TPP có thể được ký kết vào quý III/2014

Theo plo.vn

(Tài chính) Đó là thông tin được chuyên gia kinh tế - TS. Cấn Văn Lực, cố vấn cao cấp Ngân hàng BIDV, dự báo tại tọa đàm “TPP - Điều gì ở phía trước” do Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 25/2.

Tham gia TPP là điều kiện tốt nhất để Việt Nam tiếp cận với các hiệp định thương mại. Nguồn: internet
Tham gia TPP là điều kiện tốt nhất để Việt Nam tiếp cận với các hiệp định thương mại. Nguồn: internet

Ông Cấn Văn Lực cho biết theo đánh giá của giới nghiên cứu kinh tế, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể sẽ kết thúc đàm phán vào tháng 5/2014 và đi đến ký kết vào quý III/2014. “Đây cũng là thời điểm một số nước tham gia đàm phán TPP chuẩn bị tiến hành bầu cử, do đó lãnh đạo các nước sẽ tính đến phương án hoàn tất TPP vào thời gian này để đạt được mục tiêu chính trị” - ông Lực phân tích nguyên nhân.

Theo ông Lực, tham gia TPP, một số ngành của Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng đáng kể, tuy nhiên một số ngành cũng gặp phải những khó khăn. Chẳng hạn với dệt may, Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tăng 40%, ngành điện tử dự kiến tăng trưởng thêm 14%-15% trong 10 năm tới. Trong khi đó xuất khẩu thủy sản và lúa gạo có thể giảm 10% do những rào cản kỹ thuật, quy chuẩn nguyên liệu,…

Chia sẻ thêm tại tọa đàm, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng TPP là hiệp định đòi hỏi những tiêu chuẩn cao cả về thương mại, dịch vụ gắn với môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ thuật,… và những chế tài giám sát thực thi rất mạnh mẽ. Đặc biệt TPP không phân biệt giữa các nước giàu nghèo để có những ưu đãi riêng biệt, đã chấp nhận tham gia là chấp nhận cuộc chơi công bằng giữa các nước. 

Trong đó mỗi quốc gia phải tự điều chỉnh, thay đổi cách thức quản lý, pháp lý để thích ứng với các điều kiện đặt ra, hay nói cách khác là cải cách trong nước về mua sắm công, doanh nghiệp nhà nước, thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ, cạnh tranh.

Theo ông Thành, tham gia TPP là điều kiện tốt nhất để Việt Nam tiếp cận với các hiệp định thương mại khác, đàm phán với các đối tác khác bởi những điều khoản TPP đưa ra mang tính chuẩn mực cao. Theo giới nghiên cứu, Việt Nam là nước được hưởng lợi nhất trong TPP. Việt Nam đang “méo mó” và vào sân chơi này sẽ giảm “méo mó” đi. “TPP đòi hỏi cả Nhà nước, người dân và doanh nghiệp phải vào cuộc. 

Nhà nước phải thay đổi pháp lý cho thích ứng, thay đổi cách ứng xử cho phù hợp. Trong khi đó bản thân doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị cho mình những công cụ pháp lý như thuê luật sư để bảo vệ trong các vụ tranh chấp thương mại…. TPP là bước ngoặt có tính lịch sử đối với Việt Nam bởi nó tương thích với cải cách và tái cơ cấu mà Việt Nam đang làm” - ông Thành nhấn mạnh.