắt, đưa vào vận hành mô hình IETC - trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng, việc ra mắt IETC tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh sẽ là thành tố quan trọng giúp hình thành hệ sinh thái về công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Chia sẻ về định hướng quốc gia, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ ngành Công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn luôn là một trong những định hướng ưu tiên của Việt Nam trong thời gian qua.

“Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Chính phủ ban hành các chính sách hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện cho việc ưu tiên đầu tư và phát triển các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có vi mạch điện tử và chip bán dẫn… Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành bổ sung các ưu đãi đặc biệt cho các dự án công nghệ cao quy mô lớn, giá trị gia tăng cao, bao gồm các dự án sản xuất chip trong các Luật Đầu tư, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt thông tin.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục nghiên cứu các chủ trưởng của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tiếp tục cụ thể hoá và hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) và đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

“Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề nghị Ban quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai có hiệu quả việc hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức KH&CN để thúc đẩy hệ sinh thái công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và phát triển và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao tiềm lực, năng lực của doanh nghiệp, tổ chức KH&CN”, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ chia sẻ.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ ra mắt. Ảnh: Thành uỷ TP Hồ Chí Minh
Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ ra mắt. Ảnh: Thành uỷ TP Hồ Chí Minh

Trong khi đó, phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho rằng, ngành Công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn là một trong ngành ưu tiên phát triển, thành phố chọn khía cạnh đột phá là đi vào thiết kế (sản phẩm, chíp) và đã có sự chuẩn bị về thể chế, cơ chế chính sách, cơ sở vật chất, nhân lực.

Trong đó, vấn đề nguồn nhân lực, thu hút nguồn nhân lực tại TP. Hồ Chí Minh và đội ngũ, chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài, không chỉ về nước đào tạo, chia sẻ mà còn kết nối với bên ngoài để hỗ trợ thành phố phát triển đồng bộ, cả hệ sinh thái về công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn.

Người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh cũng bày tỏ sự tin tưởng IETC sẽ hoạt động hiệu quả, có đóng góp tích cực cho ngành Công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn trong thời gian tới, đồng thời, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng mong muốn IETC chia sẻ, phối hợp với các cơ sở đào tạo tại Thành phố để chất lượng, hiệu quả đào tạo được tốt nhất.

“Về phía Tthành phố, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục rà soát chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư, trong đó có cả doanh nghiệp khởi nghiệp, hoạt động ươm tạo doanh nghiệp trong ngành vi mạch”, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho hay.

Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao và Công ty cổ phần Tập đoàn Sun Electronics ký kết các hợp tác với Mediatek. Ảnh: Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh.
Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao và Công ty cổ phần Tập đoàn Sun Electronics ký kết các hợp tác với Mediatek. Ảnh: Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh.

Tại lễ ra mắt, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics cũng đã ký kết các hợp tác với Mediatek để áp dụng các chipset của các công ty này trong hoạt động đào tạo, thiết kế sản phẩm tại IETC và ký kết hợp tác với Trung tâm sáng tạo Quốc gia (NIC) để triển khai mô hình IETC tại Hà Nội.